Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Mã độc Petrwrap lây lan nhanh, nguy hiểm hơn cả WannaCry

Đăng lúc: Thứ năm - 29/06/2017 14:53 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Trong thông tin vừa phát đi ngày hôm nay (28-6) về cuộc tấn công mạng quy mô lớn trên thế giới xảy ra ngày 27-6, Công ty Bkav cho biết, mã độc này là biến thể của Petya, có tên Petrwrap, đã gây tê liệt hệ thống điều hành của nhiều ngân hàng, sân bay, máy ATM và một số doanh nghiệp lớn tại châu Âu.
 
Theo phân tích của Bkav, mã độc đang lan rộng nhanh chóng thông qua lỗ hổng Windows SMBv1 tương tự như cách mã độc ransomware WannaCry lây nhiễm 300.000 hệ thống và máy chủ trên toàn thế giới chỉ trong 72 giờ vào tháng trước. Nguy hiểm hơn, mã độc này còn tận dụng các công cụ WMIC và PSEXEC để lây lan sang các máy tính khác trong mạng.
 
Petya là một loại ransomware “vô cùng khó chịu” và không giống bất kỳ loại mã độc tống tiền nào. Thay vào đó, mã độc khởi động lại máy tính nạn nhân và mã hóa bảng master file của ổ cứng (MFT) và làm cho Master Boot Record (MBR) ngừng hoạt động, hạn chế việc truy cập vào toàn bộ hệ thống bằng cách lấy thông tin về tên file, kích cỡ và vị trí trên đĩa vật lý. Ransomware Petya thay thế MBR của máy tính bằng mã độc của chính nó, hiển thị thông báo đòi tiền chuộc và khiến máy tính không thể khởi động.
 
Trang chủ của Tập đoàn quảng cáo nổi tiếng WPP của Anh trên màn hình máy tính ở London ngày 27-6. WPP là một trong các công ty lớn bị mã độc "Petwrap" xâm nhập. Ảnh: TTXVN 
 
Nếu bị dính mã độc, người dùng sẽ được hướng dẫn để thực hiện việc trả tiền chuộc cho tin tặc bằng tiền ảo bitcoin. Cho tới nay, Rosneft, tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Nga, các ngân hàng và các công ty đa quốc gia ở Ukraine, hãng vận tải biển Đan Mạch Maersk, tập đoàn công nghiệp Pháp Saint-Gobain và WPP - Công ty quảng cáo lớn nhất của Anh cũng cũng nằm trong số những công ty lớn bị tấn công.
 
Để phòng ngừa nguy cơ mã độc tấn công, chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, cập nhật bản vá cho hệ điều hành, đồng thời chỉ mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run. Đặc biệt đối với quản trị hệ thống, cần rà soát kỹ hệ thống server bởi với WMIC và PSEXEC mã độc có thể dễ dàng lây nhiễm từ một server ra toàn bộ hệ thống có cùng domain. Người dùng cũng cần cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động. Riêng người dùng Bkav Pro hoặc Bkav Endpoint được tự động bảo vệ trước loại mã độc này.
Tác giả bài viết: Văn Phong
Nguồn tin: www.qdnd.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc