Tập huấn chuyên sâu Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015

Tập huấn chuyên sâu Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015
          Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH15 và Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13 (sau đây gọi là Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015) là hai trong số những văn bản pháp luật về an ninh trật tự quan trọng, liên quan trực tiếp đến công tác công an sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018.
 
 
          Để triển khai đầy đủ, sâu rộng những nội dung sửa đổi, bổ sung của hai bộ luật đến mỗi cán bộ, chiến sĩ trong CAND, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu 2 bộ luật vào ngày 03/11/2017. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến cho 2 đầu cầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh – Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (V19) – Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Đại biểu tham gia tập huấn là các cơ quan trong lực lượng Công an, các trường CAND. Về phía Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, đoàn đại biểu do đồng chí Đại tá PGS. TS Vương Văn Hùng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường là trưởng đoàn và 7 đồng chí là giảng viên Bộ môn Pháp luật cùng tham dự.
 
Toàn cảnh Hội nghị đầu cầu miền Nam tại Nhà khách Phương Nam – Thành phố Hồ Chí Minh
 
          Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe về những điểm mới trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 và đặc biệt là sự vận dụng của những nội dung trên vào thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, thống nhất tư tưởng pháp luật phải hòa chung với nhịp đập trái tim của cuộc sống, đảm bảo các yếu tố “đồng bộ - thống nhất – khả thi – công khai – minh bạch” trong thi hành pháp luật. Mỗi vấn đề đưa ra đều được trình bày, phân tích rõ ràng và minh họa gắn liên hệ thực tế. Đồng thời, bằng việc so sánh, đối chiếu với các văn bản pháp luật trước đây, những nội dung về chuyên đề pháp luật mang tính khuôn phép, chuẩn mực trở nên dễ hiểu, dễ nhớ hơn, giúp người nghe dễ dàng tiếp thu và nắm bắt. Có thể thấy, việc xây dựng hệ thống pháp luật của nước ta ngày càng khoa học, tiến bộ, thực sự trở thành công cụ đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trong giai đoạn hiện nay.
 
          Trong cùng ngày, Hội nghị cũng đã phổ biến, quán triệt, triển khai thi hành Nghị quyết số 08-NQ/ĐUCA ngày 01/08/2017 của Đảng ủy Công an trung ương về công tác lý luận CAND trong tình hình mới; công bố kết quả xác định Chỉ số cải cách hành chính trong CAND năm 2017. Qua đó đề ra phương hướng, giải pháp hoàn thiện hơn nữa các mặt công tác của lực lượng CAND giai đoạn tiếp theo.

Tác giả bài viết: Tin: Vũ Thị Hồng Phương; Ảnh: Bùi Đăng Khoa