Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Bài phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an tại Lễ Khai giảng năm học 2016 - 2017 Trường Đại học CSND

Đăng lúc: Thứ hai - 03/10/2016 16:55 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Ban biên tập website trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an tại Lễ Khai giảng năm học 2016 - 2017 Trường Đại học CSND
       Kính thưa các đồng chí đại biểu!
       Thưa toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Trường Đại học CSND!
       Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi tới toàn thể quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên và sinh viên Trường Đại học CSND lời chúc tốt đẹp nhất. Nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các tập thể, cá nhân của Nhà trường đã đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua, chúc các đồng chí tiếp tục đạt được thành tích cao hơn trong thời gian tới.
       Thưa các đồng chí!
       Cách đây hai ngày, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 trong lực lượng Công an nhân dân. Qua Hội nghị đã đánh giá lực lượng CAND chúng ta cơ bản hoàn thành nhiệm vụ giáo dục đào tạo năm 2015-2016, đặc biệt, chúng ta đã thảo luận và nhận thức ngày càng rõ hơn về quan điểm của Trung ương về đổi mới giáo dục, đào tạo, quá trình thực hiện đã có những đổi mới bước đầu về mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục đào tạo và từng bước chuẩn hóa đội ngũ giảng viên để xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Hoạt động liên kết, hợp tác trong giáo dục được mở rộng, từng bước tiếp cận với xu hướng chung của khu vực và thế giới. Tại Hội nghị, chúng ta đã nghiên cứu về các Bộ chuẩn, 9 Bộ chuẩn của thế giới và 22 Bộ chuẩn của các quốc gia về xây dựng các chuẩn, các trường đạt chuẩn trên thế giới và các quốc gia.
       Đối với Trường Đại học CSND, tôi rất phấn khởi trước sự phát triển của Nhà trường, đã có sự phát triển theo hướng bền vững, đổi mới trên nhiều mặt. Đội ngũ cán bộ, giảng viên từng bước đảm bảo về số lượng và chất lượng, với hơn 500 đồng chí, trong đó có 1 Giáo sư, 7 Phó giáo sư, 52 Tiến sỹ và gần 200 Thạc sỹ, 77 Giảng viên chính và Huấn luyện viên cao cấp. Tập thể Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên, sinh viên Nhà trường đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, đạt được những thành tích quan trọng. Trong năm học 2015-2016, Trường Đại học CSND đã tổ chức thi tuyển, xét tuyển 24 khóa học, bế giảng 8 khóa với hơn 1700 sinh viên các hệ chính quy, liên thông chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2, cao học, nghiên cứu sinh… Ngoài ra, Nhà trường còn tổ chức các lớp bồi dưỡng cho Cảnh sát Hoàng gia Campuchia, bồi dưỡng Lãnh đạo Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.
       Ghi nhận những thành tích đạt được của Nhà trường, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Trường Đại học CSND đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Quân công hạng nhất. Một lần nữa, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, tôi xin ghi nhận và đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên và sinh viên Nhà trường trong năm học vừa qua.
       Kính thưa các quý vị đại biểu!
       Hiện nay, chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 với quy mô, tốc độ phát triển cao, có sự hài hòa, tích hợp rất nhiều lĩnh vực, điển hình là công nghệ robot, công nghệ sinh học, sử dụng các chỉ số đánh giá chất lượng. Xu thế toàn cầu hóa và hội nhập ngày càng sâu rộng. Ở nước ta, xu thế hội nhập mang tính đặc thù cao, chủ yếu là thu hút từ bên ngoài vào. Do đó, tác động rất lớn đến các mặt kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng, đặt ra nhiều thách thức, tích tụ các nguy cơ khủng hoảng, tụt hậu.
       Tình hình chính trị, an ninh thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất trắc, khó lường. Các nguy cơ an ninh phi truyền thống, nhất là chiến tranh mạng, an ninh nguồn nước, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, tranh chấp chủ quyền trên biển phức tạp đe dọa chủ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia của các nước. Trong nước, tình hình tội phạm diễn biến rất phức tạp, mỗi năm có hàng ngàn vụ giết người vì nhiều nguyên nhân, rất khó khăn cho công tác phòng ngừa, ngăn chặn. Tình hình đó đòi hỏi cấp thiết phải đổi mới giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để theo kịp sự phát triển của thời đại.
       Tôi rất đồng tình với nội dung diễn văn khai giảng do đồng chí Hiệu trường vừa trình bày. Điều tôi đặc biệt quan tâm và xin trao đổi với các thầy, cô giáo là về chất lượng đào tạo. Các trường Công an nhân dân nói chung và Trường Đại học CSND nói riêng phải đào tạo có chất lượng nhằm tạo ra đội ngũ trí thức Công an nhân dân như Nghị quyết số 09-NQ/ĐUCA(X11) của Đảng ủy Công an trung ương đã xác định.
       Để tiếp tục đổi mới đào tạo và thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2016-2017, cùng với việc quán triệt thực hiện Chỉ thị 05 ngày 25/9/2016 của Bộ trưởng, Trường Đại học CSND cần tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:
       Một là, nhận thức sâu sắc về thực trạng, những thách thức đặt ra trong công tác giáo dục đào tạo chung và nhiệm vụ chính trị của Nhà trường nói riêng. Nắm vững và hiểu đúng, vận dụng đúng các quan điểm, định hướng, nội dung đổi mới giáo dục, nhất là nội dung Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo. Các quan điểm đổi mới ở đây về những vấn đề chủ yếu, cốt lõi từ quan điểm, mục tiêu, nội dung, phương pháp thi kiểm tra, đánh giá… Đổi mới phải đảm bảo mang tính hệ thống, dài hạn. Đổi mới phải đồng bộ và có những căn cứ khoa học xác đáng. Đổi mới với sự kế thừa, chấn chỉnh những việc làm trái với quy luật, quy định và đổi mới phải có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình phù hợp.
       Thứ hai, Chỉ thị của Bộ trưởng về tình hình công tác năm học 2016-2017 đã chỉ rõ: Việc triển khai các yêu cầu, nhiệm vụ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong lực lượng CAND đến nay còn nhiều mặt hạn chế, đó là về công tác quy hoạch phát triển hệ thống các cơ sở đào tạo bồi dưỡng trong CAND còn nhiều bất cập; hệ thống ngành nghề chưa thực sự khoa học và đáp ứng yêu cầu sử dụng; chất lượng một số loại hình đào tạo còn thấp; phân công phân cấp trong quản lý đào tạo còn chồng chéo, hiệu lực quản lý chưa cao; tiến độ và chất lượng triển khai của một số đề án, dự án còn chậm… Do đó, đề nghị Trường chúng ta phải liên hệ quán triệt xem mình có hạn chế gì để khắc phục.
       Về Trường Đại học CSND, sinh viên tốt nghiệp ra trường đã cơ bản làm tốt về công tác lý luận và thực tiễn, tuy nhiên, một số về khả năng thích ứng với yêu cầu thực tiễn đặt ra còn chưa cao. Vì vậy, yêu cầu Nhà trường cần kiên trì mục tiêu chất lượng, chú trọng đến số lượng, thực hiện phương châm học phải đi đôi với hành, lý luận phải gắn với thực tiễn, Nhà trường phải gắn liền với xã hội, đây thực sự là phương châm nghiên cứu về khoa học. Trong việc tổ chức rèn luyện sinh viên, cần thực hiện quản lý toàn diện, sâu sắc, mọi nơi, mọi lúc, mọi lĩnh vực, nơi nào có sinh viên hoạt động là phải có sự quản lý. Trong quản lý, phải đặc biệt chú ý rèn luyện sinh viên về lập trường, tư tưởng, đạo đức, nội quy, kỷ luật, tác phong, ý chí vượt khó… Tất cả những yếu tố đó cần phải đòi hỏi thật cao, đánh giá, ghi nhận thật nghiêm túc để tạo ra tư cách người công an cách mạng đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
       Thứ ba, về phương pháp luân chuyển giảng viên về Công an các địa phương, công tác có thời hạn 2 - 3 năm theo chủ trương của Bộ, Trường chúng ta đã thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, cần xác định mục tiêu không lấy thời gian làm thước đo, tôi đề nghị Nhà trường cần kết hợp các nội dung trong quá trình này gắn kết phương châm quy hoạch trước trên cơ sở đào tạo xây dựng kế hoạch sử dụng.
       Thứ tư, Nhà trường cần chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ, lực lượng, giữ vững, phát huy mạnh mẽ tính dân chủ trong công tác và chỉ đạo, điều hành. Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các đơn vị chức năng, mỗi cán bộ giảng viên đều làm việc theo chương trình, kế hoạch, tuân thủ theo đúng quy trình, quy định được đặt ra.
       Thứ năm, đối với các sinh viên, đặc biệt là các sinh viên Khóa D26S, việc học tập rèn luyện tại Trường Đại học CSND có bề dày 40 năm xây dựng và trưởng thành, đây là một niềm vinh dự lớn, đáng tự hào, do đó, các em phải nỗ lực, cố gắng học tập, rèn luyện tốt, phát huy truyền thống, vượt khó, tự quản, chính các em sẽ tạo nên hình ảnh của Nhà trường. Hiện nay, trên thế giới, các chỉ số để đánh giá trường chuẩn quốc tế căn cứ vào chất lượng của sinh viên, cựu sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Cho nên, đối với sinh viên, các em cần chú ý rèn luyện sức khỏe, bắn súng giỏi, lái xe thuần thục, học tập ngoại ngữ, tin học và các kiến thức bổ trợ khác…
       Kính thưa các đồng chí!
       Tôi tin tưởng rằng, phát huy bề dày truyền thống, thành tích của Nhà trường qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, với những kết quả đạt được trong năm học 2015 - 2016, thầy và trò Trường Đại học CSND sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thi đua lập nhiều thành tích, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2016-2017.
       Một lần nữa, xin chúc các đồng chí đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên và sinh viên Trường Đại học CSND sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
       Xin chân thành cảm ơn! 
Tác giả bài viết: Ban Biên Tập
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc