Lạm dụng kháng sinh – Những điều cần biết

Đăng lúc: Thứ hai - 18/11/2019 12:01 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Sự ra đời của kháng sinh tạo nên bước ngoặt trong cuộc chiến của con người với bệnh tật. Hàng loạt căn bệnh nhiễm khuẩn từng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng loài người như lao, viêm phổi, viêm màng não, lậu, giang mai…. được điều trị và khống chế hiệu quả. Tuy nhiên việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng nhanh chóng vấn đề kháng thuốc kháng sinh (gọi tắt là kháng thuốc).

Kháng thuốc là hiện tượng các mầm bệnh (vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng) không bị diệt, dù người bệnh đã được điều trị bằng thuốc kháng sinh.
        1.  Gánh nặng do kháng thuốc gây ra
        - Kháng thuốc làm cho các lần điều trị sau trở nên kém hiệu quả hoặc không hiệu quả.
        - Không có thuốc kháng sinh đặc hiệu để điều trị.
        - Kháng thuốc làm bệnh nặng hơn, thậm chí gây tử vong.
        - Thời gian chữa trị lâu hơn.
        - Chi phí điều trị, chăm sóc người bệnh tốn kém hơn.
        - Ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, cộng đồng và sựu phát triển chung của xã hội.
        2. Nguyên nhân gây kháng thuốc
        - Mua, bán, sử dụng thuốc kháng sinh khi không có đơn của bác sĩ/ cán bộ thú y.
        - Sử dụng kháng sinh khi không cần thiết.
        - Không sử dụng thuốc kháng sinh đúng hướng dẫn của cán bộ y tế về liều, đường dùng, cách dùng, thời gian dùng.
        - Kê đơn thuốc kháng sinh không hợp lý.
        - Lây truyền vi khuẩn kháng thuốc từ người qua người ở các cơ sở khám chữa bệnh.
        - Sử dụng tùy tiện thuốc kháng sinh không theo đơn, không đúng quy trình/chỉ định cho vật nuôi, gây tồn dư thuốc kháng sinh trong cơ thể vật nuôi, tăng nguy cơ kháng thuốc cho con người khi ăn thức ăn có nguồn gốc từ các vật nuôi này.
        3. Hành vi sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách
        - Đối với người bệnh
        + Tự ý mua thuốc kháng sinh khi chưa đi khám bác sĩ.
        + Dùng thuốc kháng sinh không đúng hướng dẫn về liều, đường dùng, cách dùng, thời gian dùng.
        + Tự ý ngưng sử dụng thuốc kháng sinh giữa chừng khi sức khỏe khá hơn
        + Dùng thuốc kháng sinh của lần điều trị trước hoặc theo đơn của người khác
        + Tự ý hướng dẫn người khác sử dụng thuốc kháng sinh
        - Đối với người chăn nuôi
        + Dùng hóa chất, kháng sinh thuộc danh mục cấm sử dụng cho vật nuôi.
        + Dùng thuốc kháng sinh cho vật nuôi tùy tiện, không tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và cán bộ thú y về liều, đường dùng, cách dùng, thời gian dùng.
        + Dùng nguyên liệu kháng sinh để phòng, trị bệnh cho vật nuôi.
        + Không tuân thủ đúng quy định về thời gian giết mổ vật nuôi, tính từ ngày ngừng sử dụng thuốc kháng sinh cho vật nuôi đó.
        4. Cần làm gì để phòng, chống kháng thuốc
        - Đối với người bệnh
        + Chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn.
        + Luôn sử dụng thuốc kháng sinh đúng theo kê đơn và hướng dẫn của cán bộ y tế: đúng liều, đúng đường dùng, đúng thời gian.
        + Không bỏ dỡ giữa chừng việc điều trị kháng sinh khi thấy sức khỏe khá hơn.
        + Không sử dụng thuốc kháng sinh thừa của lần điều trị trước
        + Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh theo đơn của người khác.
        + Phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn bằng cách thường xuyên rửa tay, che miệng khi hắt hơi, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn, hạn chế tiếp xúc gần người bệnh, tình dục an toàn và tiêm chủng đúng hạn định…
        - Đối với người chăn nuôi
        + Chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh cho vật nuôi theo đơn của cán bộ thú y
        + Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn cho vật nuôi dưới sự giám sát của cán bộ thú y
        + Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa dịch bệnh cho vật nuôi trong các trường hợp cụ thể và thời gian hạn chế, dưới sự giám sát của cán bộ thú y.
        + Bỏ dần, tiến tới ngưng việc sử dụng kháng sinh vì mục đích kích thích tăng trưởng
        + Không sử dụng kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng cho vật nuôi.
        + Ghi chép, lưu giữ tên tất cả các loại thuốc kháng sinh đã sử dụng cho vật nuôi.
        + Tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi để giảm việc sử dụng thuốc kháng sinh.
        + Áp dụng các bước thực hành tốt ở tất cả các khâu của quá trình sản xuất và chế biến thức ăn có nguồn gốc từ động vật và thực vật.
        + Vệ sinh và chăm sóc vật nuôi thật tốt để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm.
Tác giả bài viết: BS. Phạm Thị Huyền