Tọa đàm khoa học "Động cơ phạm tội trong các vụ án giết người có liên quan đến yếu tố tình cảm”

Tọa đàm khoa học "Động cơ phạm tội trong các vụ án giết người có liên quan đến yếu tố tình cảm”
        Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm giết người đang diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là các vụ giết người có liên quan đến yếu tố tình cảm. Hậu quả để lại không chỉ riêng cho nạn nhân mà còn để lại sự mất mát lớn cho gia đình nạn nhân và ảnh hướng đến tâm lý của quần chúng trong xã hội. Theo thống kê, trong năm 2016, tổng số vụ án giết người có liên quan đến yếu tố tình cảm là 277 vụ (chiếm tỷ lệ 24,30%) trong tổng số các vụ án giết người trên cả nước.
 

 
        Để làm rõ nguyên nhân, điều kiện tội phạm giết người, góp phần phòng ngừa, kéo giảm loại tội phạm này trong thời gian tới, ngày 22/5/2017, Bộ môn Tâm lý Trường Đại học CSND tổ chức buổi Tọa đàm khoa học “Động cơ phạm tội trong các vụ án giết người có liên quan đến yếu tố tình cảm”. Đến dự và chủ trì buổi tọa đàm có đồng chí Trung tá, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sơn – Trưởng Bộ môn Tâm lý Trường Đại học Cảnh sát nhân dân; đồng chí Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Hữu Chỉnh – Trưởng Bộ môn Tâm lý trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II; đồng chí Trung tá, Thạc sĩ Phạm Hữu Từ Tâm – Phó Viện trưởng Viện KTHS – Bộ Công an; đồng chí Đại úy Tạ Lương Trung – Chuyên viên cục tham mưu cảnh sát – Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an; đại diện Công an một số tỉnh khu vực lân cận, lãnh đạo các đơn vị trong nhà trường và gần 150 sinh viên đại diện các khóa học tại cơ sở 2.
 

        Tại buổi toạ đàm, các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn đã nêu lên tình hình và kết quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm giết người có liên quan đến tình cảm xảy ra trên địa bàn thuộc sự quản lý của đơn vị mình; giới thiệu các công trình, đề tài nghiên cứu, qua đó đã đưa ra các nguyên nhân, thực trạng và giải pháp phòng ngừa hiệu quả.

        Ban tổ chức tiếp thu, ghi nhận và đánh giá cao phần tham luận của đại biểu; đồng thời xem đây nguồn dẫn chứng xác thực bổ sung cho tài liệu giảng dạy và thông qua buổi tọa đàm đã cung cấp cho sinh viên những kiến thức trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm của lực lượng Công an.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Dâu