Đẩy mạnh xây dựng phong cách người hội viên Trường Đại học CSND bản lĩnh, trách nhiệm, nhân văn

Đẩy mạnh xây dựng phong cách người hội viên Trường Đại học CSND  bản lĩnh, trách nhiệm, nhân văn
       Là một nửa của thế giới, những người phụ nữ đóng vai trò hết sức to lớn trong đời sống xã hội. Tầm quan trọng đặc biệt đó được thể hiện thông qua thiên chức cao cả của người phụ nữ, cũng như thông qua những đặc điểm truyền thống dân tộc và truyền thống Á Đông. Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã viết nên những trang sử vàng son làm vẻ vang giống nòi dân tộc. Hai Bà Trưng, Bà Triệu, nữ tướng Bùi Thị Xuân, Đoàn Thị Điểm, bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Thị Định,…là minh chứng cho những phẩm chất đạo đức tuyệt vời của người phụ nữ Việt Nam: “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”. Vượt lên những quan niệm cổ hủ trước đây như “Nhất nam viết hữu – Thập nữ viết vô”, “Đàn ông nông nổi giếng khơi - Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu” hay “Đàn ông lo cái nhà - Đàn bà lo cái bếp”, khoảng cách vai trò giữa nam giới và phụ nữ trong thời đại ngày nay đang được rút ngắn dần. Phụ nữ Việt Nam nói riêng và phụ nữ phương Đông nói chung giờ đây không còn đơn thuần giữ vai trò “nội trợ”, “giữ lửa” trong gia đình mà họ đã khẳng định được giá trị, vai trò, vị trí và khả năng của mình ở tất cả các lĩnh vực trong xã hội, trở thành những nhà khoa học, những nhà lãnh đạo tài năng, những cán bộ có năng lực. Nếu xưa kia, người phụ nữ bao giờ cũng được xếp sau người đàn ông thì ngày nay tất cả đã “Vì sự tiến bộ của phụ nữ”. “Phấn đấu” không chỉ là chuyện riêng của đàn ông nữa mà còn là “quyền” của phụ nữ ngày nay.
       Kế thừa truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang của phụ nữ Việt Nam, truyền thống của phụ nữ CAND anh hùng; trong giai đoạn cách mạng mới, phụ nữ CAND đã nỗ lực vươn lên, khẳng định vai trò, vị trí và sự lao động cống hiến trên nhiều lĩnh vực công tác Công an. Dù ở bất kỳ vị trí công tác nào, phụ nữ CAND cũng đều cố gắng tích cực phấn đấu, phát huy vai trò gương mẫu, đoàn kết nội bộ, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm với công việc, xây dựng tổ chức hội phát triển vững mạnh, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác chuyên môn, xây dựng gia đình hạnh phúc. Ở nhiều lĩnh vực công tác, chiến đấu, phụ nữ Công an đã biết phát huy thế mạnh của đức tính cần cù, chịu khó, tỉ mỉ, kiên trì, nhẫn nại, biết khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Là những người mang trọng trách “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, có thể nói, yêu cầu tự hoàn thiện bản thân mỗi cá nhân hội viên để đáp ứng mọi đòi hỏi của nhiệm vụ được giao là một việc làm thường xuyên, liên tục mà hiện nay, yêu cầu xây dựng phong cách người hội viên bản lĩnh, trách nhiệm, nhân văn đang được đặt lên hàng đầu.
        Có thể hiểu ý nghĩa nội hàm một số cụm từ như sau: “Phong cách” chính là cung cách sinh hoạt, làm việc, xử sự để tạo nên cái chất riêng của một con người nào đó, là sự biểu hiện cái bản chất bên trong của con người ra bên ngoài xã hội. “Phong cách” bao gồm “phong cách tư duy”, “phong cách làm việc”, “phong cách diễn đạt, “phong cách ứng xử” và “phong cách sống”. “Bản lĩnh” là sự vững vàng, kiên định, dám làm dám chịu của một con người. Bản lĩnh bao gồm: Tri thức, tư tưởng, quan niệm, tín ngưỡng và những hiểu biết về cuộc sống; tình cảm và đạo đức; những giá trị chuẩn mực, mục đích, lý tưởng và niềm tin khoa học, truyền thống lịch sử và phong tục văn hóa. “Trách nhiệm” là phần việc được giao cho mà mình phải hoàn thành, nếu không hoàn thành tốt thì phải gánh chịu hậu quả, ngoài ra có thể hiểu “trách nhiệm” là sự ràng buộc đối với lời nói, hành vi phải đảm bảo tính đúng đắn. “Nhân văn” là tình nghĩa đối với con người, với gia đình, quê hương, Tổ quốc, có lối sống vị tha, chung thủy; lòng yêu hòa bình, thái độ khoan dung, không báo thù báo oán.   .
        Để thực hiện đẩy mạnh xây dựng phong cách người hội viên Hội Phụ nữ bản lĩnh, trách nhiệm, nhân văn, cần phải đề ra mục tiêu phấn đấu cụ thể trong mọi điều kiện hoàn cảnh, hoạt động của cuộc sống cũng như trong công tác. Những mục tiêu này gồm có:
        Mục tiêu về gia đình, bởi gia đình là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất của mỗi cá nhân. Vai trò đầu tiên và quan trọng nhất của mỗi hội viên phụ nữ chính là làm vợ, làm mẹ. Gia đình có hạnh phúc, yêu thương nhau thì người phụ nữ mới có thể yên tâm thực hiện các vai trò khác.
        Mục tiêu về sức khỏe, bởi chỉ khi có sức khỏe thì mới có thể cống hiến và thực hiện những hoài bão và mục tiêu của mình, mỗi hội viên, đặc biệt là các bạn sinh viên cần nâng cao ý thức rèn luyện sức khỏe cá nhân, luyện tập thể thao để có sức khỏe tốt.
        Mục tiêu về sự nghiệp, đây là động lực cho mỗi cá nhân phấn đấu vươn lên trong công tác, cần biết rõ mình đang ở đâu, mình cần đi đến đâu và cần làm những gì để đạt được mục tiêu ấy. Tuy nhiên, không được đốt cháy giai đoạn khi đang thực hiện mục tiêu này.
        Mục tiêu về văn hóa, cộng đồng, mỗi cá nhân phải là người có hiểu biết, nắm bắt được khoa học – kĩ thuật, nắm bắt được những truyền thống văn hóa tốt đẹp, có cách cư xử lễ phép, đúng mực, khiêm tốn và tôn trọng mọi người xung quanh.
        Mục tiêu khác: xã hội, học vấn, đầu tư,…
        Những biện pháp, cách thức để thực hiện các mục tiêu đã đề ra phải hợp pháp, tuân thủ quy định, quy chế và phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cá nhân.
        Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BCA-X11 về tiếp tục siết chặt kỷ luật kỷ cương, điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ trong CAND, đồng thời đẩy mạnh và năng cao hiệu quả cuộc vận độngXây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Trong thực tế quá trình công tác của cán bộ hội viên nhà trường cũng như quá trình học tập, rèn luyện của các hội viên là sinh viên, cần thực hiện tốt một số nội dung sau:
        Thứ nhất, về bản lĩnh:
        Cần trau dồi phong cách bản lĩnh chính trị. Lời nói, hành động thể hiện tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh chính trị, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết, chỉ thị và điều lệnh CAND. Vững vàng về tư tưởng, không hoang mang, dao động trước khó khăn, thách thức; kiên quyết lên án và đấu tranh với quan điểm, tư tưởng sai trái, các biểu hiện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”; “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nghiêm khắc với bản thân, tự rèn luyện, trau dồi đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; tận tụy, không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, trong thực hiện nhiệm vụ. Mỗi chị em phải biết thường xuyên cập nhật, trau dồi kiến thức chuyên môn, học tập để nâng cao trình độ bản thân. Bên cạnh đó, cần rèn luyện cho mình sự tự tin, không sợ sai, sợ thất bại, dám vượt qua khó khăn thử thách để khẳng định bản thân.
        Thứ hai, về trách nhiệm:
        Luôn ý thức đúng đắn vai trò và vị trí của người nữ cán bộ, chiến sỹ CAND. Trau dồi năng lực, tư duy làm việc năng động, sáng tạo, nhạy bén. Biết cách sắp xếp thời gian và ra sức hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong công tác, sinh hoạt hội phải đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trên tình đồng chí, đồng đội. Sẵn sàng lắng nghe ý kiến, chia sẻ quan điểm, cầu thị, học hỏi lẫn nhau; đồng cảm, chia sẻ khó khăn; luôn nêu cao ý thức đấu tranh bảo vệ uy tín, danh dự của chị em và của tập thể. Đối với gia đình, phải đảm bảo “công, dung, ngôn, hạnh”, xây dựng gia đình ổn định, phát triển.
        Thứ ba, về nhân văn:
        Có lòng yêu thương con người; đối xử nhân ái, khoan dung độ lượng, cảm thông, chia sẻ nỗi đau của người khác, sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa, xã hội từ thiện do Hội phát động và tổ chức. Người phụ nữ được sinh ra với tình yêu thương, sự dịu dàng vốn có là thế mạnh để gắn kết và lan tỏa những hành động đẹp, những cử chỉ cao cả, nhân văn. Hãy sống hết mình, cháy hết mình; biết yêu những gì mình đang có, hoàn thiện những gì mình chưa có, khẳng định mình trong cuộc sống bằng lòng chân thành, vị tha, thủy chung, trí tuệ và yêu thương.
        Trong thời kỳ đổi mới đất nước, vai trò và trách nhiệm của hội viên phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc ngày càng nặng nề hơn. Mỗi hội viên phụ nữ cần phải tích cực học tập và rèn luyện, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ Tổ quốc, tham gia xung kích, đi đầu trong mọi lĩnh vực, phải thực sự trở thành những cá nhân có phong cách bản lĩnh, trách nhiệm, nhân văn thông qua các công việc và phong trào thiết thực. Bất kỳ thành công nào cũng phải vượt qua gian nan thách thức, để công tác Hội và phong trào phụ nữ gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa, tất cả hội viên hãy tự tin hơn nữa, nhiệt huyết hơn nữa, cố gắng khắc phục khó khăn và đồng hành cùng tập thể Hội, từ đó xây dựng hình ảnh người phụ nữ Đại học CSND bản lĩnh,trách nhiêm, nhân văn, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang trong mắt các đồng nghiệp nam giới và trong mọi gia đình.

Tác giả bài viết: Thiếu tướng, GS, TS. Trịnh Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường Đại học CSND

Nguồn tin: Bài viết đã được đăng trên Nội san của HPN Trường ĐH CSND số 3 tháng 11/2017