Tập huấn Luật tại Công an tỉnh Long An

Ngày 28/9/2018, Trường Đại học CSND phối hợp Công an tỉnh Long An tổ chức tập huấn pháp luật cho các cán bộ, chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Long An
        Ngày 20/6/2017, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật số 12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015; Nghị quyết số 41 về hiệu lực thi hành Bộ luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự 2015, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018. Đây là những đạo luật liên quan trực tiếp trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo TTATXH và đấu tranh phòng chống tội phạm. Tham gia tập huấn cho các cán bộ, chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Long An là các giảng viên Bộ môn Pháp Luật Trường Đại học CSND.

Đ/c Hoàng Minh Đức –Giảng viên Bộ môn Pháp luật tham gia tập huấn
tại Công an tỉnh Long An

Buổi tập huấn giới thiệu về những điểm mới trong Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) như quy định hạn chế áp dụng hình phạt tù, mở rộng áp dụng hình phạt ngoài tù; quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại; thay đổi chính sách hình sự đối với người phạm tội từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi...; giới thiệu điểm mới trong các giai đoạn tố tụng, về nguyên tắc tranh tụng trong xét xử, pháp nhân thương mại... trong Bộ luật TTHS 2015. Trong Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2017, tập trung giới thiệu văn bản pháp luật quan trọng thể chế hóa đường lối chính sách của Đảng về cải cách tư pháp và đổi mới tổ chức, hoạt động của Cơ quan điều tra. So với những quy định của Quy chế về tạm giữ, tạm giam thì Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2017có nhiều nội dung mới về tổ chức nhà tạm giữ, trại tạm giam; quyền và nghĩa vụ người bị tạm giữ, tạm giam; công tác phân loại và tổ chức giam giữ người bị tạm giữ, người bị tạm giam.... đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính trong tình hình mới.

Đ/c Nguyễn Tiến Nam –Giảng viên Bộ môn Pháp luật tập huấn
tại Công an Thành phố Cần Thơ

Trước đó, vào ngày 19/9/2018, Bộ môn Pháp luật Trường Đại học CSND cũng đã tham gia tập huấn các đạo luật quan trọng trên đối với cán bộ chiến sĩ Công an Thành phố Cần Thơ.
        Trong 2 ngày 29,30/9/2018, Nhà trường tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác lãnh đạo chỉ huy và công tác quản lý giam giữ, giáo dục phạm nhân cho lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ tại Trại giam Long Hòa, tỉnh Long An. Tham gia tập huấn là giảng viên Khoa THAHS&HTTP và Bộ môn Nghiệp vụ cơ bản Trường Đại học CSND.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Văn