Bài phát biểu của Thượng tướng Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ Công An tại Hội nghị Tổng kết năm học 2015-2016 Trường Đại học CSND

Bài phát biểu của Thượng tướng Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ Công An tại Hội nghị Tổng kết năm học 2015-2016 Trường Đại học CSND
Ban biên tập website trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Thượng tướng Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ Công An tại Hội nghị Tổng kết năm học 2015-2016 Trường Đại học CSND
        Kính thưa Đồng chí Thiếu tướng, GS, TS. Trịnh Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học CSND
        Kính thưa các đồng chí cán bộ, giảng viên, sinh viên
        Thưa các quý vị đại biểu!
       Hôm nay tôi rất vui mừng đến dự Hội nghị Tổng kết năm học 2015-2016 trong không khí Nhà trường vừa kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Quân công hạng nhất! Suốt chặng đường 40 năm qua, biết bao thế hệ thầy và trò đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để xây dựng Nhà trường không ngừng lớn mạnh. Nhân dịp này, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và học viên, sinh viên Nhà trường; chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, dạy tốt, học tốt để tiếp tục đưa Trường Đại học Cảnh sát nhân dân vững bước tiến lên.
       Các đồng chí thân mến!
      Chúng ta vừa nghe Báo cáo kết quả công tác trong năm học vừa qua. Tôi rất phấn khởi nhìn lại kết quả đào tạo xây dựng và đi lên của Nhà trường trong suốt 40 năm qua và trong năm học 2015-2016. Các đồng chí luôn quan tâm đến xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đào tạo. Hiện nay, đội ngũ cán bộ của Trường có 1 Giáo sư, 7 Phó Giáo sư, 52 Tiến sỹ, 178 Thạc sỹ, 92 Giảng viên chính và Huấn luyện viên cao cấp. Riêng đội ngũ cán bộ chủ chốt có 112 lãnh đạo từ cấp phó trưởng phòng và tương đương trở lên. Đó là nguồn vốn quý quyết định thành công của Trường Đại học CSND. Năm học 2015 - 2016, Trường Đại học CSND đã hoàn thành tốt chương trình công tác và đã đạt được thành tích mà báo cáo của Ban Giám hiệu vừa đề cập, thành tích ấy là rất đáng trân trọng của thầy và trò Trường Đại học CSND!
       Thưa toàn thể các đồng chí!
       Hiện nay tình hình thế giới còn diễn biến hết sức phức tạp. Trong khu vực, các nước lớn tăng cường sức mạnh quân sự và cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt; tình hình Biển đông có chiều hướng rất khó lường. Tình hình chính trị, xã hội của đất nước cơ bản được ổn định, kinh tế vẫn  duy trì tốc độ tăng trưởng, nhưng các thế lực chống đối trong và ngoài nước vẫn tiếp tục có âm mưu hoạt động phá hoại, chống Đảng và nhà nước ta; trong lĩnh vực xã hội vẫn tồn tại nhiều bức xúc, tệ tham nhũng, tệ nạn xã hội, tội phạm chưa được ngăn chặn có hiệu quả, có vụ việc hết sức nghiêm trọng, phức tạp…
       Tình hình trên đang đặt ra cho lực lượng CAND một trọng trách rất lớn và nhu cầu đào tạo của Nhà trường ngày một cao, vì thế các đồng chí phải làm tốt nhiệm vụ đào tạo đại học, cao học và nghiên cứu sinh để nhanh chóng bổ sung đội ngũ tri thức cho lực lượng CAND; tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên vững mạnh về mọi mặt. Đầu tư xây dựng cơ sở Trường chính quy, tinh nhuệ, hiện đại tầm cỡ khu vực; phải quyết tâm xây dựng Trường thật sự là một trung tâm nghiên cứu khoa học của lực lượng CAND ở phía Nam. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đó, tôi yêu cầu Nhà trường cần thực hiện tốt một số nội dung sau:
       Một là, phải hết sức coi trọng giáo dục, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cho cán bộ, giảng viên và sinh viên; Tăng cường đoàn kết nội bộ, giữ nghiêm kỷ luật. Làm tốt công tác giáo dục truyền thống của Ngành, của Trường; quán triệt và triển khai thực hiện tốt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Ngành. Luôn đề cao cảnh giác với mọi âm mưu, thủ đoạn của địch, từ những cám dỗ vật chất tầm thường. Điều quan trọng là thầy cô phải có “tư tưởng sự nghiệp” để đào tạo ra những sỹ quan Công an cũng có “tư tưởng sự nghiệp” trong công tác công an, không nên chỉ coi công an là một nghề.
       Hai là, luôn luôn có sự đổi mới trong việc thực hiện nội dung và phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng học tập của sinh viên, phải tiếp cận nhanh với các phương pháp đào tạo tiên tiến của thế giới. Thực tiễn cuộc chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự là muôn hình, muôn vẻ. Hoạt động của bọn tội phạm rất tinh vi, xảo quyệt, do đó, công tác giảng dạy của Nhà trường phải luôn được đổi mới một cách linh hoạt, kịp thời trong tình hình hình hiện nay. Chính vì vậy, đòi hỏi người thầy cũng phải không ngừng học tập để nâng cao kiến thức cả về năng lực nghiệp vụ lẫn khoa học kỹ thuật, trình độ sư phạm lẫn kiến thức ngoại ngữ, tin học thì mới hoàn thành nhiệm vụ. Điều quan trọng là chương trình học phải tạo ra cho sinh viên 1 thói quen tư duy độc lập, nghiên cứu để đưa ra phương pháp xử lý các tình huống thực tế. Nghiên cứu về vấn đề pháp luật, tìm ra các kẽ hở pháp luật mà tội phạm có thể lợi dụng hoạt động,… Nhà trường cần tiếp tục đẩy mạnh đưa cán bộ, giảng viên, sinh viên đến các đơn vị để học thực tế công tác.
       Ba là, Nhà trường phải tập trung làm tốt công tác quản lý giáo dục sinh viên. Chúng ta đều biết rằng, công tác quản lý sinh viên thực chất là công tác quản lý cán bộ vì khi chúng ta làm công tác tuyển sinh các hệ học cũng đồng nghĩa với công tác tuyển dụng cán bộ cho lực lượng CAND. Thời gian học tập ở Đại học Cảnh sát chính là thời gian trang bị kiến thức và xây dựng nhân cách người công an cách mạng cho sinh viên. Đây là vấn đề rất quan trọng – việc này phải qua giáo dục, rèn luyện cho sinh viên mới có được. Và đây là vấn đề rất quan trọng – việc này phải qua giáo dục, rèn luyện cho sinh viên mới có được. Và đây là một phẩm chất hàng đầu của người cán bộ chiến sỹ CAND, do đó các đồng chí phải chú trọng, quan tâm, phải xác định cho sinh viên có tư duy công tác ở tầm quốc gia và tầm khu vực, quốc tế trong thời kỳ đất nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
       Bốn là, khải không ngừng chăm lo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Đảng viên phải gương mẫu, nghiêm túc trong rèn luyện mình, thường xuyên làm tốt công tác tự phê bình, phê bình để giúp đỡ nhau tiến bộ. Công tác quản lý đảng viên phát huy tốt vai trò của mình; kịp thời tránh được những vi phạm tiêu cực đáng tiếc trong cuộc sống. Tổ chức Đảng từ chi bộ đến Đảng bộ Nhà trường phải lãnh đạo toàn diện, trực tiếp công tác của Trường và tạo ra môi trường dạy dỗ, học tập, rèn luyện tốt nhất cho cán bộ, giáo viên và học viên của Trường Đại học CSND.
       Kính thưa các đồng chí đại biểu, thưa các đồng chí!
       Với truyền thống và bề dày kinh nghiệm công tác trong 40 năm qua, và với những thành quả đạt được trong năm học 2015-2016, tôi tin tưởng rằng Trường Đại học CSND sẽ tiếp tục vững bước tiến lên, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, của Ngành. Với niềm tin tưởng đó, tôi xin chúc các quý vị đại biểu và các đồng chí luôn dồi dào sức khỏe, thành công trong sự nghiệp trồng người và hạnh phúc trong cuộc sống. Chúc các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống, phấn đấu hoàn thành xuất sắc chương trình công tác và chỉ tiêu thi đua năm học 2016 – 2017.
       Xin cảm ơn!