Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Điểm sàn xét tuyển Đại học 2017 là 15,5 điểm cho tất cả các khối

Đăng lúc: Thứ tư - 12/07/2017 22:31 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Sáng nay, (12-7), Bộ GD-ĐT chính thức công bố mức điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm nay cho tất cả các khối thi là 15,5.

Với mức điểm sàn này, bộ dự báo trong đợt xét tuyển đầu tiên sẽ có 85 trường đạt chỉ tiêu 100%; 66 trường đạt chỉ tiêu từ 80% - 99% và 83 trường đạt chỉ tiêu từ 40% - 79%.
 
Năm nay, cả nước có 865.975 thí sinh dự thi THPT quốc gia. Trong đó, số thí sinh đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH là 640.425. Tổng chỉ tiêu ĐH xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 332.496.
 
Theo đánh giá, điểm trung bình các khối thi sau khi có điểm ưu tiên không khác biệt nhau nhiều. Khối D có số lượng thí sinh đạt trên sàn cao do đây là 3 môn bắt buộc, hầu như tất cả thí sinh đều dự thi.
 
“Dù số lượng thí sinh khối D đạt trên sàn cao nhưng tổng số nguyện vọng xét tuyển vào khối D chỉ khoảng 24%, trong khi đó khối A có tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển gần 35%. Số lượng thí sinh đạt từ 15,5 điểm trở lên chưa lọc thí sinh trùng, nghĩa là một thí sinh có thể có tên trong nhiều khối thi. Do đó nếu chỉ dựa vào phổ điểm để xác định số lượng thí sinh trên điểm sàn thì số lượng thí sinh ảo sẽ rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ năm nào trước đây. Cần thiết phải lọc thí sinh trùng để đảm bảo con số tương đối sát thực tế về nguồn tuyển cho các trường trong năm nay” – Bộ GD-ĐT nêu rõ.
 
Bộ cũng cho rằng, với hệ thống phần mềm xét tuyển/lọc ảo và cơ sở dữ liệu năm nay, bộ đã có thể tính toán, dự báo tổng thể tình hình xét tuyển đợt 1. Kết quả này đương nhiên sẽ có sự thay đổi sau khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.
 
Với mức điểm sàn này, bộ dự báo trong đợt xét tuyển đầu tiên sẽ có 85 trường đạt chỉ tiêu 100%; 66 trường đạt chỉ tiêu từ 80% - 99% và 83 trường đạt chỉ tiêu từ 40% - 79%. Tất cả các trường trong cả nước tuyển được 83% tổng chỉ tiêu trong đợt 1.
 
Dự báo này phù hợp với những năm trước, kể cả những năm tuyển sinh theo phương thức “3 chung” (tỉ lệ tuyển sinh đợt 1 nằm trong khoảng 75-85%). Sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, các trường còn thiếu chỉ tiêu tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.
 
Tính toán dự báo còn cho thấy điểm sàn ít ảnh hưởng đến tỉ lệ tuyển sinh trong đợt 1. Nếu điểm sàn 18 điểm thì đợt 1 tuyển được 74% tổng chỉ tiêu; nếu điểm sàn 13 thì đợt 1 tuyển được 87% tổng chỉ tiêu.
 
Dù được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh vẫn tập trung vào một số ngành/trường yêu thích, không phân bố đều giữa các trường. Một số trường/ngành có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vượt rất xa chỉ tiêu cần tuyển tuy nhiên một số trường/ngành khác có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất thấp so với chỉ tiêu.
Tác giả bài viết: Mê Tâm
Nguồn tin: www.giaoduc.edu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc