Đại tá Phan Hồng Tam - Người thầy của bao thế hệ

Đại tá Phan Hồng Tam - Người thầy của bao thế hệ
      “Đường vô xứ Nghệ quanh quanh, non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ”, câu ca ấy đã bao đời nay cứ vang lên mãi trong lòng người xứ Nghệ và nhân dân cả nước, để ngợi ca một vùng non nước hữu tình, núi và sông, rừng và biển quấn quyện với nhau làm nên vẻ đẹp kỳ thú say đắm lòng người, để lại ấn tượng sâu sắc cho bất cứ ai đã từng đi qua hay dừng chân ghé lại.
      Trên quê hương xứ Nghệ, Hưng Nguyên cũng là một vùng địa linh nhân kiệt. Nơi đây không chỉ có thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ và nên thơ mà con người cũng rất đỗi hào hoa, anh hùng. Thiên nhiên khắc nghiệt, lịch sử lắm gian nan, thử thách đã tạo nên nhân cách con người nơi đây cần cù và sáng tạo, kiên trung và nghĩa hiệp, cầu thị và học giỏi. Trên mảnh đất này “Thời nào cũng có danh nhân, vùng nào cũng có nhiều bậc anh hùng tài cao chí lớn” đã làm rạng danh quê hương đất nước như Nguyễn Trường Tộ, Lê Hồng Phong, Phạm Hồng Thái… Mảnh đất nghèo nhưng giàu truyền thống cách mạng ấy cũng là nơi đã sinh ra Đại tá Phan Hồng Tam, một nhà giáo, một người Công an cách mạng.
      Sinh ngày 29/12/1948 trên mảnh đất Hưng Thông nghèo khó, nhưng cũng chính cái nghèo đó đã hun đúc nên trong con người thầy tinh thần hiếu học, vượt qua khổ cực để vươn lên. Năm 1972, sau khi tốt nghiệp Trường Công an Trung ương (tiền thân của Học viện CSND hiện nay) tại Suối Hai - Ba Vì - Hà Nội, thầy được giữ lại làm cán bộ tổ chức của Trường. Năm 1973, thầy được cử đi học Trường Nguyễn Ái Quốc, ra trường năm 1975 và cũng bắt đầu từ đây, thầy chính thức bén duyên với nghề giáo.
      Năm 1980 đến năm 1982, đồng chí Phan Hồng Tam đạt danh hiệu Chiến sỹ quyết thắng, giáo viên dạy giỏi. Năm 1983, được bổ nhiệm làm Phó khoa Kinh tế Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Năm 1984, thầy được điều động vào công tác tại trường Hạ sỹ quan Cảnh sát Thủ Đức - Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Đại học CSND hiện nay) và được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Khoa Mác - Lênin. Trong 3 năm làm chủ nhiệm Khoa, thầy đã dìu dắt biết bao thế hệ giảng viên trẻ trưởng thành, góp phần đưa đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.
      Từ năm 1987 – 1989, thầy được điều động sang làm Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, tham gia lớp học quản lý kinh tế Trung ương 2 (Khóa 6), lớp quản lý nhà nước. Năm 1990 – 1995, chuyển sang làm Trưởng Phòng Hậu cần; năm 1995 thầy được đề bạt Phó Hiệu trưởng Phân hiệu Đại học Cảnh sát nhân dân; năm 1997 thầy được phong danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, nhiều năm liền đạt chiến sỹ Thi đua và được tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp Giáo dục, Huy chương vì an ninh Tổ Quốc cùng nhiều phần thưởng cao quý khác, đó là thành quả xứng đáng mà Đảng, Nhà nước và Ngành tặng thưởng cho thầy.
      Hơn 20 năm làm công tác giảng dạy, thầy đã rút ra nhiều bài học giúp bản thân mình tiến bộ không ngừng trong công tác, đó cũng là những kinh nghiệm quý báu mà thầy để lại cho đồng nghiệp và con cháu tiếp bước theo mình. Thầy thường tâm niệm rằng: Làm nghề nào cũng phải thật sự tâm huyết, có tâm huyết với nghề mới yêu nghề mới làm tốt công việc mà mình đã chọn. Nghề dạy học cũng vậy, người giáo viên được ví như người lái đò đưa khách qua sông, con sông của tri thức, của sự hiểu biết về nghề nghiệp sẽ chắp cánh cho biết bao thế hệ học trò bay cao và bay xa trên con đường sự nghiệp. Muốn làm được điều đó người thầy phải thật sự tâm huyết, ham học hỏi, sáng tạo, học thầy, học bạn, học sách vở và đặc biệt phải trải nghiệm nhiều trong thực tế, nhất là đối với người thầy giáo giảng dạy trong môi trường mang tính đặc thù của lực lượng Công an nhân dân thì càng phải lăn lộn trong thực tế, từ đó rút ra những lý luận sát với cuộc sống, với công tác đấu tranh chống tội phạm thì mới có thể trang bị cho sinh viên những kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp để họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sự trưởng thành của học trò là niềm vui, niềm hạnh phúc và là phần thưởng quý giá nhất dành cho người thầy.
      Khi được chuyển sang làm Trưởng Phòng Hậu cần từ năm 1990 - 1995 và sau này được đề bạt làm Phó Hiệu trưởng cũng phụ trách công tác Hậu cần, thầy luôn là một người anh cả tận tâm, hết lòng trong công việc cũng như trong cuộc sống. Thầy luôn chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên, công nhân viên và sinh viên Nhà trường. Trong những năm đầu khó khăn, thầy đã cùng với lãnh đạo Nhà trường thường xuyên tìm đất để xây dựng Trường, từ Công trường 13 ngổn ngang gạch đá đến Quận 7 sình lầy, vất vả ngược xuôi trong cưỡng chế, giải tỏa, đền bù đến giải phóng mặt bằng để có được một cơ sở 2 Thủ Đức khang trang và một cơ sở 1 Quận 7 đẹp đẽ với nhiều vận hội mới như ngày hôm nay.
      40 năm xây dựng và trưởng thành của Trường Đại học Cảnh sát nhân dân có những đóng góp rất lớn của thầy và các thế hệ đi trước. Càng gần đến ngày truyền thống của Nhà trường, những người đang làm việc, đang công tác tại Trường luôn nhớ đến và tri ân công lao của các thế hệ đã có công xây dựng nên mái trường này. Tiếp bước cha anh, là thế hệ tương lai chúng ta nguyện đoàn kết, đồng sức đồng lòng xây dựng Trường Đại học Cảnh sát nhân dân ngày càng phát triển vững mạnh, trở thành Trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo chất lượng cao của lực lượng sỹ quan Cảnh sát nhân dân tại các tỉnh phía Nam./.                

Tác giả bài viết: Thạc sĩ Thái Anh Đông - Phó Trưởng Phòng Hậu cần