Rss Feed
Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng Sản Việt Nam

Tìm hiểu độ tuổi bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/07/2020 21:12 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Thời hạn sử dụng của thẻ Căn cước công dân không giống với Chứng minh nhân nên mọi người cần đặc biệt chú ý để tránh trường hợp hết hạn, không thể sử dụng được.
Căn cước công dân có thời hạn sử dụng theo độ tuổi
 
Nếu trước đây Chứng minh nhân dân có thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp, cấp đổi, cấp lại thì Căn cước công dân có thời hạn sử dụng theo độ tuổi.
 
Cụ thể, tại khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định:
 
Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
 
Đối chiếu với khoản 1 Điều 19 Luật này, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân, sau đó sẽ phải làm thủ tục cấp đổi thẻ khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 60 tuổi.
 
Như vậy, có 03 mốc tuổi phải đổi thẻ Căn cước công dân là: Đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
 
Ngoài ra, mặt trước của thẻ Căn cước công dân có ghi thời hạn sử dụng của Căn cước công dân, mọi người cần lưu ý thông tin này trên thẻ để tránh trường hợp Căn cước công dân hết hạn mà không biết.
 
Đổi CCCD trước thời hạn 2 năm được dùng đến mốc tuổi kế tiếp
 
Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo (khoản 2 Điều 21 Luật Căn cước công dân).
 
Như đã nêu ở trên, các mốc tuổi đổi thẻ Căn cước công dân gồm:
 
1. Đủ 25 tuổi;
 
2. Đủ 40 tuổi;
 
3. Đủ 60 tuổi (Sau lần cấp đổi này, sẽ được sử dụng thẻ Căn cước công dân đến khi mất và không phải cấp đổi thêm lần nào nữa, trừ trường hợp bị mất, bị hỏng).
 
Theo đó, nếu Căn cước công dân đã được cấp/đổi/cấp lại trong 02 năm trước khi người này đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 60 tuổi (tức là trong vòng 02 năm từ khi đủ 23 tuổi, đủ 38 tuổi, đủ 58 tuổi) thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.
 
Nguyễn Văn Trọng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc