Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Một Việt Nam giữa mùa đại dịch

Đăng lúc: Thứ ba - 14/04/2020 17:51 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Hơn 4 tháng kể từ khi virus SARS-CoV-2 chính thức xuất hiện, cuộc chiến với đại dịch tại Việt Nam vẫn còn đang rất cam go và thách thức. Thế nhưng với một ý chí kiên cường và sự chung tay của cộng đồng, Việt Nam đang chứng minh cho thế giới thấy một quốc gia dù nhỏ bé vẫn có thể làm nên nhiều điều lớn lao và phi thường.
Ngày 7-1-2020, các nhà khoa học Trung Quốc công bố một loại virus mới mang tên 2019-nCov (hiện là virus SARS-CoV-2). Hơn một tháng sau khi các ca bệnh đầu tiên xuất hiện, thông tin loại virus này có thể lây từ người sang người được xác nhận. Đại dịch Covid-19 xuất hiện trên quy mô toàn cầu. Virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc là một loại virus gây viêm phổi cấp. Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ho, khó thở, và thậm chí gây thiệt mạng. Virus SARS-CoV-2 không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người mà còn gieo rắc sự hoang mang tột độ trên khắp thế giới. Người ta thấy cảnh những đám đông xếp hàng dài trước hiệu thuốc để mua khẩu trang và vật dụng y tế. Người ta thấy cảnh người dân vùng dịch hối hả đổ ra sân bay, nhà ga để thoát khỏi thành phố trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực. Người ta thấy cả những con đường đìu hiu, những bản tin cập nhật tình hình đại dịch với số người chết và mắc bệnh cứ ngày một tăng cao. Sự vắng lặng bao trùm những thành phố đã từng rất đông đúc.
 
 
Tại Việt Nam, đại dịch đã gây nên không ít tiêu cực. Các hoạt động du lịch và giao thông vận tải đình trệ. Hàng tấn nông sản bị bỏ không và thất thu. Đại dịch đã trở thành ác mộng với cuộc sống hằng ngày của người dân. Khi nhu cầu về khẩu trang và vật dụng y tế tăng cao, nhiều nhà thuốc đã tăng giá bán khẩu trang lên gấp nhiều lần. Các thông tin bịa đặt sai sự thật về người nhiễm bệnh, xuyên tạc tình hình dịch bệnh tại Việt Nam liên tục xuất hiện. Chưa khi nào người ta thấy số lượng tin giả đăng tải lên mạng ồ ạt và có nhiều trường hợp bị xử lý đến như vậy. Nhưng tất cả những điều đó vẫn chưa đáng sợ bằng "virus kì thị" đang lây lan nhanh chóng hơn cả virus SARS-CoV-2 chết người. Người dân Vũ Hán bị kì thị bởi chính những người Trung Quốc, những người Trung Quốc bị kì thị bởi người dân châu Á và người châu Á bị cả thế giới, xa lánh. Hàng loạt các vụ kì thị người châu Á đã xảy ra và được ghi nhận tại những nước phương tây.1 Tại Việt Nam, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đích thân nhấn mạnh việc chống kỳ thị đối với người nhiễm COVID-19 tại họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 16-3.2 Thế nhưng dù cuộc chiến chống lại đại dịch vẫn còn nhiều khó khăn, niềm tin và hy vọng vẫn đang tồn tại.
 
Khi virus SARS-CoV-2 đang gieo rắc nỗi kinh hoàng cho cả thế giới, những kí ức về dịch SARS năm 2003 lại trở về. Tháng 4-2003, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố khống chế được dịch SARS, khiến cả thế giới thắc mắc rằng tại sao một quốc gia nhỏ bé với điều kiện về y tế còn nhiều hạn chế như Việt Nam lại có thể làm được điều ấy? Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta cần nhìn cách Việt Nam chống chọi với virus SARS-CoV-2. Trước tình hình của dịch bệnh, Chính phủ đã liên tiếp các chỉ thị và mệnh lệnh, yêu cầu người dân thực hiện những biện pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, cả nước đã thực hiện chỉ thị số 16 về cách ly xã hội cũng như tạm dừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí. Đồng thời, cả hệ thống chính trị vẫn luôn bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, không chủ quan lơ là trước diễn biến của dịch bệnh. Bên cạnh những chỉ đạo mang tính vĩ mô, mỗi tập thể hay cá nhân đều nâng cao ý thức tự giác và tinh thần chống dịch với những việc làm cụ thể như hạn chế ra ngoài hoặc đến nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, trang bị khẩu trang mỗi khi ra đường, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác,... Giữa cơn khủng hoảng khẩu trang, các bộ ban ngành liên quan đã nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm các cơ sở làm tiền trên nỗi lo sợ của người dân. Trên đường phố, người ta trao nhau những chiếc khẩu trang miễn phí cũng như trao đi tình người ấm áp, trao đi sự tử tế trong xã hội. Những chiếc khẩu trang có thể không có giá trị vật chất là bao nhưng giá trị to lớn nhất của chúng chính là xây nên niềm hy vọng, phần nào tiêu diệt "con quái vật vô cảm" đang manh nha hủy hoại niềm tin của cộng đồng.
 
Sáng 07-02, một tin vui từ các cơ quan Y tế đã khiến người dân không khỏi tự hào: Việt Nam đã nghiên cứu nuôi cấy, phân lập thành công chủng virus mới này, giúp các bác sĩ có thể xét nghiệm nhanh được những người nhiễm và nghi nhiễm SARS-CoV-2, tạo tiền đề để phát triển vác-xin phòng chống virus.3 Những ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam được chữa khỏi cũng lại một lần nữa đem đến niềm tin cho cộng đồng về chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến đầy cam go với virus SARS-CoV-2.
 
Cũng trong lúc đất nước gặp khó khăn ấy, người ta mới lại cảm nhận được tình đồng bào thắm thiết khi chuyến bay HVN68 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh sáng 10-2 đưa 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán trở về quê nhà.4 Trong khi ở nhiều nơi trên thế giới, người dân còn bận tranh cãi liệu có nên di tản công dân ở vùng dịch về nước hay không, liệu phải cách ly những người này ở đâu khi họ trở về thì Việt Nam đã hành động rất nhanh chóng và quả quyết để đảm bảo an toàn cho công dân của mình. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra một tuyên bố đanh thép: "Trong cuộc chiến với dịch bệnh, không ai bị bỏ lại".

 
 Ảnh: Quang Nhật

Hòa cùng tinh thần "chống dịch như chống giặc" trên cả nước, Trường Đại học CSND cũng đã nhanh chóng có những biện pháp cụ thể và kịp thời trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Để thực hiện công tác ngăn ngừa dịch bệnh, Nhà trường đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Trường Đại học CSND. Sinh viên các khóa học tập trung thực hiện lệnh cấm trại trong khuôn viên trường, hạn chế giải quyết nghỉ phép, các trường hợp nghỉ phép trở lại trường phải thực hiện nghiêm túc quy định cách ly. Đồng thời, Nhà trường cũng tăng cường các biện pháp phòng ngừa y tế: trang bị nước rửa tay tại các khu vực công cộng; yêu cầu sinh viên rửa tay trước khi ăn và rửa tay thường xuyên; hoàn thiện khu vực cách ly y tế; bắt buộc cán bộ và sinh viên Nhà trường đeo khẩu trang lên lớp cũng như trong quá trình làm việc và học tập; phun thuốc khử trùng; đo thân nhiệt khi ra vào trường và siết chặt quy định về tiếp khách; thường xuyên vệ sinh môi trường; cung cấp nhu yếu phẩm cho sinh viên trong thời gian cấm trại; phát khẩu trang miễn phí; điều chỉnh lịch học; hạn chế tập trung ở nơi đông người. Mặt khác, công tác tuyên truyền tại Trường Đại học CSND cũng được đẩy mạnh và đạt được nhiều hiệu quả. Ngoài các tờ rơi hướng dẫn cách rửa tay thường quy và các biện pháp phòng dịch tại nơi công cộng, Nhà trường cũng đã thực hiện tuyên truyền, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh thông qua hệ thống loa phát thanh, tivi tuyên truyền và các kênh thông tin khác. Với những nỗ lực đó, trường Đại học CSND đã và đang là một trong những đơn vị tiên phong, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Với sự chỉ đạo từ các bộ ban ngành, với tinh thần quyết tâm chống dịch của nhân dân cả nước, chúng ta lại bắt đầu có quyền hy vọng vào một viễn cảnh tươi đẹp. Không một đại dịch nào không thể vượt qua miễn là chúng ta tin tưởng và cùng nắm lấy tay nhau, thông điệp ấy được Bộ Y Tế gửi đến người dân hàng ngày qua những tin nhắn nhắc nhở biện pháp phòng dịch kèm theo lời kêu gọi: "Việt Nam quyết thắng đại dịch!".
 
Tin: Phạm Bá Linh
 
[1]https://thanhnien.vn/gioi-tre/sinh-vien-goc-viet-keu-goi-chong-ky-thi-nguoi-chau-a-tai-my-vi-covid-19-1209893.htm
[2]https://tuoitre.vn/thu-tuong-chong-ky-thi-nguoi-nhiem-covid-19-tang-chi-cho-nguoi-cach-ly-20200316183510763.htm
[3]https://tuoitre.vn/viet-nam-nuoi-cay-va-phan-lap-thanh-cong-virus-corona-moi-20200206092010501.htm
[4]https://thanhnien.vn/thoi-su/am-long-tinh-nguoi-1181138.html
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc