Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Túi nilon và môi trường

Đăng lúc: Thứ ba - 05/06/2018 14:57 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Bây giờ, người ta nói nhiều về bảo vệ môi trường, tôi không nghĩ những người sử dụng không biết về tác hại của túi nilon. Tuy nhiên, sự tiện dụng của nó tạo nên thói quen khó bỏ....
       Tháng sáu, Sài Gòn bắt đầu với những cơn mưa đầu mùa. Mưa về tưới mát phố phường, làm dịu lại cái gay gắt của những ngày nắng nóng. Sài Gòn ngày thường xa hoa, tráng lệ là thế, nhưng sau mỗi cơn mưa, Thành phố này lại được biết đến với một diện mạo khác, rác thải nổi lềnh bềnh, chen nhau che kín miệng cống thoát nước, nước ứ đọng, ngập đường phố; nào là chai nhựa, túi nilon... mùi hôi từ nước thải đen ngòm khiến Sài Gòn mất đi vẻ thẩm mỹ vốn có.
 
Túi nilon “xâm chiếm” đường phố sau mưa
 
        Tôi nhớ ngày còn ở quê nhà, mỗi chiếc túi nilon mềm mịn, mát lạnh được trân quý, sau mỗi lần sử dụng mẹ tôi lại giặt đi, phơi khô và sử dụng tiếp, còn rác thải của nhà chỉ là một ít lá khô nơi sân vườn mỗi chiều chị em tôi quét dọn, là một ít vỏ củ quả sau bữa cơm, rác được gom lại nơi gốc cây cuối vườn để phân hủy cho “tốt đất” theo lời mẹ nói.
        Ở chốn Sài thành, những chiếc túi nilon phổ biến đến mức dường như chẳng ai nghĩ đến việc tái sử dụng. Ra đời cách đây khoảng 150  năm, túi nilon từng được coi là phát minh của nhân loại. Không thể phủ nhận đây phát minh rất hữu ích cho con người, góp phần không nhỏ cho quá trình giao thương, buôn bán hàng hóa. Và ngày nay, dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của túi nilon ở mọi nơi, từ chợ đến siêu thị, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến trung tâm thương mại, từ gánh hàng rong đến nhà hàng sang trọng...

 

Rác che lấp miệng công thoát nước
 
        Túi nilon bền, dẻo, mỏng, dễ sử dụng và giá thành thấp. Tiện dụng là thế, nhưng nó lại ẩn chứa những hiểm họa khôn lường. Được sản xuất chủ yếu từ hạt nhựa polyetylen (PE) và polypropilen (PP) có nguồn gốc từ dầu mỏ cùng với một số hóa chất phụ gia khác như chất tạo màu, chất hóa dẻo,… là những chất có khả năng gây nguy hại cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, túi nilon không được thu gom, xử lý đúng cách còn gây ô nhiễm môi trường. Trong điều kiện tự nhiên túi nilon rất khó phân hủy, một chiếc túi nhỏ bé, mỏng manh như vậy nhưng lại tốn khoảng 500 năm đến 1000 năm cho quá trình phân hủy. Sự tồn tại của túi nilon trong môi trường làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây xói mòn đất, ngăn cản ôxy đi qua đất dẫn đến cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật; túi nilon bị vứt xuống nước làm tắc nghẽn cống rãnh, cản trở sự giao thông đường thủy, gây hại cho sự di chuyển và phát triển của các loài động thực vật dưới nước; còn khi đốt chúng sẽ tại ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư… Gây hại cho sức khỏe con người, cản trở sự sinh trưởng của các loài động thực vật, gây ô nhiễm môi trường, không những vậy nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển văn hóa, xã hội, làm xấu đi hình ảnh của con người, đất nước ta. Sau mỗi đợt nghỉ lễ tôi lại thấy báo chí đưa tin những chiếc túi nilon nhiều màu sắc bay dập dìu như bướm lượn hay trôi lập lờ, phủ kín một vùng nước nơi bãi biển, địa điểm du lịch - những nơi đáng ra phải thật sạch đẹp.
        Bây giờ, người ta nói nhiều về bảo vệ môi trường, tôi không nghĩ những người sử dụng không biết về tác hại của túi nilon. Tuy nhiên, sự tiện dụng của nó tạo nên thói quen khó bỏ.
 

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới 5/6/2018

        Mỗi chiếc túi nilon, thật mỏng, thật nhẹ kia đang trở thành gánh nặng đáng báo động cho môi trường, trái đất đang gồng mình gánh chịu “ô nhiễm trắng” - cụm từ mà các nhà khoa học dùng để gọi tên một loại ô nhiễm do sử dụng túi nilon. Năm 2018, Liên Hợp quốc đã chọn chủ đề cho ngày Môi trường thế giới 5/6 là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”, đây là lời kêu gọi cùng nhau hành động để chống lại một trong những thách thức lớn về môi trường. Ngày Môi trường thế giới là sự kiện thường niên lớn nhất về môi trường được Liên Hợp quốc khởi xướng tổ chức lần đầu tiên vào ngày 5/6/1972 và Việt Nam đã tham gia hưởng ứng từ năm 1982. Ngày Môi trường thế giới năm nay là cơ hội để mỗi người bằng nhiều cách cùng chung tay chống lại ô nhiễm và tự cứu lấy mình.
 

Đoàn viên Trường Đại học Cảnh sát nhân dân hăng hái tham gia dọn vệ sinh môi trường
 
        Thời gian qua, Trường Đại học CSND luôn chú trọng xây dựng môi trường làm việc, học tập xanh, sạch, đẹp, an toàn và hiệu quả; thường xuyên quan tâm, giáo dục nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên, chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, làm sạch môi trường tại địa bàn nơi trường đóng quân. Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm nay, trong hai ngày 3/và 4/6/2018, Đoàn Trường Đại học cảnh sát nhân dân đã phối hợp với Đoàn phường Tân Phong, Quận 7 tổ chức các hoạt động dọn dẹp túi nilon, rác thải nhựa, phát quang cây cối, bụi rậm trên tuyến đường D6, Nguyễn Hữu Thọ, cầu Rạch Bàn và khơi thông dòng chảy, giải quyết mùi hôi từ tuyến rạch 585 – tuyến trọng điểm ô nhiễm tại phường; đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về giữ gìn vệ sinh môi trường; kêu gọi mỗi người hãy hành động vì môi trường từ những việc làm nhỏ nhất, đơn giản nhất như là nhặt rác, đổ rác đúng nơi quy định, có ý thức xây dựng nếp sống văn minh đô thị và văn hóa bảo vệ môi trường....
Tác giả bài viết: Thanh Phong
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc