Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm Trường Đại học CSND, quyết tâm giữ vững danh hiệu thi đua trong năm học mới

Đăng lúc: Thứ ba - 27/12/2016 01:52 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       1.  Tự hào nhìn lại thành tích của Trường Đại học CSND trong những năm qua
       Trong những năm qua, Trường Đại học CSND đã không ngừng lớn mạnh và gặt hái được những thành tích rất đáng tự hào. Trong bài trả lời phỏng vấn cán bộ của Tạp chí KHGD CSND nhân kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống Nhà trường, NGND, Thiếu tướng, GS, TS Trịnh Văn Thanh - Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Trường Đại học CSND đã phát triển qua nhiều thời kỳ với những tên gọi khác nhau. Quy mô đào tạo của Nhà trường không ngừng được mở rộng. Nhà trường đã tập trung xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo, chương trình môn học cho tất cả các hệ học và luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ nòng cốt, giảng viên điển hình tiên tiến. Công tác nghiên cứu khoa học được kết hợp chặt chẽ với giảng dạy, học tập, biên soạn giáo trình, tài liệu và kết hợp thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm của Công an các đơn vị, địa phương. Nhà trường đã phát huy được trí và lực của các nhà khoa học, của nhiều cán bộ thực tiễn giàu kinh nghiệm và toàn bộ cán bộ giảng viên để đưa công tác Thông tin - Tư liệu lên tầm cao mới: Liên thông toàn trường là một thư viện điện tử. Đội ngũ cán bộ, giảng viên không ngừng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ đào tạo đại học và sau đại học. Về cơ sở vật chất, Ban Giám hiệu đã thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Nhà trường lần thứ XII. Theo đó, Nhà trường đồng thời thực hiện 2 nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục cải tạo, xây dựng cơ sở 2 (Thủ Đức) và xây dựng trường tại cơ sở 1 (phường Tân Phong, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ. Công tác quản lý, giáo dục sinh viên có nhiều chuyển biến tích cực. Nhờ vậy sinh viên các khoá sau khi tốt nghiệp ra trường đã phát huy tốt năng lực và phẩm chất trong công tác, thích ứng nhanh với môi trường đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo vệ trật tự an toàn xã hội. Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Quan hệ của nhà trường đã vươn ra nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế ở các châu lục khác nhau.
       Từ những thành tích trong các mặt hoạt động nói trên, những năm qua Trường Đại học CSND đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua và được các cấp tặng những phần thưởng cao quý: Năm 1982, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; Năm 1996, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất; Năm 2001, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba; Năm 2006, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhì; Năm 2016, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất. Các năm còn lại Nhà trường đã 2 lần được Chính phủ tặng Cờ thi đua; 10 lần được Bộ Công an tặng Cờ thi đua; 7 tập thể của Trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; Nhà trường đã được các cấp có thẩm quyền tặng 165 Bằng khen và 81 lượt đơn vị được công nhận danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”1.
Nhìn lại những thành tích đã qua, chúng ta càng tự hào bao nhiêu thì càng phải có quyết tâm bấy nhiêu để chung sức, đồng lòng thực hiện thành công chỉ tiêu nhiệm vụ công tác năm học 2016 – 2017 với kết quả cao nhất.
       2. Trường Đại học CSND quán triệt thực hiện chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng, GS, TS Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an
       Đất nước ta bước vào thời kỳ chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng trong một thế giới thay đổi nhanh, phức tạp, đa dạng; yêu cầu xây dựng xã hội an toàn đặt ra ngày càng cao trong khi tình hình tội phạm, trật tự an toàn xã hội tiếp tục diễn biến phức tạp. Bối cảnh đó đặt ra nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự hết sức nặng nề, đòi hỏi thầy và trò Trường Đại học CSND phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đào tạo đại học, cao học, nghiên cứu sinh để kịp thời bổ sung cho lực lượng Công an nhân dân đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng; đồng thời nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, góp phần hoạch định chiến lược phục vụ các nhiệm kỳ công tác Công an trước mắt và lâu dài. Để đạt được yêu cầu trên, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường tập trung lãnh đạo cán bộ, giảng viên, công nhân viên các đơn vị và sinh viên các lớp nghiêm túc quán triệt thực hiện chỉ đạo của GS, TS, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an với những nội dung sau đây2:
       Thứ nhất, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 8 (Khoá XI) về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo; đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy, học tập, công tác tuyển sinh, công tác quản lý học viên, công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập. Chú ý gắn học tập kiến thức cơ bản với kiến thức và năng lực thực hành. Phát huy tính tích cực, tự giác, sáng tạo của người học; tăng cường trao đổi, thảo luận, tranh luận trong quá trình học tập. Đặc biệt quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục đảm bảo các tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất. Đội ngũ giảng viên phải là những nhà sư phạm, nhà khoa học, nhà giáo yêu nghề, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức, năng lực sư phạm và năng lực chuyên môn; quan tâm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thực sự là môi trường tiêu biểu của tình đồng chí, đồng đội, tình cảm giữa thầy giáo và học viên.
       Thứ hai, tăng cường công tác nghiên cứu khoa học gắn với việc sơ kết, tổng kết các chuyên đề về đảm bảo trật tự an toàn xã hội, về công tác xây dựng lực lượng. Tổ chức nghiên cứu các chương trình, đề tài khoa học cấp nhà nước, cấp bộ trọng điểm về đảm bảo trật tự an toàn xã hội; mở rộng hướng nghiên cứu tiếp cận với xu thế chung của các nước trong khu vực và trên thế giới. Thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học về những vấn đề lý luận, thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm góp phần tích cực vào hoàn thiện hệ thống lý luận phù hợp với thực tiễn, làm cơ sở để lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
       Thứ ba, Nhà trường phải coi trọng công tác quản lý, giáo dục học viên. Hình thành cho học viên ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong sẵn sàng chiến đấu, cũng như nhân cách, phẩm chất cao quý của người cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân không ngừng rèn luyện để nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, rèn luyện tu dưỡng về nhân cách người Công an cách mạng, phát huy tinh thần chủ động, ý thức tự giác, học đi đôi với hành, nắm vững kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên môn thực tế.
       Thứ tư, không ngừng chăm lo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết nội bộ; chủ động ngăn ngừa những biểu hiện tiêu cực. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hoá vì nhân dân phục vụ”. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, giảng viên, nhân viên của Nhà trường vững mạnh về mọi mặt. Xây dựng Trường học CSND trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng của lực lượng Công an nhân dân.
       Thứ năm, tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo ngoài ngành Công an, mở rộng hợp tác quốc tế với các đối tác truyền thống và các nước láng giềng, các tổ chức quốc tế. Mở rộng hợp tác có chọn lọc với các nước có nền tư pháp tiên tiến để khai thác có hiệu quả tri thức, kinh nghiệm, phương tiện, thiết bị và trao đổi giáo viên, học viên... phục vụ nhiệm vụ phát triển giáo dục đào tạo của Nhà trường. Quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của Nhà trường theo tiêu chuẩn quốc gia, từng bước tiếp cận với mức chuẩn của các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.
       Tất cả những nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm đang được Trường Đại học CSND quán triệt vào các mặt hoạt động thể hiện trong Chương trình công tác năm học 2016 - 2017, xin đề cập ở mục sau.
       3.  Đẩy mạnh hoạt động trên các lĩnh vực công tác, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững danh hiệu thi đua trong năm học 2016 - 2017
       Năm học 2016 - 2017 Đảng uỷ, Ban Giám hiệu xác định cho toàn thể cán bộ và sinh viên phải “Quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, định hướng lớn của Đảng, Nhà nước, triển khai các đề án thành phần thuộc đề án “Quy hoạch tổng thể, nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trong CAND đến năm 2020”; các Chỉ thị, Nghị quyết của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện tốt nhiệm vụ của Trường Đại học CSND”3. Trên cơ sở đó Nhà trường cũng quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm để thực hiện tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác, cụ thể:
       3.1.  Lĩnh vực giáo đục đào tạo
       Toàn trường tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo, đảm bảo đầy đủ, không ngừng đổi mới giáo trình, tài liệu dạy học phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu cho các bậc học, hệ học, nhất là đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và đào tạo học viên quốc tế.
       Nhiệm vụ xác định trong năm học 2016 - 2017 là: Tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo; đổi mới công tác quản lý giáo dục, đào tạo; nâng cao chất lượng đào tạo các bậc học; thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch về giáo dục đào tạo; quản lý, giảng dạy tốt các khoá học tại trường và các lớp liên kết với địa phương. Trong năm học tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ cho 20 nghiên cứu sinh, đào tạo trình độ thạc sĩ cho 150 học viên; đào tạo đại học chính quy với 690 sinh viên, liên thông chính quy với 250 sinh viên, liên thông VLVH với 350 sinh viên, liên kết với Công an các địa phương với 1.200 học viên và vừa làm, vừa học mở tại T48 với 300 học viên, mở tại Công an địa phương 700 học viên; đào tạo đại học cấp văn bằng 2 với 368 học viên và bồi dưỡng pháp luật, nghiệp vụ cho cán bộ tốt nghiệp đại học, cao đẳng ngành ngoài với 150 học viên. Công tác tuyển sinh đảm bảo khách quan, công bằng và đúng quy chế.
       Để đạt mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ giáo dục đào tạo nêu trên, quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm, các đơn vị chức năng và các khoa, bộ môn đã chủ động lên kế hoạch, lịch trình thực hiện từng phần việc theo chức năng của đơn vị mình. Nhiều cán bộ giảng viên đã xác định nhiệm vụ chính trị là giảng dạy với chất lượng cao nhất, phấn đấu đảm bảo các tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất. Toàn trường xây dựng đội ngũ những nhà sư phạm, nhà khoa học, nhà giáo yêu nghề, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức, năng lực sư phạm và năng lực chuyên môn; quan tâm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thực sự là môi trường tiêu biểu của tình đồng chí, đồng đội, tình cảm giữa thầy giáo và học viên, sinh viên. Các lớp trong từng khoá và các khoá học ký kết giao ước thi đua phấn đấu đạt thành tích cao nhất trong năm học.
       3.2.  Lĩnh vực nghiên cứu khoa học
       Nhà trường xác định phải thực hiện có chất lượng, đúng tiến độ các nhiệm vụ khoa học đã được duyệt; chú trọng các nhiệm vụ có tính cấp thiết để giải quyết những vấn đề về lý luận cũng như thực tiễn nhằm phục vụ công tác giáo dục đào tạo của Trường và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở Công an các đơn vị, địa phương.
       Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học theo hướng gắn với giảng dạy và thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ và giữ gìn trật tự an toàn xã hội của lực lượng CSND. Cải tiến công tác biên soạn giáo trình, tài liệu dạy học. Trong năm học 2016 - 2017, thực hiện có chất lượng, đúng tiến độ các nhiệm vụ khoa học đã được duyệt, toàn trường đăng ký thực hiện 04 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Bộ và tương đương, 24 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp cơ sở, 150 đề tài khoa học và 100 chuyên đề khoa học của sinh viên. Nghiệm thu đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng 03 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Bộ, 25 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp cơ sở và các giáo trình, tài liệu dạy học theo hợp đồng. Tiếp tục đăng ký thực hiện công trình, sáng kiến. Tăng cường hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học.
       Về lĩnh vực này, Nhà trường quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng về “Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học gắn với việc sơ kết, tổng kết các chuyên đề về đảm bảo trật tự an toàn xã hội, xây dựng lực lượng”. Các nhiệm vụ khoa học công nghệ, các công trình, sáng kiến đăng ký thực hiện mới trong năm học đều bám sát chỉ đạo của Bộ và lãnh đạo cấp trên.
       3.3. Lĩnh vực xây dựng lực lượng
       Trong năm học mới Nhà trường tiếp tục xây dựng, hoàn chỉnh tổ chức bộ máy theo quy định của Bộ Công an; xây dựng môi trường công tác, học tập lành mạnh, trong sạch, an toàn; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ; thực hiện tốt công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo chỉ huy, đảm bảo tính kế thừa, phát huy tốt năng lực sau khi bổ nhiệm.
       Đảng uỷ Nhà trường cũng có nhiều biện pháp để thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, chú trọng chế độ tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng và quản lý đảng viên. Đề cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, nói đi đôi với làm của lãnh đạo, đảng viên vì lợi ích chung và sự phát triển của Nhà trường. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Điều lệ Đảng, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng ở toàn Đảng bộ, chi bộ cơ sở và tất cả đảng viên. Đã bố trí, sử dụng cán bộ có năng lực, nhiệt tình tham gia vào Ban chấp hành các đoàn thể để lãnh đạo, xây dựng các tổ chức đoàn thể vững mạnh; có chính sách hỗ trợ về kinh phí để tạo điều kiện cho các tổ chức quần chúng hoạt động, nhất là các hoạt động góp phần định hướng tư tưởng đúng cho đoàn viên, hội viên, thông qua đó góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.
       3.4. Lĩnh vực quản lý giáo dục sinh viên
       Quản lý giáo dục học viên phải hướng tới mục tiêu đảm bảo giữ vững kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm điều lệnh; thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực trong phong trào thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt. Phấn đấu kết thúc năm học 2016 - 2017 có từ 3 đến 5 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể học viên xuất sắc”, 30 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể học viên tiên tiến”, 40 % sinh viên đạt danh hiệu “Học viên khá” trở lên, trong đó có 3% sinh viên đạt “Học viên xuất sắc” và “Học viên giỏi”.
       Trong quản lý giáo dục sinh viên, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm: “Hình thành cho học viên ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong sẵn sàng chiến đấu, cũng như nhân cách, phẩm chất cao quý của người cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân”, Nhà trường đã và đang thực hiện nguyên tắc quản lý sinh viên ở mọi lúc, mọi nơi với phương châm “Ở đâu có sinh viên là ở đó có công tác quản lý giáo dục sinh viên”. Trong lĩnh vực này Nhà trường đặc biệt quan tâm đến phong trào tự quản của sinh viên. Đơn vị chức năng đã xác định công tác trọng tâm của năm học 2016 - 2017 là tăng cường hoạt động tự quản của sinh viên trong tất cả các mặt học tập, rèn luyện, tham gia phong trào và bảo vệ tài sản công. Phát huy vai trò của ban chỉ huy lớp, tổ chức đoàn thể và vai trò của chủ nhiệm lớp trong việc thực hiện các hoạt động tự quản. Đăng ký nghiên cứu một nhiệm vụ khoa học “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tự quản của sinh viên ’ và thực hiện một công trình khoa học “Tổ chức lắp đặt hệ thống camera tại các vị trí trọng yếu nhằm quản lý hoạt động tự quản của sinh viên”4.
       3.5.  Lĩnh vực hậu cần
       Tập trung sự lãnh đạo công tác hậu cần, đảm bảo phục vụ tốt công tác giảng dạy, học tập ở cả 2 cơ sở hiện tại (CS1- Quận 7; CS2- Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh). Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị CAND về kiện toàn và ổn định địa điểm làm việc của Nhà trường trong giai đoạn tới, đáp ứng nhu cầu xây dựng Nhà trường phát triển bền vững; tiếp tục trang bị phương tiện phục vụ dạy học cho giảng viên, trang bị phương tiện tại phòng học, phòng đọc, thư viện, ký túc xá sinh viên; nâng cao hiểu quả hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ - tin học, dạy nghề và đào tạo lái xe.
       Ban Giám hiệu tập trung chỉ đạo: Tổ chức xây dựng, sửa đổi các quy định, quy trình thực hiện công tác kế toán, tài chính, đấu thầu, mua sắm tài sản  đúng với các quy định của Nhà nước; xây dựng cơ chế giám sát, kiểm tra đảm bảo công khai, minh bạch trong công tác hậu cần đảm bảo; tăng cường quản lý các hoạt động dịch vụ của Nhà trường theo quy định của Tổng cục Chính trị CAND. Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần và sức khoẻ của cán bộ, sinh viên; tích cực cải tiến phương thức phục vụ, cải thiện bữa ăn, đảm bảo tiêu chuẩn và định lượng ở các bếp ăn tập thể; thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an toàn lao động.
       Năm học 2016 - 2017, Trường Đại học CSND tự tin chuyển tiếp theo đà đi lên của những năm học liền kề trước đó và nghiêm túc quán triệt thực hiện chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng, GS, TS Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an để giữ vững danh hiệu thi đua, tiếp tục tô thắm thêm cho bảng vàng danh dự của Nhà trường trong năm học mới.
Tác giả bài viết: Nguyễn Trọng Tam - Trường Đại học CSND
Nguồn tin: Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 81 (tháng 10/2016)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc