Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

NGND, Thiếu tướng,GS, TS. Trịnh Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường Đại học CSND: “Phát huy truyền thống, quyết tâm xây dựng Trường Đai học CSND là cơ sở đào tạo đại học chất lượng cao của lực lượng CSND ở phía Nam”.

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/04/2016 20:22 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường Đại học CSND (24/4/1976 – 24/4/2016), Tạp chí KHGD CSND đã có cuộc trao đổi với NGND, Thiếu tướng, GS, TS. Trịnh Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường Đại học CSND về quá trình phấn đấu và trưởng thành của Nhà trường. Dưới đây là toàn văn bài phỏng vấn. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
   
NGND, Thiếu tướng, GS, TS Trịnh Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường Đại học CSND
 
      PV: Thưa đồng chí, Trường Đại học CSND đã trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, đồng chí có thể đánh giá những thành tựu nổi bật của Nhà trường?
      NGND, Thiếu tướng, GS, TS. Trịnh Văn Thanh: Ngày 24/4/1976, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ban hành Quyết định số 13/QĐ-BNV thành lập Trường Hạ sỹ quan CSND II. Phát triển qua nhiều thời kỳ, với những tên gọi khác nhau, từ một trường Hạ sỹ quan đào tạo hệ trung học; lên đào tạo Cao đẳng năm 1985; trở thành cơ sở đào tạo đại học phía Nam năm 1989, rồi Phân hiệu Trường Đại học CSND năm 1995; Phân hiệu Học viện CSND năm 2001;Ngày 28/7/2003, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 152/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Trường được giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ có trình độ đại học, sau đại học về các lĩnh vực khoa học An ninh, lĩnh vực luật học; đào tạo bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo chỉ huy cho lực lượng CSND; là cơ sở nghiên cứu khoa học của Bộ Công an và đào tạo sinh viên quốc tế.Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà trường đã có những bước phát triển đáng kể, xin nêu một số thành tựu nổi bật mà Nhà trường đã đạt được là:
      Quy mô đào tạo của Nhà trường không ngừng được mở rộng. Từ đào tạo trung cấp, đến nay Nhà trường đã đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sỹ, trình độ tiến sỹ, đào tạo cho sinh viên quốc tế và liên kết đào tạo tại các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương. Đến nay, Nhà trường đã đào tạo, bồi dưỡng 247 Khóa học với  hơn 39,000 học viên. Trong đó, đào tạo 24 khóa đại học chính quy với hơn 8.000 sinh viên; 12 khóa thạc sỹ với gần 1.500 học viên; đào tạo trình độ tiến sỹ 5 khóa với 91 nghiên cứu sinh (Đã có 5 NCS bảo vệ thành công Luận án Tiến sỹ). Nhiều đồng chí sau quá trình đào tạo, bồi dưỡng tại Trường đã trở thành những cán bộ chủ chốt của các đơn vị, địa phương phía Nam từ lãnh đạo cấp tổ, đội, phòng, quận, huyện đến lãnh đạo là Giám đốc, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thành; lãnh đạo các Cục, Tổng cục nghiệp vụ. .
      Để không ngừng mở rộng quy mô đào tạo, Nhà trường đã tập trung xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo, chương trình môn học cho tất cả các hệ. Chất lượng đào tạo liên tục được nâng cao, nội dung phương pháp giảng dạy luôn được đổi mới. Nhà trường luôn quan tâm, xây dựng đội ngũ cán bộ nòng cốt, giảng viên điển hình tiên tiến. Từ năm 2007 đến nay đã công nhận 11 tập thể, 26 cá nhân đạt danh hiệu điển hình tiên tiến và tổ chức nhân rộng trong toàn Trường. Bên cạnh đó, Công tác quản lý giáo dục, biên soạn tài liệu, giáo trình cũng như tổ chức các hội nghị chuyên đề, hội thảo khoa học về nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập luôn được Nhà trường chú trọng và đạt kết quả cao.
      Công tác nghiên cứu khoa học được kết hợp chặt chẽ với công tác giảng dạy, học tập và công tác biên soạn giáo trình, tài liệu phục vụ giảng dạy cũng như thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm của Công an các đơn vị, địa phương. Qua nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích, phong trào nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học CSND ngày càng được đẩy mạnh, cán bộ, giảng viên và sinh viên tích cực tham gia. Số lượng đề tài triển khai nghiên cứu trong 40 năm qua là 381 đề tài, gồm 50 đề tài cấp Bộ; 05 đề tài của Sở Khoa học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh và 326 cấp cơ sở (99 đề tài cơ sở do Nhà trường cấp kinh phí, 227 đề tài cơ sở do Bộ cấp kinh phí) đang tiếp tục nghiên cứu: Cấp bộ 03 đề tài; 03 đề tài của Sở Khoa học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh; cấp cơ sở 25 đề tài. Nhiều công trình đạt giải cao tại các cuộc thi do Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Công an và Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Trong công tác biên tập và xuất bản Tạp chí, từ khi thành lập đến tháng 3/2016, Tạp chí KHGD CSND đã biên tập, xuất bản 73 số với 1.539 bài viết. Hoạt động viết bài, biên tập, xuất bản cũng như chất lượng các bài viết Tạp chí ngày càng nâng cao đáp ứngnhu cầu cán bộ, học viên và các đối tượng người đọc khác.
      -  Đã phát huy được sức lực, trí tuệ của các nhà khoa học, của nhiều cán bộ thực tiễn giàu kinh nghiệm và toàn thể cán bộ, giảng viên Nhà trường để đưa công tác thông tin thư viện, biên soạn tài liệu dạy học lên tầng cao mới, bước đầu đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học, giảng dạy, học tập của trường, đây là một kết quả có ý nghĩa rất quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục đào của Nhà trường. Thư viện Trường hiện có 3.000 đầu sách, với 100.000 quyển và 60.000 file cơ sở dữ liệu toàn văn được phục vụ qua thư viện điện tử. Đặc biệt trong những năm gần đây, ngoài sử dụng tài liệu dùng chung, Nhà trường đã biên soạn và xuất bản giáo trình nghiệp vụ cho đào tạo 12 chuyên ngành. Có nhiều giáo trình đã được các Trường Cao đẳng CSND II, Trung cấp CSND, các trường Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an các tỉnh thành phía Nam đặt mua phục vụ huấn luyện.
Công tác cải cách hành chính, tổ chức thông tin các hoạt động Nhà trường thông qua hệ thống mạng nội bộ và trang thông tin của Trường trên Internet; thông tin hoạt động Nhà trường đến các đơn vị bên ngoài và thông tin rộng rãi ra xã hội qua hệ thống mạng quốc tế internet; liên thông toàn trường là một thư viện điện tử.
      Đội ngũ cán bộ, giảng viên không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, từng bước đáp yêu cầu thực hiện nhiệm vụ Đại học và sau đại học. Đặc biệt, qua thực hiện Nghị quyết số 54/NQ-ĐHCS ngày 12/5/2004 của Đảng uỷ, cán bộ, giảng viên đã được tạo điều kiện về mọi mặt để học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ, tạo nên một làn sóng học tập mạnh mẽ, trong đó nhiều cán bộ, giảng viên được nghiên cứu, học tập, bồi dưỡng tại nước ngoài. Đến nay, Nhà trường có 2 Nhà giáo nhân dân; 6 Nhà giáo ưu tú. Về trình độ, có 1 Giáo sư, 8 Phó Giáo sư, 49 Tiến sỹ, 216 Thạc sỹ, 87 giảng viên chính và huấn luyện viên cao cấp, 91 nghiên cứu sinh và 79 học viên cao học. Đội ngũ cán bộ, giảng viên có phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống trong sáng, có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng tốt yêu cầu công tác giáo dục đào tạo của Trường.
      -  Về cơ sở vật chất, từ những bước đi đầu tiên tìm địa điểm xây dựng Trường, qua 40 năm xây dựng, phát triển, đến nay Trường Đại học CSND đã từng bước đáp ứng được nhu cầu về cơ sở vật chất phục vụ đào tạo. Để đạt được kết quả đó, là một quá trình cố gắng, vượt qua khó khăn, đồng tâm, hiệp lực của nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Nhà trường, đặc biệt hơn 10 năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ XII (năm 2003) của Đảng bộ Nhà trường. Trong đó,Nhà trường đã thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục cải tạo, xây dựng, trang bị phương tiện, cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác, giảng dạy, học tập, nghiên cứu tại Cơ sở 2 (Thủ Đức), vừa tích cực xây dựng Trường tại địa điểm mới (phường Tân Phong, Quận 7, TP HCM) với trang thiết bị hiện đại và đồng bộ. Đầu năm học 2013-2014, Nhà trường đã tổ chức đào tạo năm đầu tiên cho toàn bộ sinh viên hệ chính quy, đầu năm học 2014-2015 toàn bộ các đơn vị, các khóa học đã được chuyển đến làm việc, đào tạo tại Cơ sở 1.

 

Sinh viên tuyên thệ trong Lễ tốt nghiệp.
 
      -  Công tác quản lý giáo dục sinh viên có nhiều chuyển biến tích cực và toàn diện. Đảng uỷ, Ban Giám hiệu đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện nhiều nội dung, phương pháp quản lý mới để nâng cao chất lượng công tác quản lý, giáo dục sinh viên. Nhà trường luôn gắn công tác quản lý giáo dục sinh viên với việc triển khai các cuộc vận động như: “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tăng cường hoạt động đối thoại, tổ chức các cuộc thi, hoạt động văn hóa văn nghệ... tạo phong trào thi đua sôi nổi trong học tập, rèn luyện, công tác quản lý sinh viên được hiệu quả hơn. Các mặt học tập, rèn luyện, văn hóa văn nghệ, thể thao của sinh viên ngày càng đi vào nề nếp và có hiệu quả cao. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt 99,89%. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đã phát huy tốt năng lực và phẩn chất trong công tác tại Công an các đơn vị, địa phương.
      -  Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của Nhà trường ngày càng phát triển.Không chỉ tiếp đón nhiều đoàn khách nước ngoài đến thăm, hợp tác, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, Nhà trường còn cử nhiều đoàn, nhiều cán bộ đi tham quan, học tập, giao lưu… với nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, đã chủ động mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, thực tập, thực tế… với nhiều trường đại học đào tạoCông an trong và ngoài nước, với các đơn vị nghiệp vụ , Công an các tỉnh. Đến nay, Nhà trường đã kí kết hợp tác với Trường Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn quốc, với 17 đơn vị là các Trường Đại học CAND trong nước và công an các đơn vị, địa phương.
 
      PV: Những thành tích trên đã minh chứng cho bề dày lịch sử và truyền thống tốt đẹp mà Trường Đại học CSND tích lũy từ khi mới thành lập đến nay. Là người lãnh đạo cao nhất của Nhà trường, xin đồng chí cho biết những yếu tố nào đã làm nên thành công đó?
      NGND, Thiếu tướng, GS, TS. Trịnh Văn Thanh: Để Trường Đại học CSND đạt được những kết quả trên, là nhờ một số yếu tố sau:
-       Trước hết, đó là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ Giáo dục – Đào tạo, các bộ, ngành, Tổng cục Chính trị CAND, các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, Công an các đơn vị, địa phương về chủ trương, đường lối, chính sách, đầu tư tài chính, cơ sở hạ tầng – kĩ thuật cho Trường phục vụ nhiệm vụ giáo dục – đào tạo.
-       Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường thường xuyên thực hiện dân chủ, củng cố, tăng cường khối đoàn kết thống nhất nội bộ, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, làm tốt công tác tư tưởng, không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học, lý luận với thực tiễn hoạt động của lực lượng Công an nhân dân.
-       Nhà trường luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ mọi mặt cho cán bộ, giảng viên nhất là đội ngũ giảng viên và cán bộ khoa học. Đồng thời chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, trang bị phương tiện theo hướng hiện đại, kịp thời đáp ứng quy mô, yêu cầu công tác giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học.Bên cạnh đó, đảm bảo đầy đủ các chế độ chính sách đối với cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên. Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ trong công tác thi tuyển, đề bạt, luân chuyển, thi đua, khen thưởng… Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác học tập, giảng dạy tại Trường. Chính sự nỗ lực, phấn đấu của mỗi cá nhân là nhân tố quyết định làm nên thành công, tạo đà cho sự phát triển của Trường Đại học CSND.
 

Lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ năm 2014
 
      PV: Với mục tiêu xây dựng Trường Đại học CSND là cơ sở đào tạo, Nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ cảnh sát có trình độ cao cho các tỉnh phía Nam, xin đồng chí cho biết những nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường trong thời gian tới?
      NGND, Thiếu tướng, GS, TS. Trịnh Văn Thanh: Để góp phần cùng lực lượng CAND hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cũng như phát huy những truyền thống cao quý của Nhà trường 40 năm qua, Trường Đại học CSND xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là xây dựng Trường trở thành cơ sở đào tạo Đại học và sau Đại học, nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ cảnh sát có trình độ cao cho các tỉnh phía Nam. Để đạt được mục tiêu trên, Nhà trường sẽ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: 
      Một là, quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, định hướng lớn của Đảng, Nhà nước, triển khai các đề án thành phần thuộc Đề án “Quy hoạch tổng thể, nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trong CAND đến năm 2020”; các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện tốt nhiệm vụ của Nhà trường.
      Hai là,tiếp tục xây dựng, hoàn chỉnh tổ chức bộ máy của Trường theo quy định của Bộ Công an; xây dựng môi trường công tác, học tập lành mạnh, trong sạch, an toàn;đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ; thực hiện tốt công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo chỉ huy, đảm bảo tính kế thừa, phát huy tốt năng lực sau khi bổ nhiệm.
      Ba là, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo; đảm bảo đầy đủ, không ngừng đổi mới giáo trình, tài liệu dạy học phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu cho các bậc học, hệ học, nhất là đào tạo Thạc sỹ, Tiến sỹ và đào tạo học viên quốc tế. Thực hiện có chất lượng, đúng tiến độ các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học đã được duyệt; chú trọng các nhiệm vụ có tính cấp thiết để giải quyết những vấn đề về lý luận cũng như thực tiễn nhằm phục vụ công tác giáo dục đào tạo của Trường và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở Công an các đơn vị, địa phương.
      Bốn  là, tập trung sự lãnh đạo, công tác hậu cần, đảm bảo phục vụ tốt công tác giảng dạy, học tập ở cả 2 cơ sở hiện tại (Cơ sở 1 – Quận 7; Cơ sở 2 – Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh); Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị CAND và các đơn vị chức năng trong việc chuyển đổi địa điểm làm việc của Nhà trường trong giai đoạn tới; tiếp tục trang bị phương tiện phuc vụ dạy học cho giảng viên, trang bị phương tiện tại phòng học, phòng đọc, thư viện, ký túc xá sinh viên; nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề và đào tạo lái xe…
      Năm là, tổ chức tốt các phong trào thi đua với nhiều nội dung phù hợp thiết thực mà trọng tâm là đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt, phong trào thực hiện công trình, sáng kiến, cải tiến trên tất cả lĩnh vực công tác phong trào nghiên cứu khoa học; xây dựng và nhân rộng tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực công tác của Nhà trường.
    Sáu là, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, chú trọng chế độ tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng và quản lý đảng viên; Đề cao tinh thần trách nhiệm,thẳng thắn, nói đi đôi với làm của lãnh đạo, đảng viên vì lợi ích chung và sự phát triển của Nhà trường;tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Điều lệ Đảng, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng ở các Đảng bộ, chi bộ và đảng viên. Bố trí, sử dụng cán bộ có năng lực, nhiệt tình tham gia vào Ban chấp hành các đoàn thể để lãnh đạo, xây dựng các tổ chức đoàn thể vững mạnh; có chính sách hỗ trợ về kinh phí để tạo điều kiện cho các tổ chức quần chúng hoạt động.

      PV: Nhân dịp kỉ niệm 40 năm thành lập Trường, đồng chí có điều gì muốn chia sẻ, gửi gắm đến tập thể cán bộ giảng viên, công nhân viên, sinh viên của Nhà trường?
     NGND, Thiếu tướng, GS, TS. Trịnh Văn Thanh: Trước hết, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học CSND, tôi xin cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục chính trị CAND, sự hợp tác, giúp đỡ của các đơn vị, địa phương đã dành cho Nhà trường.
      Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, những thành tựu mà Trường Đại học CSND gặt hái được luôn gắn liền với công sức, trí tuệ của bao thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Nhà trường, xin ghi nhận và tri ân sự đóng góp đó.Với ý nghĩa đó, toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Nhà trường hôm nay hãy phát huy truyền thống tốt đẹp của Nhà trường, chung sức chung lòng, quyết tâm xây dựng Trường Đại học CSND trở thành cơ sở đào tạo Đại học và sau Đại học, nghiên cứu khoa học có chất lượng cao của Bộ Công an và của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.
      Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!
Tác giả bài viết: Hoài Phương (Thực hiện)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc