Tập huấn quốc tế về phòng chống tội phạm buôn người

Tập huấn quốc tế về phòng chống tội phạm buôn người
Ngày 18/5/2015, Trường Đại học CSND phối hợp với Lãnh sự quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lỚP tập huấn chủ đề “Những kinh nghiệm điều tra tốt nhất và liên kết hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống buôn người”. Tham dự Lễ khai giảng, về phía Lãnh sự quán Hoa Kỳ có Bà Whitney T. Savageau – Trưởng Phòng An ninh Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, ông Phillip Warfield – Tùy viên Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, ông Dương Phước Hoàng Lân -  Trợ lý an ninh Lãnh sự quán Hoa Kỳ và các Tập huấn viên. Về phía Trường Đại học CSND có đồng chí Đại tá, PGS, TS. Đinh Huy Liêm – Phó Hiệu trưởng, Lãnh đạo các đơn vị chức năng cùng toàn thể học viên tham dự lớp tập huấn.
 
 
 
Phát biểu tại buổi khai giảng lớp tập huấn, bà Whitney T. Savageau đã nhấn mạnh, công tác phòng chống tội phạm hiện nay không chỉ bó hẹp trong một vùng lãnh thổ hay một quốc gia mà còn có ý nghĩa trong phạm vị toàn cầu. Đặc biệt tội phạm về buôn bán người đang diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt và để lại hậu quả tác hại vô cùng lớn cho thân nhân những người bị hại. Để ngăn chặn, loại trừ tội phạm buôn bán người cần có sự phối hợp thống nhất giữa các quốc gia, giữa các lực lượng chức năng của mỗi nước. Mục đích của lớp tập huấn này là nhằm nâng cao năng lực của Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ trong việc tiến hành điều tra chung chống buôn người cùng với các cơ quan thực thi pháp luật tại Việt Nam và các nước trong khu vực.
Thay mặt Ban Giám hiệu Trường Đại học CSND, Đại tá, PGS, TS. Đinh Huy Liêm đã chào mừng các quan chức Lãnh sự quán, Cơ quan điều tra An ninh nội địa Hoa Kỳ. Đồng chí nhấn mạnh, hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo được Ban Giám hiệu xác định là một trong những công tác trọng tâm của Trường Đại học CSND. Phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ tổ chức lớp tập huấn lần này thể hiện sự quan tâm, mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, Nhà trường luôn sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để lớp học thành công.
Khóa tập huấn có 40 học viên; trong đó có 3 học viên đến từ Vương quốc Campuchia, 3 học viên Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, 34 học viên đến từ công an các tỉnh miền Nam Việt Nam và cán bộ, giảng viên Trường Đại học CSND. Khóa tập huấn trong thời gian 5 ngày, học viên sẽ được cung cấp dữ liệu tham khảo về tình trạng buôn người, sự khác nhau cơ bản giữa buôn bán người và vận chuyển người lậu; Các nguyên tắc của việc điều tra lấy nạn nhân làm trung tâm; Mục đích liên kết điều tra chung quốc tế; Thực trạng việc buôn người tại Việt Nam; Tính quan trọng của việc lập kế hoạch điều hành trong việc điều tra án buôn người; Nghiên cứu chu trình bạo lực và bóc lột nạn nhân trong buôn người; Các phương pháp và hoạt động bí mật… Tại các buổi tập huấn, học viên được nghiên cứu các vụ điều tra buôn người điển hình, thực hành chuỗi các bài tập nhóm về trợ giúp các nạn nhân của việc buôn người, thực tập phỏng vấn… Khóa tập huấn kéo dài trong 5 ngày, từ 18/5 – 23/5/2015.

Tác giả bài viết: Tin: Quốc Huy