Rss Feed
Mừng đảng mừng xuân tân sửu 2021

Đảng uỷ Công an Trung ương đối thoại với thanh niên Công an

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/10/2016 08:42 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Chiều 21-10, Đảng ủy Công an Trung ương (CATW), Bộ Công an và Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức Chương trình giao lưu đối thoại với cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) lực lượng CAND.
       Chào mừng kỷ niệm 60 năm truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội đoàn các cấp trong CAND nhiệm kỳ 2017-2022 và đánh giá hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng CAND và tổ chức Đoàn các cấp, chiều 21-10, Đảng ủy Công an Trung ương (CATW), Bộ Công an và Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức Chương trình giao lưu đối thoại với cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) lực lượng CAND.
 

Tiết mục ca nhạc trước buổi đối thoại
 
       Đây là dịp để Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an, Ban Bí thư Trung ương Đoàn và lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong CAND gặp gỡ, trực tiếp đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên thanh niên, từ đó có những định hướng, chỉ đạo kịp thời nhằm khích lệ, động viên tuổi trẻ CAND vươn lên lập thân, lập nghiệp, trưởng thành về mọi mặt, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới.
       Tính đến thời điểm hiện tại, Ban Tổ chức đã nhận được 150 câu hỏi thuộc rất nhiều lĩnh vực mà đoàn viên thanh niên quan tâm. Trong khuôn khổ thời gian chương trình, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn những câu hỏi có chất lượng, được đoàn viên thanh niên quan tâm nhất để các cấp lãnh đạo đối thoại.

 

Bộ trưởng Tô Lâm và Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành tại buổi đối thoại.
 
       13h35: Đoàn Thanh niên Bộ Công an phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung Trước khi bước vào chương trình đối thoại, Đoàn Thanh niên Bộ Công an phát động đợt quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ trong cán bộ Đoàn, ĐVTN toàn lực lượng. 
       Mức phát động là 20.000 đồng mỗi đoàn viên sỹ quan và 10.000 đồng đối với mỗi đoàn viên là hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ, công nhân viên và học viên các học viện, trường CAND. 
       “Việc quyên góp nhằm chia sẻ với những khó khăn, mất mát của bà con nhân dân và các địa phương chịu ảnh hưởng của thiên tai, giúp bà con sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất” – Thiếu tá Đồng Đức Vũ, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Bộ Công an nhấn mạnh. 
       Được biết, vào những ngày vừa qua, Đoàn Thanh niên Bộ Công an đã tổ chức Đoàn công tác do một đồng chí Phó Bí thư làm trưởng đoàn trực tiếp chuyển 12 tấn gạo, 1.500 thùng mỳ tôm, 500 cơ số thuốc phòng chống lụt bão và 4 tạ hóa chất xử lý nước sinh hoạt với tổng trị giá trên 500 triệu đồng ủng hộ nhân dân vùng lũ. 

 

Bộ trưởng Tô Lâm phát động đợt quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung tại buổi đối thoại
 
       Vì thời gian có hạn, tại điểm cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức kính mời các đồng chí đại biểu mời, lãnh đạo các đơn vị dự đối thoại tham gia quyên góp; cán bộ, đoàn viên được triệu tập, có thể tham gia trong suốt thời gian đối thoại tại thùng quyên góp Ban tổ chức bố trí tại sảnh trước Hội trường. 
       Ban Tổ chức đề nghị, ngay sau buổi phát động hôm nay, Đoàn Thanh niên Công an, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương tổ chức quyên góp và gửi kinh phí về Đoàn Thanh niên Bộ Công an trước ngày 30/10/2016.

 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành ủng hộ đồng bào miền Trung tại buổi đối thoại
 

Các đại biểu ủng hộ đồng bào miền Trung
 
       13h45: Chương trình giao lưu, đối thoại được tổ chức dưới hình thức giao lưu trực tuyến tại Hội trường Bộ Công an 44 Yết Kiêu - Hà Nội, Hội trường Nhà khách Phương Nam, 252 Nguyễn Trãi, TP. Hồ Chí Minh và các điểm cầu tại Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 
       Dự và chỉ đạo chương trình có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an. 
       Dự buổi giao lưu đối thoại có: Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an; Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn; Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Trung tướng Trần Minh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V; Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; Thiếu tướng Đặng Văn Chấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án và Hỗ trợ tư pháp. Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND...
       Tại đầu cầu TP. Hồ Chí Minh có Trung tướng Nguyễn Thanh Nam, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND. 
       Tham dự chương trình còn có các đồng chí đại diện Đảng ủy, lãnh đạo và cơ quan chính trị các Tổng cục, Bộ tư lệnh, các đơn vị trực thuộc Bộ trưởng; các học viện, trường CAND; các đơn vị chức năng trực thuộc Tổng cục Chính trị CAND; lãnh đạo các ban chức năng của Trung ương Đoàn; các tỉnh, thành đoàn, Đoàn trực thuộc; đại diện Đảng ủy, Ban giám đốc, các đơn vị chức năng và BCH Đoàn thanh niên Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại các điểm cầu. Đặc biệt là gần 3.000 cán bộ, ĐVTN tại các điểm cầu đại diện cho hơn 170.000 ĐVTN trong toàn lực lượng CAND.
 

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi giao lưu, đối thoại
 
       13h50: Phát biểu chỉ đạo tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, thông qua buổi đối thoại, Đảng uỷ CATW, lãnh đạo Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mong muốn được nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của ĐVTN, từ đó kiểm tra tính đúng đắn của việc thực hiện các quy định, chính sách đối với hoạt động đoàn, phong trào thanh niên trong CAND; phát hiện những vướng mắc, phát sinh để chỉ đạo giải quyết kịp thời. 
       Đồng thời là dịp để Bộ Công an và Trung ương Đoàn rà soát, đánh giá lại hiệu quả trong các nội dung, chương trình phối hợp hai bên đã ký kết, nhằm tiếp tục đề ra các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới. 
       Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các ĐVTN trao đổi thẳng thắn, cởi mở về những vấn đề quan tâm, thông qua đó Đảng uỷ CATW, lãnh đạo Bộ Công an và Trung ương Đoàn sẽ nắm bắt được tình hình, công tác thanh niên trong CAND để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện những chính sách về thanh niên và công tác thanh niên trong CAND cho phù hợp với thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANTT và xây dựng lực lượng CAND.
       Do bận công tác, sau bài phát biểu, Bộ trưởng Tô Lâm đã uỷ quyền cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành thay mặt Đảng uỷ CATW, lãnh đạo Bộ Công an tham dự chương trình đối thoại và trả lời các câu hỏi.
 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với các đại biểu chủ trì buổi giao lưu
 
        14h15: Bắt đầu phần giao lưu đối thoại 
       5 đồng chí chủ trì buổi giao lưu đối thoại là: Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn; Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an.

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, đại biểu Đoàn Thanh niên Công an TP. Hà Nội
 
      Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, đại biểu Đoàn Thanh niên Công an TP. Hà Nội: Trong giai đoạn hiện nay, xu hướng hội nhập khu vực và thế giới như một yêu cầu đòi hỏi khách quan. Đề xuất lãnh đạo Bộ cho biết những thách thức và vấn đề đặt ra đối với lực lượng CAND trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay và yêu cầu đặt ra đối với tuổi trẻ CAND? 
       Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành: Hiện nay chúng ta đang bước vào thời buổi hội nhập, toàn cầu hoá. Toàn cầu hoá đó là những dòng chảy, dòng đầu tư, dòng nhập cư, dòng tội phạm, dòng ô nhiễm… Ưu thế là gì, chúng ta phải tranh thủ các nguồn lực, tranh thủ điều kiện trong quá trình toàn cầu hoá để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Rồi trình độ quản lý, trình độ công nghệ, nguồn nhân lực, từng con người… 
       Tuy nhiên thách thức hiện nay là chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Đó là Robot tự động. Người ta dự báo đến năm 2050 Robot còn có khả năng thông minh hơn người. 
       Và tháng 7 vừa rồi diễn đàn kinh tế thế giới dự đoán, sẽ có trên 80% những ngành như da giày sẽ không có việc làm vì bị thay bằng người máy. Đó cũng là xu hướng chung đang xảy ra. Rồi cạnh tranh quyết liệt mà các thế lực thù địch đang lợi dụng, như an ninh phi truyền thống: an ninh năng lượng, nguông nước, môi trường, các loại tội phạm, tội phạm sử dụng công nghệ cao… 
       Chúng ta phải tìm cách làm sao đảm bảo không bị tụt hậu về kinh tế, tụt hậu so với thời đại Nhiệm vụ đặt ra của Công an hiện nay rất nặng. Cho nên, một là chúng ta phải nhận thức được mặt mạnh, mặt yếu, cơ hội và thách thức của hội nhập kinh tế hiện nay để chủ động. 
       Thứ hai nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Thứ ba rà soát, chủ động hội nhập quốc tế. Đối với đoàn thanh niên, tôi nghĩ cơ bản chúng ta đã có truyền thống hết sức quý báu từ những cuộc cách mạng trước đây đến 30 năm đổi mới và hội nhập hiện nay, nhất là trong bối cảnh chủ động hội nhập. 
       Chúng ta phải tự hoàn thiện mình, phải tiên trên những lĩnh vực khó, những việc khó việc yếu thì đoàn thanh niên phải làm. Đồng thời các cấp uỷ đảng cần có trách nhiệm chăm lo cho thanh niên…
       Đại biểu Đoàn Thanh niên Nghệ An: Hiện nay, các thế lực thù địch đang dùng mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá ta trên nhiều lĩnh vực, trong đó việc lợi dụng các trang mạng xã hội để xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, công tác của lực lượng CAND… làm nhiễu loạn thông tin chính thống, gây hoang mang dư luận trong xã hội ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, các đối tượng xấu cũng lợi dụng tình trạng chống người thi hành công vụ để quay phim, chụp ảnh đăng lên mạng xã hội với nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của lực lượng CAND… Ban Bí thư Trung ương Đoàn có quan điểm như thế nào về vấn đề này cũng như đưa ra những định hướng, chủ trương, biện pháp gì để giảm tải tình trạng trên? 
       Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương: Cảm ơn ý kiến của đồng chí, câu hỏi này là vấn đề bức thiết thời gian gần đây, được dư luận quan tâm. Qua câu hỏi này tôi có 3 ý trao đổi. 
       Thứ nhất, trong thời buổi công nghệ số hiện nay, nếu chúng ta sử dụng mạng xã hội đúng cách, đúng quy định, đúng mục đích rõ ràng, chính thống thì sẽ phát huy tốt trong công tác, nhiệm vụ. Tuy nhiên như câu hỏi đồng chí đưa ra, việc lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền sai các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đưa tin thất thiệt, không chính xác về vụ việc là hành vi đáng lên án, vi phạm quy định pháp luật. Để khắc phục, có hai ý hết sức quan trọng: 
 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương trả lời câu hỏi trong buổi đối thoại.
 
       Thứ nhất, mỗi ĐVTN, trong đó có thanh niên Công an cần nắm vững các quy định, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Đảng uỷ CATW, Bộ Công an và Trung ương Đoàn về các hiện tượng, vấn đề. Từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác, rèn luyện tác phong, lối sống sinh hoạt thật tốt để xây dựng hình ảnh đẹp thanh niên Công an. Nếu mình làm được điều đó thì vừa là một cách trang bị thật tốt cho mỗi CBCS Công an, đồng thời mình nhận thức đúng thì mình sẽ hành động đúng và ngăn chặn hành động tiêu cực. 
       Thứ hai, mạng xã hội có ưu thế nhất định, như vậy mình phải tận dụng những ưu thế đó. Nếu mình sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền các đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và Trung ương Đoàn; đưa những hình ảnh đẹp, nhân tố điển hình, việc làm tốt trong ĐVTN thì việc sử dụng mạng xã hội sẽ mang lại hiệu quả. 
       Tôi còn nhớ một câu Bác từng nói, “mỗi nhân vật thật tốt gấp nhiều lần bài nói chuyện trên bục giảng”, và những tấm gương tốt sẽ góp phần nhiều tuyên truyền ngược lại những nội dung sai trái. Khi phát hiện những tổ chức, cá nhân lợi dụng xuyên tạc, sai trái, mỗi thanh niên mạnh dạn phát hiện, xung kích, đề xuất cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật…
       Đại biểu Công an tỉnh Sơn La hỏi: Hiện nay, Đoàn Thanh niên Công an các đơn vị, địa phương đang thực hiện theo mô hình ban chấp hành đoàn cấp trên cơ sở (là tổ chức Đoàn cấp huyện), đội ngũ cán bộ đoàn chuyên trách trực thuộc Phòng PX16. Song, ở nhiều địa phương tùy theo số lượng cán bộ chyên trách, bộ phận này sẽ được ghép với Đội Tổng hợp hoặc Đội công tác quần chúng dẫn đến sự thiếu thống nhất trong công tác quản lý, điều hành. Tổng cục Chính trị CAND có chỉ đạo, hướng dẫn như thế nào đối với việc thực hiện thống nhất trên toàn quốc việc thành lập Cơ quan Đoàn Thanh niên Công an cấp tỉnh, đồng thời quy định rõ việc bố trí số lượng cán bộ chuyên trách để tạo điều kiện thuận cho hoạt động, công tác của tổ chức Đoàn? 
       Trung tướng Nguyễn Xuân Mười: Theo Quyết định số 11253/QĐ-X11 ngày 05/12/2012 của Tổng Cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND (nay là Tổng cục Chính trị CAND) quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Phòng Công tác đảng và công tác quần chúng thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thì tổ chức bộ máy gồm: 
       - Đội Tổng hợp. - Đội Công tác Văn phòng Đảng uỷ (gồm cả nhiệm vụ của Cơ quan Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ Công an tỉnh). - Đội Tổ chức xây dựng Đảng và công tác đảng viên. Căn cứ vào số lượng cán bộ chuyên trách công tác đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công đoàn, nếu có từ 3 cán bộ chuyên trách trở lên thì Giám đốc Công an tỉnh thành lập Cơ quan Đoàn thanh niên, Cơ quan Hội phụ nữ, Cơ quan Công đoàn Công an tỉnh thuộc Phòng Công tác đảng và công tác quần chúng. 
       Cơ quan Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Công đoàn Công an tỉnh vừa giúp việc cho Ban Chấp hành đoàn, hội, công đoàn thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Điều lệ, vừa giúp việc cho cấp ủy và Thủ trưởng thực hiện chức năng lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý nhà nước về công tác quần chúng. 
       Giám đốc Công an tỉnh quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy; cơ chế quản lý, chỉ đạo; lề lối làm việc; quan hệ công tác đối với các cơ quan Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Công đoàn Công an tỉnh. Nếu có 1 đến 2 cán bộ chuyên trách làm công tác thanh niên, phụ nữ, công đoàn và đủ số lượng biên chế thành lập Đội thì Giám đốc Công an tỉnh thành lập Đội Công tác quần chúng. 
       Trường hợp không đủ số lượng biên chế thành lập Đội thì bố trí cán bộ chuyên trách công tác đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công đoàn thuộc Đội Tổng hợp. Cán bộ chuyên trách công tác đoàn thanh niên, phụ nữ, công đoàn (nếu có) thuộc Đội Công tác quần chúng vừa giúp việc cho Ban Chấp hành đoàn, hội, công đoàn thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Điều lệ, vừa giúp việc cho cấp ủy và Thủ trưởng thực hiện chức năng lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý nhà nước về công tác quần chúng. 
       Như vậy Bộ đã quy định rõ về bố trí tổ chức làm công tác Đoàn chuyên trách. Riêng về bố trí số lượng cán bộ chuyên trách làm công tác Đoàn, do quy mô quân số, số lượng đoàn viên của Công an các đơn vị, địa phương khác nhau, nên khối lượng nhiệm vụ công tác Đoàn cũng khác nhau. Vì vậy, tùy theo từng nơi, Công an địa phương bố trí lượng cán bộ chuyên trách làm công tác đoàn cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
       Đại biểu Công an tỉnh Đắk Nông: Thực hiện chủ trương Lãnh đạo Bộ về việc tăng cường quân số cho các đơn vị chiến đấu, đơn vị cơ sở, cán bộ trẻ trong lực CAND (nhất là CBCS trẻ tại các tỉnh miền núi như chúng tôi) rất quan tâm, hưởng ứng, trong đó chú trọng việc xung kích, tình nguyện đảm nhận công tác tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Vậy Lãnh đạo Bộ Công an có thể chia sẻ về chính sách đãi ngộ, những cơ hội phát triển cũng như lưu ý cần thiết đối với CBCS trẻ trong việc thực hiện chính sách trên? 
       Trung tướng Nguyễn Xuân Mười: Bộ Công an đã có chủ trương xây dựng toàn diện Công an cấp huyện vững mạnh nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở địa phương trong tình hình mới là một chủ trương lớn của Đảng uỷ Công an Trung ương nhằm quán chủ trương hướng về cơ sở, tăng cường lãnh đạo Công an cấp huyện, cấp cơ sở vững mạnh toàn diện của Bộ Chính trị tại các văn bản như: Chỉ thị số 05 về “Tăng cường lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh quốc gia trong tình hình mới”, Chỉ thị số 48 về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”...
       Để thực hiện có hiệu quả chủ trương này của Đảng uỷ Công an Trung ương, Công an các cấp đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch, biện pháp đồng bộ và huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trong đó cũng đã xác định thanh niên Công an nhân dân phải là lực lượng chính tăng cường cho Công an cơ sở. 
       Thanh niên phải xác định đây là cơ hội để được rèn luyện, thử thách trong môi trường công tác thực tế tại cơ sở. Thời gian vừa qua, Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã thực hiện và chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đảm bảo tốt nhất trong điều kiện có thể về cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật và chế độ chính sách để cán bộ tăng cường được yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; trong đó về chế độ, chính sách, Bộ đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành một số quy định để góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sỹ công tác ở Công an cấp cơ sở như: chế độ phụ cấp đặc thù; phụ cấp thu hút, trợ cấp lần đầu, trợ cấp chuyển vùng đối với cán bộ công tác tại Công an cấp huyện ở vùng điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, vùng cao, hải đảo; tiêu chuẩn vật chất hậu cần đối với sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ đang phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân... đồng thời yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bổ nhiệm, khen thưởng động viên kịp thời đối với cán bộ, chiến sỹ công tác tại địa bàn cơ sở. 
       Tin chắc rằng, với những giải pháp đã đề ra và việc chỉ đạo thực hiện quyết liệt của cấp uỷ, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thì cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an, đặc bịêt là đoàn viên thanh niên là sẽ được quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn để sớm ổn định cuộc sống và yên tâm công tác.
 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trả lời tại buổi đối thoại
 
       Thiếu tá Nguyễn Văn Thanh, Bí thư ĐTN Công an TP. Hồ Chí Minh: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn trong CAND và đoàn viên thanh niên CAND đã được tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn quốc tế. Tuy nhiên với xu thế hội nhập quốc tế hiện nay thì số lượng, hình thức tham gia của tuổi trẻ CAND còn nhiều hạn chế. Đề xuất lãnh đạo Bộ và Ban Bí thư Trung ương Đoàn có thêm định hướng để thanh niên Công an được tham gia thêm nhiều hoạt động hơn nữa, nhất là đối với thanh niên Công an, cảnh sát các nước trong khu vực và những nước có quan hệ truyền thống với Việt Nam? 
       Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành: TP.HCM rất có kinh nghiệm trong vấn đề hội nhập, khi bắt đầu hội nhập quốc tế, TP.HCM đã có chương trình đào tạo 1.000 Giám đốc. Đồng chí có nắm được chủ trương này không? 
       Thiếu tá Nguyễn Văn Thanh: Báo cáo đồng chí Thứ trưởng, chúng tôi được biết Thành uỷ TP.HCM có chính sách đào tạo 500 tiến sỹ, thạc sỹ trẻ. Còn chính sách này thì chưa nắm được. 
       Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành: Như các đồng chí đã thấy, yêu cầu hội nhập đã đến nhà mình rồi. Tôi đi dự hội nghị tại Liên Hợp Quốc, ông Phó Tổng Thư ký LHQ cứ đề nghị Việt Nam phải có lực lượng tham gia gìn giữ hoà bình. Qua trao đổi với Bộ trưởng Tô Lâm, đồng chí đã nhất trí là chúng ta phải có đại diện trong năm nay, hoặc không thì năm sau. Vậy, trông vào đâu? chắc chắn là thanh niên rồi. Tôi được phân công phụ trách về mảng đối ngoại nên rất để ý, thường phân công các đại biểu đi dự các hội nghị quốc tế, đặc biệt về công nghệ cao. 
       Rồi có lần dự hội nghị bàn về công tác pháp nhân, Cục Đối ngoại báo cáo tôi không có người đi, vì không đáp ứng được các yêu cầu. Xu hướng chung của chúng ta là bằng cấp rất nhiều nhưng xử lý trong thực tiễn gặp khó khăn. Tôi đề nghị thời gian tới ĐTN cần phát động phong trào học tập theo tấm gương đạo đức của Bác. Bác Hồ là người học ngoại ngữ mọi nơi mọi lúc, viết cả ra tay. Thanh niên cũng phải cố gắng để được như Bác.
       Đại biểu Công an Hà Giang: Hiện nay, cán bộ trẻ trong lực lượng Công an rất quan tâm đến công tác luân chuyển cán bộ để đào tạo thông qua các môi trường, địa bàn công tác khác nhau. Vậy, xin đồng chí chia sẻ cơ hội của thanh niên trong công tác này? Vấn đề gì cần lưu ý đối với thanh niên Công an hiện nay để tham gia hiệu quả công tác luân chuyển? 
       Trung tướng Nguyễn Xuân Mười: Việc các bạn trẻ trong lực lượng Công an nhân dân quan tâm đến chủ trương luân chuyển cán bộ của Đảng uỷ Công an Trung ương là vấn đề rất đáng khích lệ, thể hiện được trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, cũng như xây dựng lực lượng Công an trong giai đoạn cách mạng mới. 
       Luân chuyển cán bộ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta và được xác định là một khâu đột phát trong công tác cán bộ. Căn cứ Kế hoạch số 39-KH/ĐUCA ngày 19/10/2012 của Đảng ủy CATW thực hiện Kết luận số 24-KL/TW ngày 5/6/2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Bộ Công an đã có Kế hoạch số 76/KH-BCA-X11 ngày 03/4/2013 về luân chuyển cán bộ lãnh đạo, chỉ huy kết hợp với bố trí giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an cấp huyện không là người địa phương. 
       Mục đích quan trọng nhất của Kế hoạch số 76 là “Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng toàn diện và sử dụng có hiệu quả đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy; tạo điều kiện, môi trường cho cán bộ trong quy hoạch được rèn luyện, thử thách, trưởng thành, vững vàng hơn trong công tác, chiến đấu”. 
       Độ tuổi khi thực hiện luân chuyển sau khi hết thời hạn luân chuyển 3 năm theo quy định phải còn đủ công tác một nhiệm kỳ; ví dụ: lãnh đạo, chỉ huy cấp đội và tương đương không quá 42 tuổi đối với nam, 37 tuổi đối với nữ; lãnh đạo cấp phòng và tương đương không quá 47 tuổi đối với nam, 42 tuổi đối với nữ… Như vậy, đối tượng công tác luân chuyển hướng đến chính là những cán bộ trẻ, có năng lực và có triển vọng phát triển. 
       Thực tế công tác luân chuyển thời gian qua đã quan tâm đến đối tượng là cán bộ Đoàn: riêng Đoàn Thanh niên Bộ Công an cũng đã có 2 đồng chí Bí thư được luân chuyển và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh (đồng chí Tạ Quang Huy được luân chuyển và bổ nhiểm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang, đồng chí Phạm Kim Đĩnh được luân chuyển và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang…). Tuy nhiên, từ thực tế công tác luân chuyển thời gian qua, cần thống nhất nhận thức luân chuyển không phải là bổ nhiệm cán bộ, không phải là để thực hiện chính sách cán bộ. 
       Hiện nay, Lãnh đạo Bộ Công an đang chỉ đạo cơ quan tham mưu về công tác tổ chức cán bộ nghiên cứu, sửa đổi các quy định của Bộ về công tác luân chuyển cán bộ trong lực lượng CAND (Quyết định 1304/QĐ-BCA(X13) của Bộ trưởng Bộ Công an banh hành Quy chế điều động sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên Công an và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, chỉ huy trong lực lượng CAND); trong đó, đặc biệt quan tâm để cán bộ trẻ có cơ hội thử thách, rèn luyện thông qua luân chuyển cán bộ nhưng đòi hỏi đó phải là những cán bộ thực sự có năng lực, trình độ, có chiều hướng phát triển, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, gian khổ, công tác tại những địa bàn khó khăn, vất vả để khẳng định mình, được cán bộ, chiến sĩ, cấp ủy lãnh đạo đơn vị, địa phương tín nhiệm, giới thiệu để đào tạo, bồi dưỡng, đáp ứng yêu cầu công tác cán bộ trước mắt và lâu dài của đơn vị.
       Đại uý Ngô Minh Tú, Bí thư Đoàn cơ sở Cục An ninh cửa khẩu, Tổng cục An ninh:Văn hoá ứng xử là vấn đề hết sức quan trọng đối với ĐVTN. Chúng tôi được biết, đồng chí Thứ trưởng có nhiều kinh nghiệm về văn hoá ứng xử và vấn đề ngoại giao. Đồng chí có thể chia sẻ với những kinh nghiệm về văn hoá ứng xử, kỹ năng giao tiếp đối với ĐVTN lực lượng Công an? 
       Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành: Toàn cầu hoá như những dòng chảy, có cả văn hoá nữa. bây giờ chúng ta phải làm sao toàn cầu hoá nhưng giữ được bản sắc văn hoá. Anh muốn đến nước người ta làm gì thì phải nghiên cứu lịch sử văn hoá nước đó. Ví dụ ở Ấn Độ, anh em nói vui, va phải người thì không sợ lắm nhưng sợ nhất là va phải bò, vì người ta thờ bò. Hoặc ở Anh, Mỹ, Trung Quốc trong giao tiếp phải như thế nào. Như ở Nhật, tập tục văn hoá “xin lỗi” và “cám ơn” luôn luôn xảy ra. Khi xảy ra vụ động đất, có người đi máy bay ở sân bay mua bát mì, làm đổ. Người kia đã đến xin lỗi, dùng khăn lau vết đổ như lau một đồ vật quý… 
       Khi quan hệ với người nước ngoài, đồng chí Đinh Thế Huynh từng nhắc cán bộ anh em hết sức thận trọng lời nói. Nhà Triết học người Anh từng nói, có 3 thứ một đi không trở lại là “lời nói, thời gian và cơ hội”. 
      Đã hứa cái gì thì phải làm bằng được. Đối với người nước ngoài, nếu hứa mà không làm thì lần sau vĩnh viễn không bao giờ anh có thể quan hệ với họ. Trong xu thế toàn cầu hoá, thông tin là một nguồn tài nguyên. Cho nên khi người ta gửi một cái tin thì mình cũng phải gửi lại ngay cho họ. Trong quan hệ với người nước ngoài tuyệt đối phải có sự trân trọng và tôn trọng. Hiện nay cuộc tiếp xúc của thanh niên khi đi các sự kiện, thường ngại tham gia. 
       Đến nhưng hay vắng. Ít phát biểu. Phát biểu thì giống nhau. Đề nghị Đoàn thanh niên giúp cho để thay đổi vấn đề này. Và muốn thay đổi theo tôi phải am hiểu kỹ kiến thức, luật pháp, ngoại ngữ… để tham gia và thể hiện. Như câu hỏi đồng chí Đoàn thanh niên TP.HCM, chúng tôi sẵn sàng cử các đồng chí đi, nhưng đồng chí có đảm đương được không? Các đồng chí phải cố gắng, vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ.
       Tại chương trình giao lưu đối thoại, các tỉnh, thành đoàn cũng đã đặt câu hỏi với Ban Bí thư Trung ương Đoàn về công tác phối hợp giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn, đặc biệt về công tác phòng chống tội phạm thanh thiếu niên; cơ chế giúp đỡ các đối tượng mãn hạn tù, tái hoà nhập cộng đồng… 
       Liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị Tổng cục Cảnh sát Thi hành án và Hỗ trợ tư pháp trả lời các đại biểu. 
 

Thiếu tướng Đặng Văn Chấn.
 
       Thiếu tướng Đặng Văn Chấn: Công tác giáo dục, cải tạo các đối tượng đang bị giam giữ trong các trại giam đã nằm trong quy định Luật thi hành án hình sự của Đảng, Nhà nước ta. Thời gian qua Tổng cục Cảnh sát Thi hành án và Hỗ trợ tư pháp đã phối hợp tốt với các địa phương tổ chức việc quản lý, cải tạo phạm nhân. 
       Việc quản lý thành công các đối tượng và cải tạo, dạy nghề cho các đối tượng là rất quan trọng. Sau khi kết thúc giáo dục cải tạo, họ được hỗ trợ các chính sách để tái hoà nhập công động thao Nghị định của Chính phủ và quy định pháp luật. Công an các địa phương đã huy động tốt chính quyền đoàn thể địa phương làm tốt việc này. 
       Thời gian tới, Đảng uỷ CATW và lãnh đạo Bộ sẽ tổng kết Luật đặc xá và có những ý kiến chỉ đạo cụ thể. Trong đó nhấn mạnh giáo dục cải tạo trong chương trình khung, coi trọng giáo dục dạy nghề; phối hợp thanh niên phụ nữ, chính quyền cơ sở tạo điều kiện cho các đối tượng tái hoà nhập cộng đồng…
       Thiếu tá Nguyễn Thanh Tuấn: Trên cơ sở những ý kiến phát biểu các tỉnh đoàn, trân trọng kính mời đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu ý kiến chỉ đạo. 
       Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng: Tôi rất vui khi được tham dự cuộc gặp gỡ, trao đổi, đối thoại này. Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn tôi hứa sẽ quan tâm, chỉ đạo, xử lý những nội dung công việc liên quan thuộc thẩm quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Năm 2017 là năm tổ chức Đại hội Đoàn các cấp, đề nghị các Tỉnh đoàn phối hợp chặt chẽ với ĐTN Bộ Công an và ĐTN Công an cácc địa phương để thực hiện hiệu quả. Trong đó thực hiện tốt 5 nhiệm vụ quan trọng, cơ bản: 
       - Triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ CATW lần thứ VI.
       -Tham mưu, chỉ đạo thực hiện tốt Đại hội Đoàn các cấp trong CAND. Đây là nội dung Đảng uỷ CATW, lãnh đạo Bộ Công an quan tâm. 
       -Phát huy tốt vai trò nòng cốt, đi đầu của thanh niên Công an trong đảm bảo ANQG, giữ gìn TTATXH, giữ vững thế trận lòng dân… 
       -Ban Bí thư Trung ương Đang đã có Chỉ thị 42 về giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hẹ trể. Mong cấp uỷ chính quyền các địa phương chăm lo, giáo dục đạo đức lối sống cho ĐVTN… 
       -Làm tốt công tác phối hợp giữa ĐTN các cấp và cơ sở… Tôi xin gửi lời cảm ơn đến Đảng uỷ CATW, lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thời gian qua đã tạo điều kiện cho ĐTN hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên một cách hiệu quả. Mong rằng, thời gian tới Đảng uỷ CATW, lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tạo điều kiện để công tác đoàn và phong trào thanh niên ngày càng hoạt động thiết thực, hiệu quả. Chúc ĐTN Bộ Công an gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp, tổ chức tốt Đại hội Đoàn các cấp trong CAND…
 

Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại buổi giao lưu
 
       Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành hoan nghênh ĐTN Bộ Công an đã có sáng kiến đề xuất tổ chức chương trình đối thoại này. Qua chương trình đối thoại, mặc dù thời gian không được nhiều nhưn chúng ta đã tập trung vào những vấn đề lớn, vấn đề cốt lõi mà trong công tác đoàn hết sức quan tâm: Bối cảnh hội nhập, thách thức cơ hội, bộ máy cơ chế chính sách, ứng xử của ĐVTN Công an các lực lượng, nhất là lực lượng trực tiếp tiếp xúc với dân, lực lượng thường xuyên tiếp xúc với mặt trái của xã hội, liên quan phong trào ĐTN… 
       Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao ý chí vượt khó của ĐVTN, đã dần tiếp cận xu thế hiện nay để làm tốt công tác tham mưu cho Đảng uỷ CATW, lãnh đạo Bộ Công an các đường lối, chủ trương đúng đắn trong công tác bảo đảm ANTT. Nhất là trong bối cảnh an ninh phi truyền thống, vấn đề ô nhiễm môi trường, công nghệ lạc hậu, tội phạm mạng… 
       So với yêu cầu hiện nay, ĐVTN chúng ta phải chú ý trau dồi kiến thức pháp luật, tinh thông nghiệp vụ, sắc sảo ngoại ngữ… Đối với thủ trưởng các đơn vị cần nâng cao trách nhiệm trong quản lý ĐVTN, nhất là động cơ, ý chí vượt khó; việc tham gia phong trào đoàn và tiếp xúc với những mặt trái… 
       “Khi biết có buổi đối thoại này, có đồng chí lãnh đạo Bộ Công an nói với tôi rằng, quan trọng nhất là lòng tin vào thế hệ trẻ. Do vậy, ĐVTN chúng ta phải hết sức cố gắng xây dựng lòng tin. Từ đó hướng tới mục tiêu xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Tất cả trông cậy vào ĐVTN”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh. 
       Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Chính trị CAND phối hợp với ĐTN Bộ Công an phát hiện, khuyến khích các nhân tài tham gia phong trào Đoàn cũng như thử nghiệm những việc khó, khâu yếu. Đối với ĐTN cần tự chủ động, tự quản lý, tự xây dựng cơ chế để công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong lực lượng CAND ngày càng phát triển lớn mạnh, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia…
       Đảng uỷ Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an tin tưởng rằng với nỗ lực cao nhất của cấp uỷ Đảng, lãnh đạo chỉ huy và tổ chức Đoàn thanh niên ở mỗi đơn vị, công tác thanh niên trong CAND trong thời gian tới tiếp tục có những bước phát triển mới; thanh niên Công an dù ở vị trí công tác nào cũng được chăm sóc tốt hơn, thường xuyên hơn về thể chất và tinh thần, có điều kiện tốt hơn trong học tập, rèn luyện nâng cao trình độ để cống hiến và trưởng thành. Đáp ứng được yêu cầu đó, chúng ta sẽ khơi dậy và phát huy cao độ tinh thần thi đua, xung kích, sáng tạo, tình nguyện của thanh niên. 
       Nhân dịp này, thay mặt Đảng uỷ CATW và lãnh đạo Bộ Công an Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trân trọng cám ơn và đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện cho công tác thanh niên trong Công an nhân dân không ngừng phát triển, đạt kết quả thiết thực, góp phần vào sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau của Đảng, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới.
 

Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu tại buổi đối thoại.
 
       17h: Sau hơn 3 tiếng làm việc khẩn trương và hiệu quả, chương trình giao lưu đối thoại giữa Đảng ủy CATW, Lãnh đạo Bộ Công an và Ban Bí thư Trung ương Đoàn với cán bộ, ĐVTN đã thành công tốt đẹp và gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 
       Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Tổng cục Chính trị CAND đã phát biểu tổng hợp các ý kiến trong chương trình và nêu một số chỉ đạo, định hướng cho ĐVTN trong thời gian tới. Chương trình đã diễn ra trong không khí thẳng thắn, cởi mở với nhiều ý kiến tâm huyết từ phía các ĐVTN và những câu trả lời đầy tình cảm, trách nhiệm của các đồng chí trong Đảng uỷ CATW, lãnh đạo Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị CAND và lãnh đạo các đơn vị… 
 


 
       Qua đó, ĐVTN đã có thêm nhiều kinh nghiệm quý trong học tập, công tác, ứng xử với công việc, với nhân dân cũng như bạn bè quốc tế. Đồng thời mỗi ĐVTN cũng ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ CAND trong việc phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần vào công cuộc bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH…
Tác giả bài viết: Trang Dũng - Quỳnh Vinh - Xuân Trường - Trần Ngọc
Nguồn tin: cand.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc