Rss Feed
Chào mừng Khai giảng năm học 2020-2021 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Báo chí góp phần rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/04/2020 23:56 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Chưa bao giờ có lực lượng truyền thông tham gia mạnh mẽ như đại dịch COVID-19 lần này. Cả các báo chính thống và mạng xã hội liên tục cập nhật, nhờ đó người dân được tiếp cận những thông tin mới nhất, chính xác nhất. Các nhà mạng cũng chưa bao giờ bắt tay làm việc như hiện nay.
Áp dụng triệt để các biện pháp cần thiết để chống dịch
 
Phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến với các cơ quan báo chí tại các điểm cầu do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch và Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế tổ chức vào chiều 10-4, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong lịch sử loài người chưa có đại dịch nào có sức tấn công mãnh liệt như COVID-19. Chỉ trong vài tháng số mắc của toàn cầu lên tới hơn 1,5 triệu người trên tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh điển hình trong một thế giới phát triển, tốc độ lây lan rất nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn đã có hơn 1,5 triệu người mắc bệnh, hàng chục nghìn người tử vong.
 
Ứng phó với dịch bệnh, Việt Nam đã chủ động áp dụng một loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh chưa có trong tiền lệ với quy mô lớn. Cụ thể là, lần đầu tiên chúng ta áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội. Ngay từ đầu, lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo áp dụng các biện pháp phải cao hơn 1 mức so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)…
 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Chưa bao giờ trong công tác chống dịch, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ… có sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ như lần này, coi “chống dịch như chống giặc”. Các kịch bản ứng phó, các chỉ đạo từ cấp cao nhất liên tục được cập nhật theo diễn biến thực tế của dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng tham gia chống dịch… Việt Nam là một trong rất ít nước huy động quân đội, Công an tham gia phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu.
 
Chúng ta cũng áp dụng triệt để chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch – đây là chiến lược chúng ta kiên định thực hiện. Với tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, tuỳ tình hình chiến thuật có thể thay đổi nhưng chiến lược không thay đổi để siết chặt phòng tuyến bảo vệ đất nước trước sự tấn công của đại dịch COVID-19.
 
Toàn bộ lực lượng về y tế đã triển khai rất bài bản, từ giám sát đến phát hiện, điều trị, phân tuyến điều trị, chuẩn bị cho tất cả các tình huống, liên tục cập nhật các tình huống, sửa đổi, bổ sung. Về điều trị, tiếp cận mạng lưới điều trị tại các bệnh viện chính, trao đổi chia sẻ hội chẩn cho tất cả người bệnh. Nên người bệnh dù rất nặng nhưng đến thời điểm này chưa có trường hợp nào tử vong.
 
Việt Nam áp dụng triệt để vấn đề khoa học công nghệ, song song nghiên cứu sinh phẩm chẩn đoán, chúng ta cũng nghiên cứu phát triển đầu tư sản xuất thiết bị phòng hộ, kể cả máy thở- công nghệ cao, chúng ta đang tập trung vào lĩnh vực này.
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, với những biện pháp chúng ta thực hiện thời gian qua có thể khẳng định là đúng đắn. Cách ly toàn xã hội là một trong những giải pháp mạnh mẽ nhất. Giãn cách xã hội, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân: đeo khẩu trang, rửa tay là vaccine cho vấn đề về virus Corona mới hiện nay. Không có giải pháp nào hết. Đây là thời điểm vàng để ngăn chặn lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam.
 
Báo chí là đơn vị xung kích
 
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các cơ quan truyền thông chính thống trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19. Theo cập nhật, mặc dù số lượng người đọc mạng xã hội nhiều, song không thể phủ nhận vai trò của báo chí chính thống trong thời gian qua, đây là kênh thông tin quyết định góp phần quan trọng vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước ta. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đánh giá cao Bộ Y tế cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí để người dân hiểu rõ về tình hình điều trị cũng như công tác phòng chống dịch.
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, chưa bao giờ có lực lượng truyền thông tham gia mạnh mẽ như đại dịch COVID-19 lần này. Cả các báo chính thống và mạng xã hội liên tục cập nhật, nhờ đó người dân được tiếp cận những thông tin mới nhất, chính xác nhất. Các nhà mạng cũng chưa bao giờ bắt tay làm việc như hiện nay. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, tất cả thông tin về phòng chống dịch bệnh đều công khai, minh bạch, mỗi ngày Bộ Y tế đều 2 lần gửi các thông tin về ca bệnh cho các cơ quan truyền thông để thông tin kịp thời đến người dân.
 
 
Bộ trưởng Bộ Thông tn và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại điểm cầu giao ban trực tuyến
 
Hiện nay dù số ca nhiễm có xu hướng chậm lại, giảm một ngày có 3-4 ca, có ngày 10 ca nhưng chúng không được chủ quan. Bộ Y tế luôn theo dõi các yếu tố liên quan, có một số lượng người bỏ lọt ở thời điểm trước, đã có lây nhiễm trong cộng đồng từ thời điểm trước. Vì thế, người dân không được lơ là, mất cảnh giác, bỏ qua các quy định của cơ quan chuyên môn, tuân theo Chỉ thị 16 của Chính phủ về cách ly xã hội.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm túc các quy định về cách ly toàn xã hội. Hiện nay, một số tỉnh, thành phố có lượng người ra đường quá đông, báo chí cần tiếp tục tuyên truyền để người dân chấp hành ở nhà, thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.
 
Theo Thứ trưởng, cần tiếp tục tuyên truyền để người dân thay đổi nhận thức, ý thức phòng bệnh không chỉ cho mình mà còn cho người khác. Đặc biệt, cần lên án mạnh mẽ những thông tin thất thiệt, gây hoang mang cho xã hội. Thứ trưởng cũng cho rằng cần xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ Chỉ thị cách ly xã hội của Chính phủ; vi phạm về phòng chống dịch.
 
Sau khi lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Báo chí góp một phần rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.
 
Phó Thủ tướng nói: Chưa bao giờ thông tin về tình hình dịch bệnh đầy đủ, minh bạch, đồng loạt như lần này. Bên cạnh việc đưa tin, báo chí còn có nhiều bài phân tích sâu sắc, nhiều phóng sự đi vào lòng người.
 
Thế giới ghi nhận người dân tín nhiệm rất cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam, bên cạnh sự chỉ đạo điều hành đúng đắn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ ngành… thì có đóng góp lớn của những người làm công tác thông tin truyền thông.
 
Chia sẻ với những khó khăn của anh em báo chí, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là lực lượng trực tiếp cùng xung trận với y tế, công an, quân đội và cho rằng, chúng ta phải có cơ chế để các nhà báo, tòa soạn bảo đảm an toàn khi tác nghiệp.
 
Tr.Hằng

Nguồn tin: cand.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc