Rss Feed
Chào mừng Khai giảng năm học 2020-2021 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Một số kiến thức về phòng, chống HIV

Đăng lúc: Thứ năm - 28/11/2019 09:26 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
HIV/AIDS là một đại dịch nguy hiểm, là hiểm họa đe dọa trực tiếp tới chất lượng giống nòi cũng như sự tiến bộ, ổn định xã hội và phát triển bền vững của mỗi quốc gia, bởi sự lây truyền HIV là hậu quả đồng thời cũng là nguyên nhân gây nghèo đói.
        Không chỉ có cán bộ y tế là đối tượng dễ phơi nhiễm HIV, mà những cán bộ chiến sỹ, công nhân Công an làm việc tại các trại tạm giam, trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng do Bộ Công an quản lý, Cảnh sát ma túy là những đối tượng có nguy cơ cao. Chính vì vậy cần tăng cường hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, nâng cao nhận thức cho cán bộ chiến sỹ Công an về công tác phòng, chống HIV/AIDS để tự bảo vệ mình và bảo vệ gia đình, xã hội.
        Phơi nhiễm HIV
        Phơi nhiễm HIV là thuật ngữ dùng để chỉ sự tiếp xúc của người không mắc bệnh với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV. Không thể dựa vào triệu chứng lâm sàng để biết bạn có bị nhiễm HIV hay không, mà để biết chắc chắn phải dựa vào xét nghiệm. Những yếu tố như đường lây, số lượng virus HIV trong dịch tiết tiếp xúc, miễn dịch của bản thân mỗi người sẽ ảnh hưởng khả năng chuyển từ phơi nhiễm sang nhiễm HIV. Các chuyên gia phòng chống HIV/AIDS cho biết trên thực tế, phơi nhiễm do nghề nghiệp của nhân viên y tế là khá phổ biến, song không phải trường hợp nào cũng dẫn đến nhiễm. Thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy nguy cơ lây nhiễm cho một lần tiếp xúc hay phơi nhiễm với virus HIV do kim tiêm đâm vào da là khoảng 0,3%; bị dính máu vào vết thương hở là từ 0,1 đến 0,3%; lây nhiễm qua quan hệ tình dục từ 0,1-0,5%. Theo thống kê này, với một lần phơi nhiễm, nguy cơ bị lây nhiễm HIV không cao. So sánh với tỷ lệ lây nhiễm bệnh qua đường máu như viêm gan siêu vi B chỉ bằng 1/100 và viêm gan C là 1/10.
        Khi bị phơi nhiễm chúng ta cần phải biết các phương pháp sơ cứu ban đầu. Cách xử lý ngay lập tức là rửa vết thương dưới vòi nước, không nặn vết thương… Phải nhanh chóng xác định nguồn tiếp xúc có HIV hay không? Và gặp bác sĩ hoặc cán bộ chuyên về chương trình phòng chống HIV/AIDS để họ tư vấn liệu có cần thiết phải dùng thuốc hay không. Điều trị sau phơi nhiễm nghề nghiệp bằng ARV là một điều trị cấp cứu và thuốc chỉ có tác dụng trong 72 giờ đầu tính từ thời điểm khi bị phơi nhiễm. Tại TP.HCM hiện đã có 23 cơ sở triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) miễn phí, có thể tìm kiếm địa chỉ để thực hiện các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV trên toàn quốc qua Website của Cục phòng chống HIV/AIDS http://vaac.gov.vn.
        Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh khoảng từ 2 - 6 tuần, người bệnh có thể có những biểu hiện sớm của bệnh, tuy nhiên các dấu hiệu sớm khá giống với bệnh cảm cúm thông thường, có thể dễ bị nhầm lẫn. Sau giai đoạn này người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2, ở giai đoạn này gần như không có bất kỳ triệu chứng gì, nên rất khó phát hiện bệnh. Cho đến khi người bệnh vào giai đoạn cuối chuyển sang AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) giai đoạn này hệ thống miễn dịch suy giảm, người bệnh mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội.
        Những dấu hiệu HIV ở giai đoạn đầu:
        - Sốt và ớn lạnh: Người bệnh Sốt nhẹ từ 37,5 đến 38 độ C, kèm theo ớn lạnh là một trong những triệu chứng HIV phổ biến nhất. Thời điểm này virus đi vào mạch máu và bắt đầu nhân lên với số lượng lớn nên gây ra phản ứng kích thích ở hệ miễn dịch. Thời gian sốt thường kéo dài trong một hoặc hai tuần, nhưng nó có thể chỉ xuất hiện trong một ngày.
        - Mệt mỏi: Phản ứng của cơ thể đối với tác nhân gây bệnh gây cho người bệnh cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ.
        - Đau nhức người, đau đầu, cơ bắp, đau các khớp: Thường xuyên cảm thấy đau nhức người, các khớp. Triệu chứng này dễ nhầm với nhiễm một loại virus thông thường.
        - Đau họng: Có thể họng bị viêm, gây khó nuốt và đau họng.
        - Sưng hạch cổ, nách và bẹn
        - Phát ban đỏ ở da: Phát ban đỏ ở da kèm theo ngứa d là triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm HIV trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi bị virus xâm nhập.
        - Buồn nôn, tiêu chảy: Có khoảng 30 - 60% người bệnh có dấu hiệu buồn nôn, nôn hay tiêu chảy trong giai đoạn sớm của bệnh HIV.
        Ngoài ra còn một số triệu chứng ít gặp hơn ở giai đoạn sớm bao gồm: Giảm cân không rõ nguyên nhân, bị nấm, tưa miệng hay nhiễm trùng, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.
        Khi có nghi ngờ tiếp xúc với nguồn bệnh, lại xuất hiện các triệu chứng sớm của bệnh như trên, nên làm xét nghiệm chẩn đoán HIV sớm.
        Xét nghiệm HIV
        Với những người tiếp xúc với nguồn bệnh, có nguy cơ mắc bệnh thì việc xét nghiệm sớm giúp người bệnh phát hiện sớm bệnh, việc phát hiện và điều trị sớm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ lây lan cho người thân...
        Lợi ích của việc điều trị bệnh HIV sớm:
        - Điều trị HIV sớm sẽ giúp giảm chi phí thuốc men, chi phí khám chữa bệnh và chi phí nằm viện: Khi hệ miễn dịch chưa bị suy giảm nặng, cơ thể còn khỏe, sẽ không bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Do đó không cần phải tốn kém tiền bạc cho việc điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội nặng
        - Điều trị HIV sớm sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan virus sang cho người khác trong đó có vợ/chồng, bạn bè và cả con cái trong tương lai.
        - Điều trị HIV sớm giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn và khỏe hơn.
Tác giả bài viết: DS.Phạm Thị Mai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc