Những cảm xúc của giảng viên Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao Trường Đại học CSND nhân ngày 20/11

Những cảm xúc của giảng viên Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao Trường Đại học CSND nhân ngày 20/11
         Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm tới lực lượng Công an nhân dân - lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự xã hội. Góp phần không nhỏ trong sự nghiệp trồng người lĩnh vực này là hình ảnh của những người thầy khoác áo xanh - những người đã tiếp thêm cho các thế hệ sinh viên Cảnh sát nhân dân tình cảm sâu sắc, biết yêu nước, thương dân, biết đồng cảm, chia sẻ với những người bất hạnh; biết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, dũng cảm đấu tranh bảo vệ lẽ phải, biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Dưới mái trường Đại học Cảnh sát nhân dân này đã ghi lại dấu ấn của những người thầy - những người chiến sĩ Công an nhân dân, vừa ra sức cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, vừa chiến đấu trên mặt trận bảo vệ an ninh trật tự, trong đó có giảng viên Bộ môn QS, VT, TDTT.
          Trên tinh thần kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của nhà trường với hơn 42 năm hình thành và phát triển, đội ngũ cán bộ, giảng viên luôn cố gắng nâng cao vị thế và hình ảnh của tuổi trẻ toàn lực lượng, ra sức học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Lời dạy của Bác kết tinh thành lòng nhiệt huyết trong mỗi thế hệ Công an nhân dân, là ngọn nến thắp lên ánh sáng giúp chúng ta phấn đấu đạt được nhiều thành tựu dù đứng trước bao khó khăn, thách thức. Thực tiễn đã chứng minh lòng nhiệt huyết ấy đã mang đến động lực, sự hứng thú, say mê làm việc với bao khát vọng, bao hoài bão ấp ủ trong trái tim của thế hệ trẻ.
          Trong tình hình hiện nay, khi cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm đang diễn ra ngày càng khó khăn và phức tạp thì vai trò của người chiến sĩ Cảnh sát nhân dân được khẳng định hơn bao giờ hết. Nhằm mục đích rèn luyện thể chất, trang bị cho sinh viên kỹ năng về phòng vệ và chiến đấu để thực hiện mục tiêu chung của quá trình giáo dục, đào tạo tạo ra những thế hệ chiến sĩ “vừa hồng, vừa chuyên”, chính quy, tinh nhuệ, Bộ môn QS,VT,TDTT từ khi hình thành, phát triển luôn không ngừng nỗ lực kiện toàn để thực hiện mục tiêu đó.
          Bộ môn QS, VT, TDTT luôn gắn liền với các sinh viên trong suốt quá trình học tập dưới mái trường Đại học CSND. Vào trường, sinh viên sẽ được học điều lệnh đội ngũ, thể dục thể thao, quân sự, võ thuật. Sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, sự nêu cao vai trò trách nhiệm của mỗi giảng viên trong Bộ môn, sự cố gắng của sinh viên chính là điều thuận lợi thúc đẩy cho việc giảng dạy và học tập đạt những thành công nhất định. Về cơ bản, 100% sinh viên toàn trường đều hoàn thành việc học tập của mình, được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về điều lệnh, bắn súng, bơi lội, võ thuật. Đặc biệt, nhiều sinh viên đạt được kết quả cao trong các cuộc thi điều lệnh, võ thuật các cấp.
         Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì vẫn có những khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả giảng dạy của giảng viên trong Bộ môn và vấn đề tiếp thu, học tập của sinh viên. Chẳng hạn, do đặc thù của Bộ môn là quá trình giảng dạy và học tập diễn ra đa phần ở ngoài trời nên phụ thuộc nhiều vào thời tiết; khi thời tiết không thuận lợi thì việc đảm bảo cho việc dạy học là vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, Trường Đại học CSND đang trong quá trình xây dựng, điều kiện sân bãi, nhà tập chưa được hoàn thiện. Đặc biệt đối với việc học võ thuật CAND, vì nhà tập không đủ sức chứa đối với số lượng sinh viên hiện nay nên những yếu tố ảnh hưởng từ thời tiết sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe và tâm lý của sinh viên. Sinh viên cảm thấy mệt mỏi và giảng viên tốn quá nhiều công sức trong quá trình truyền đạt nội dung môn học, vì độ khuếch tán âm thanh trong môi trường ngoài trời là rất lớn, hiệu quả của việc truyền đạt cũng như tiếp thu của sinh viên cũng giảm xuống. Ngoài ra, ý thức học tập của sinh viên cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến việc giảng dạy của giảng viên, bởi bên cạnh những sinh viên học tập chuyên cần, nhiệt tình vẫn còn một số sinh viên có thái độ ỷ lại, lười biếng, e ngại khó khăn trong học tập.         
         Đối mặt với nhiều khó khăn thử thách nhưng cả thầy và trò đều cố gắng vượt qua để đảm bảo được việc giảng dạy và học tập đạt kết quả cao. Giảng viên có thể lựa chọn những vị trí khác nhau trong phạm vi được cho phép và không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị khác trong trường để cho sinh viên luyện tập. Còn sinh viên luôn phấn đấu nâng cao chất lượng kết quả học tập qua quá trình tập luyện thêm trong giờ tự học và ngoài giờ hành chính.
          Tóm lại, những khó khăn của việc giảng dạy trong Bộ môn QS, VT, TDTT cũng là một phần những khó khăn chung của nhà trường trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên với lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích, sáng tạo cùng với sự cố gắng của đội ngũ giảng viên, chất lượng đào tạo sẽ được nâng cao, góp phần đào tạo những chiến sĩ Công an nhân dân bản lĩnh, tinh nhuệ, có tài, có đức, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
          Bác Hồ cho rằng “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin trân trọng gửi tới các thầy, cô giảng viên Bộ môn QS,VT,TDTT - những người thầy không bụi phấn, cả đời gắn bó với nắng gió nơi thao trường với tất cả sự say mê và ước mơ của sự nghiệp “trồng người” lời chúc tốt đẹp nhất.

Tác giả bài viết: Cù Huy Hải - Nguyễn Ngọc Lai

Nguồn tin: * Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 109 tháng 11/2018