Rss Feed

Thiêng liêng Lễ chào cờ ở Quảng trường Ba Đình

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/09/2017 10:31 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Sáng 2-9, cả nước tưng bừng Kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh (2-9-1945 / 2-9-2017). Trong ngày đặc biệt này, tại Hà Nội, ngoài các điểm di tích, khu vui chơi nổi tiếng thì rất nhiều người dân và du khách đã tìm đến Quảng trường Ba Đình để chứng kiến nghi lễ chào cờ.
 
Đúng 5 giờ 50 phút sáng, đoàn tiêu binh khởi hành từ phía sau Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trang nghiêm diễu binh theo đội hình từ bên phải Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ra trước cột cờ trong tiếng quân nhạc hào hùng của hành khúc “Tiến bước dưới quân kỳ”.
 
Lễ chào cờ hôm nay chỉ khác với nghi lễ thượng cờ diễn ra thường xuyên vào 6 giờ sáng hằng ngày là không có hoạt động thượng cờ, thay vào đó là đội tiêu binh cùng Quân kỳ Quyết thắng đứng nghiêm trang làm lễ chào cờ. Chứng kiến lá cờ Tổ quốc tung bay theo tiếng Quốc ca trong ngày Quốc khánh đã để lại nhiều cảm xúc đặc biệt cho người dân Việt Nam có mặt tại Quảng trường Ba Đình vào sáng sớm hôm nay. Tất cả đều chung ý nghĩ trong cuộc đời mỗi người dân Việt Nam, tham dự Lễ chào cờ, hát Quốc ca dưới cờ đỏ sao vàng luôn là những phút giây thiêng liêng nhất, bởi lúc đó, tình yêu, niềm tự hào về Tổ quốc, lòng tự tôn dân tộc lại trào dâng trong tim mỗi người.
 
Trong tiết trời mát mẻ của những ngày đầu Thu, ngay từ 5 giờ 30 sáng đã có rất nhiều người xếp hàng tại Quảng trường Ba Đình theo dõi lễ chào cờ và chuẩn bị vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đa phần người đến đây là người dân các tỉnh thành lân cận Hà Nội, kiều bào và du khách.
 
Lễ thượng cờ ở Quảng trường Ba Đình là nghi lễ cấp Quốc gia, được thực hiện vào 6 giờ sáng hằng ngày trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và chưa bao giờ bị gián đoạn. Ý tưởng thực hiện nghi lễ trên Quảng trường là do Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đề xuất và được Chính phủ phê duyệt vào ngày 19-5-2001, đúng dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước đó, lá cờ đỏ sao vàng được treo thường xuyên và chỉ khi nào bị rách và bạc màu thì mới được thay.
 
Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là đơn vị nhận nhiệm vụ thực hiện các nghi thức của buổi Lễ thượng và hạ cờ trên Quảng trường Ba Đình. Dẫn đầu đoàn thượng cờ là Quân kỳ Quyết thắng, số lượng người của đội tiêu binh là 34 người tượng trưng cho 34 chiến sĩ của Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân (đơn vị tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam).
 
Thời điểm 3 chiến sĩ đội Hồng kỳ tiến lên phía cột cờ chuẩn bị các nghi thức thượng cờ cũng là lúc cửa Lăng Chủ tịch bắt đầu mở. Sau khi có hiệu lệnh, lá cờ được tung lên và bay lên theo tiếng Quốc ca, lá cờ được kéo lên đỉnh cột cờ cao 29m phía trước Lăng Chủ tịch; sau lễ thượng cờ đội tiêu binh đi 1 vòng trước cửa lăng, kết thúc nghi lễ.
 
Trang thông tin điện tử Trường Đại học CSND xin gửi tới bạn đọc một số hình ảnh về lễ chào cờ thiêng liêng này:
 
Đoàn tiêu binh chuẩn bị đội hình, khởi hành từ phía sau Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
 Trên gương mặt các chiến sĩ thể hiện rõ sự nghiêm trang, khí phách và đầy tự hào.
 
Đội nghi lễ tiến bước theo hiệu lệnh tiến về phía cửa Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
 
Đoàn đi đến cột cờ trước cửa Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tiếng nhạc "Tiến bước dưới quân kỳ" rộn rã. 
 
Đội gồm có 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân thực hiện nghi lễ chào cờ.
 
Hình ảnh cờ đỏ sao vàng ở chính giữa khu vực Quảng trường Ba Đình lịch sử. 
 
 

 
 
Sau khi chào cờ, đội tiêu binh diễu hành một vòng qua cửa Lăng rồi trở về vị trí cũ, kết thúc lễ chào cờ. 
 
 Đông đảo người dân có mặt ở Quảng trường Ba Đình từ rất sớm.
 
Nhiều người dân từ những vùng xa xôi của Tổ quốc xúc động khi chứng kiến lễ chào cờ.
Tác giả bài viết: THU HÀ – TUẤN SƠN
Nguồn tin: www.qdnd.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: 491/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt điều chỉnh chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất răn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050)

Ngày BH: (06/05/2018)

Số: 1250/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)

Ngày BH: (30/07/2013)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định về việc phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (10/04/2013)

Số: 25/CT-TTg
Tên: (CHỈ THỊ VỀ MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CẤP BÁCH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG)

Ngày BH: (30/08/2016)

Số: 991/BGDĐT-QLCL
Tên: (Về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018)

Ngày BH: (14/03/2018)

Số: Số: 430/QĐ-BCA-V19
Tên: (Ban hành Kế hoạch thực hiện dân chủ trong Công an nhân dân năm 2018)

Ngày BH: (28/01/2018)

Số: Số: 304/T48
Tên: (V/v khảo sát chất lượng đào tạo của Nhà trường)

Ngày BH: (13/03/2018)

Số: 13/2017/QH14
Tên: (Luật Cảnh vệ)

Ngày BH: (19/06/2017)

Số: Chỉ thị số 13-CT/TW
Tên: (Về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng)

Ngày BH: (11/01/2017)

Số: Thông tư 49/2017/TT-BCA
Tên: (Quy định chi tiết chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự; thành phần, số người thực hiện nhiệm vụ khi giám định đối với trường hợp khám nghiệm tử thi, mổ tử thi và khai quật tử thi)

Ngày BH: (25/10/2017)