Chào mừng Khai giảng năm học 2020-2021 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Từ 01/01/2020 sẽ ghi âm, ghi hình khi hỏi cung trên cả nước

Đăng lúc: Thứ năm - 19/09/2019 08:02 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Đây là lộ trình cụ thể thực hiện thống nhất việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can nêu tại Quyết định số 1172/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 11/9/2019.

Hiện nay vẫn còn tình trạng bức cung, nhục hình trong hoạt động tư pháp; bị cáo thay đổi lời khai hoặc chối tội… dẫn đến khó khăn trong quá trình giải quyết vụ án. Bên cạnh đó, mặc dù việc ghi âm, ghi hình đã được thực hiện trong thực tế nhưng mới chỉ thí điểm, củng cố chứng cứ mà chưa được luật hóa.
        Bởi vậy, để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, truy tố và xét xử, đảm bảo quyền con người, quyền công dân, cần phải thực hiện việc ghi âm, ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc theo lộ trình:
        - Năm 2019: Hoàn thành Đề án tổng thể và triển khai đầu tư đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, tổ chức bộ máy và bố trí cán bộ thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình khi hỏi cung bị can;
        - Từ ngày 01/01/2020: Sẽ thực hiện thống nhất việc ghi âm, ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc.
        Quyết định này có hiệu lực từ ngày 11/9/2019.
        Chi tiết Quyết định xem tại: https://luatvietnam.vn/hinh-su/quyet-dinh-1172-qd-ttg-2019-de-an-ve-co-so-vat-chat-can-bo-phuc-vu-viec-hoi-cung-bi-can-176716-d1.html

Tác giả bài viết: Ngọc Ngọ