Sơ kết công tác đào tạo Đại học theo hệ thống tín chỉ tại Trường Đại học CSND

Ngày 11/5/2018, Trường Đại học CSND tổ chức Hội nghị Sơ kết giai đoạn 1 triển khai Kế hoạch 207/KH-BCA-X11 của Bộ Công an về việc tổ chức đào tạo đại học, cao đẳng theo hệ thống tín chỉ tại Trường Đại học CSND. Đồng chí Thiếu tướng, GS, TS. Trịnh Văn Thanh - Hiệu trưởng chủ trì hội nghị. Đồng chí Thiếu tướng, TS. Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục đào tạo - Tổng cục Chính trị CAND đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị.
        Hội nghị tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được qua 3 năm triển khai đào tạo theo hệ thống tín chỉ đối với 4 khóa hệ chính quy (D24S, D25S, D26S, D27S - từ năm học 2014 – 2015); đồng thời chỉ ra những khó khăn, bất cập và kiến nghị, đề xuất với các cấp lãnh đạo, các đơn vị quản lý nhằm hướng tới xây dựng mô hình đào tạo theo hệ thống tín chỉ phù hợp, để có thể triển khai tại Trường Đại học CSND nói riêng, trong công tác giáo dục đào tạo các trường CAND nói chung. Theo đó, Nhà trường đã tổ chức các bước, các khâu chuyển đổi theo yêu cầu đào tạo tín chỉ như xây dựng chương trình đào tạo, đề cương chi tiết học phần; đánh giá kết quả học tập; xếp hạng năm đào tạo và học lực; tổ chức kỳ thi kết thúc học phần; cách tính điểm đánh giá bộ phận, điểm học phần; tổ chức thực tập cuối khóa, làm đồ án hoặc khóa luận tốt nghiệp… Giảng viên, sinh viên nhà trường đã nhận thức và thực hiện công tác giảng dạy, học tập theo hệ thống tín chỉ.

Thiếu tướng, GS, TS. Trịnh Văn Thanh - Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì hội nghị

Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được như trên, quá trình tổ chức đào tạo đại học theo hệ thống tín chỉ tại Trường Đại học CSND cũng gặp phải những khó khăn do tính đặc thù của công tác đào tạo trong CAND như: chỉ tiêu tuyển sinh gắn với tuyển dụng, mỗi lớp học là lớp hành chính được biên chế theo chuyên ngành; Cơ cấu tổ chức, quản lý, giáo dục, rèn luyện sinh viên theo quy định của lực lượng vũ trang, sinh viên phải học tập, ăn, ở, sinh hoạt tập trung; việc huy động lực lượng sinh viên tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự hỗ trợ các đơn vị thực tiễn cũng tác động đến công tác tổ chức đào tạo của trường… Bên cạnh đó, hội nghị cũng chỉ ra một số khó khăn khác như kinh phí đào tạo từ ngân sách Nhà nước, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo theo tín chỉ còn khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu…

Thiếu tướng, TS. Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục đào tạo - Tổng cục Chính trị CAND phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng, TS. Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục đào tạo - Tổng cục Chính trị CAND khẳng định, chuyển đổi sang đào tạo theo tín chỉ là chủ trương lớn đòi hỏi toàn thể nhà trường phải nhận thức đúng và cùng chung tay thực hiện. Đánh giá cao những cố gắng của lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường trong thời gian qua, đồng chí Thiếu tướng, TS. Nguyễn Văn Ly cũng đã nêu ra một số khó khăn, vướng mắc của việc tổ chức đào tạo theo tín chỉ trong hệ thống các trường CAND. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo thống nhất phương thức đào tạo phù hợp với tính đặc thù trong lực lượng CAND.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thìn