Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Ngôi trường của những vinh quang

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/05/2016 06:50 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Khởi đầu trong gian khó
       Tính đến nay, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã đào tạo ra hàng chục ngàn chiến sĩ, sĩ quan Công an làm nhiệm vụ gìn giữ an ninh trật tự cho xã hội. Trường cũng đã có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại để phục vụ cho việc huấn luyện, học tập tọa lạc ở quận 7 và quận Thủ Đức - Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng ít ai biết rằng, để có được những thành quả ngọt ngào như ngày hôm nay, những lớp người đi trước đã phải vượt qua bao nhiêu khó khăn, thiếu thốn để xây dựng nên ngôi trường này.
       Tiền thân của Trường Đại học cảnh sát nhân dân ngày nay là Trường Hạ sĩ quan Cảnh sát nhân dân II, được thành lập vào ngày 24/4/1976 theo Quyết định số 13/QĐ - BNV, tức chỉ chưa đầy 1 năm sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Trường do đồng chí Bùi Hoán, Phó Cục trưởng Cục đào tạo lúc đó làm Hiệu trưởng.
      Trường Hạ sĩ quan Cảnh sát nhân dân II khai sinh trong tình hình hết sức khó khăn khi ở miền Nam còn hơn 1 triệu ngụy quân và lực lượng nhân sự, tình báo… của bộ máy chính quyền Ngụy Sài Gòn vừa tan rã ráo riết chống phá, kích động bạo loạn… Thêm vào đó là các loại tội phạm hình sự, các băng nhóm côn đồ thừa cơ tình hình sau giải phóng còn đang khó khăn rục rịch hoạt động trở lại. Chính vì thế, nhu cầu phải nhanh chóng đào tạo một lực lượng công an có nghiệp vụ và chuyên môn để giữ gìn an ninh cho cuộc sống của nhân dân là hết sức cấp bách.
       Trong điều kiện hết sức khó khăn đó, lúc ban đầu toàn thể cán bộ Nhà trường phải tự sắp xếp chổ ở và làm việc ngay tại Cơ quan đại diện phía Nam của Bộ Nội vụ. Đến tháng 7/1976 thì được Bộ Nội vụ cấp cho khu nhà tại số 32 và 27B - 29 đường Bùi Thị Xuân, quận Tân Bình. Trước 1975, nơi đây vốn là lò bánh mì với diện tích vỏn vẹn 500m2, nhà cửa đã xuống cấp, hư hỏng. Chính vì thế, nơi đây chỉ có thể làm chỗ ở cho một số ít cán bộ, không đủ điều kiện để mở lớp giảng dạy. Thế là phải đi tìm đất để “an cư”. Cán bộ cả trường đều phải tham gia vào “chiến dịch” tìm địa điểm để xây trường. May mắn đến năm 1977, nhờ sự giúp đỡ của công an huyện Gò Vấp khi ấy, Trường đã tìm được khu đất 3.200m2 ở Gò Vấp vốn là xưởng máy may Sinko. Có đất rồi, chính các cán bộ, chiến sĩ của Trường phải tự xắn tay áo tham gia lao động để sửa sang, cải tạo khu nhà để có thể nhanh chóng mở được khóa học đầu tiên.
       Giờ đây, sau 40 năm, những đồng chí đi tiên phong ngày ấy đã người còn người mất. Nhưng khi nhìn những tấm ảnh lưu niệm ố vàng về một thời gian khó mà hào hùng ấy, thế hệ học viên bấy giờ đều rưng rưng xúc động. Vì họ biết nếu không có sự chịu đựng, hy sinh và lòng quyết tâm của những người đi trước, thì có lẽ sẽ không có một ngôi trường Đại học Cảnh sát nhân dân bề thế, khang trang, hiện đại và đầy tự hào như ngày nay.
       Ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại
       Từ tên gọi Trường Hạ sĩ quan Cảnh sát nhân dân II vào ngày đầu thành lập với nhiệm vụ đào tạo Hạ sĩ quan Cảnh sát nhân dân bậc trung học và bổ túc nghiệp vụ cảnh sát nhân dân cho công an các tỉnh, thành phố phía Nam, cho đến tên gọi Trường Đại học Cảnh sát nhân dân với nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng cán bộ có trình độ đại học như hiện nay, có thể xem là minh chứng rõ nhất cho sự công nhận của Đảng và Nhà nước về tính chuyên nghiệp ngày càng được nâng cao trong khâu đào tạo và giảng dạy của Nhà trường.
       Sự chuyên nghiệp đó thể hiện rõ nét nhất qua việc Trường luôn luôn đề cao sự đổi mới và cập nhật trong giáo trình, bài giảng của các giảng viên. Tháng 1/1999, Nhà trường đã tổ chức hội thảo mang chủ đề “Cập nhật kiến thức trong nội dung bài giảng”, qua đó xác định rõ: Cập nhật kiến thức là công việc mà mỗi giảng viên phải làm thường xuyên thông qua thực tiễn, tài liệu, báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng, Internet… Giảng viên cũng phải luôn tự rèn luyện, học tập làm mới mình, nâng cao chất lượng giảng dạy để đáp ứng phong trào thi đua dạy giỏi các cấp, nhất là cấp trường. Nhờ đó, chỉ tính đến năm 3/2016, trong đội ngũ cán bộ của trường đã có 1 Giáo sư, 8 Phó Giáo sư, 49 Tiến sĩ và 216 Thạc sĩ. Đặc biệt, vào tháng 11/2014, đồng chí Hiệu trưởng, Thiếu tướng PGS.TS Trịnh Văn Thanh đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Nhân dân. Đến ngày 22/10/2015, đồng chí Hiệu trưởng Trịnh Văn Thanh lại vinh dự được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn Giáo sư ngành Khoa học An ninh.
       Lãnh đạo Nhà trường cũng nhanh chóng bắt kịp với tiến bộ công nghệ thông tin để áp dụng trong giảng dạy, đưa internet tốc độ cao vào trường song song với xây dựng mạng nội bộ LAN, áp dụng giáo án điện tử, dùng video clip, máy chiếu… vào trong công tác giảng dạy. Để đáp ứng nhu cầu cập nhật kiến thức cho sinh viên trong thời đại internet, lãnh đạo trường còn đề ra mục tiêu “Toàn trường là một thư viện” bằng cách kết nối mạng thư viện điện tử giữa các đơn vị và liên tục cập nhật tài liệu, giáo trình lên mạng nội bộ.
       Bên cạnh tính chuyên nghiệp trong chất lượng giảng dạy ngày càng nâng cao là sự hiện đại của cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện.Trong đó, điểm nhấn đáng chú ý là việc xây dựng thành công cơ sở I của Trường tại phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM tọa lạc trên khu đất gần 18 ha này là minh chứng sống cho sự lớn mạnh vượt bậc và sự phát triển hiện đại của Trường.
       Uy tín vươn tầm khu vực và quốc tế
       Minh chứng thuyết phục nhất cho sự lớn mạnh và chất lượng trong công tác giảng dạy của Trường Đại học CSND chính là việc hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng. Điển hình là việc Trường đang thường xuyên giúp nước bạn Campuchia đào tạo cán bộ, sỹ quan cảnh sát. Trong 3 năm gần đây, Nhà trường đã cử trên 100 lượt cán bộ, giảng viên đi học tập, tập huấn, tham quan học tập ở các nước Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Hàn Quốc, Nhật, Pháp, Australia, Thái Lan, Campuchia,… có 2 đồng chí nhận được học bổng đi học nghiên cứu sinh ở nước ngoài.
       Quan trọng hơn, Trường đã thường xuyên có những hội thảo, đợt tập huấn với cảnh sát các nước trong khu vực và trên thế giới để cập nhật tình hình, phương thức hoạt động của tội phạm và đưa ra cách phòng chống tội phạm hiệu quả. Tháng 11/2014, nhà trường cùng ban điều phối chương trình ARLEMP đã phối hợp với đại học RMIT, Văn phòng sỹ quan liên lạc Cảnh sát Liên bang Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công hội thảo về phòng chống tội phạm rửa tiền cho 5 nhóm học viên là các cán bộ, sỹ quan cảnh sát cao cấp đến từ nhiều quốc gia châu Á.
       Vào tháng 5/2015, trường phối hợp với Lãnh sự quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức thành công lớp tập huấn “Những kinh nghiệm điều tra tốt nhất và liên kết hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống buôn người”… Những buổi hội thảo và tập huấn như thế có thể xem là sự thừa nhận của bạn bè quốc tế, kể cả các nước có nền khoa học hình sự phát triển như Mỹ, về trình độ và chất lượng chuyên môn của Nhà trường. Đây cũng chính là tiền đề để Đảng ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để tiến đến tổ chức đào tạo học viên quốc tế trong một tương lai gần, song song với việc nâng cao hiệu quả đào tạo bậc đại học, bậc Sau Đại học gồm Thạc sĩ và Tiến sĩ hiện nay.
Mặc dù vẫn còn một số hạn chế như chương trình đào tạo chưa cập nhật đủ nhanh để theo kịp thực tiễn của hoạt động tội phạm, nhưng những thành tựu mà Trường Đại học CSND đã và đang đạt được sau 40 năm phát triển vẫn xứng đáng để được nhân dân, Đảng và nhà nước ghi nhận. Bằng chứng cho sự ghi nhận đó chính là các tấm Huân chương Chiến công hạng Ba năm 1986 nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, Huân chương Chiến công hạng Nhất năm 1996 nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, Huân chương Quân công hạng Ba năm 2001 nhân kỷ niệm 25 năm thành lập và Huân chương Quân công hạng Nhì năm 2006 nhân kỷ niệm 30 năm thành lập do Nhà nước tặng thưởng cùng nhiều danh hiệu cao quý khác cho cả tập thể và cá nhân.
       Nhưng có lẽ, với đội ngũ giảng viên và sinh viên của Trường Đại học CSND, phần thưởng to lớn nhất, cao quý nhất chính là được nhìn thấy nhân dân có một cuộc sống an toàn, hạnh phúc trong một xã hội ngày càng an ninh. Vì như thế, nghĩa là họ đã hoàn thành được phần nào sứ mệnh nặng nề nhưng cũng không kém phần vinh quang mà họ đã tự nguyện đón nhận khi bước chân vào cổng Trường Đại học CSND, ngôi trường của những vinh quang.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thảo – Lại Thị Như Quỳnh - Cán bộ Phòng QLĐT, Trường Đại học CSND
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc