Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Đề cao kỷ cương, tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

Đăng lúc: Thứ tư - 06/09/2017 07:17 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Ngày 5-9, các em học sinh cả nước háo hức vui ngày tựu trường năm học 2017-2018 và cũng là “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”. Những hồi trống trường giòn giã vang lên trong ngày đầu năm học mới như thúc giục học sinh nêu cao ý thức học tập, tu dưỡng, rèn luyện để phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của nước nhà.
 
Tiếng trống khai trường cũng như lời nhắc nhở đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cần tiếp tục “hâm nóng” hơn nữa tinh thần, trách nhiệm của mình trong sự nghiệp “trồng người” cao cả.
 
Trong ngày khai giảng năm học mới, chúng ta vui mừng nhận thấy ngành Giáo dục trong năm học 2016-2017 đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra và gặt hái được những kết quả đáng khích lệ. Việc đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng tiếp tục có những chuyển biến tiến bộ. Các cấp ủy, chính quyền luôn chú trọng quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học và mạng lưới trường lớp ngày càng được chuẩn hóa, hiện đại hóa. Chất lượng giáo dục ở các cấp học được giữ vững và nâng cao. Thành công được xã hội ghi nhận là cả nước đã hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức nghiêm túc, an toàn, khách quan và giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh; giảm tốn kém cho xã hội. Đặc biệt, năm học vừa qua, đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic quốc tế các môn Toán học, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Tin học đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay, được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, đánh giá cao.
 
Ảnh minh họa: TTXVN.
 
Dù có nhiều cố gắng, nhưng công tác giáo dục và đào tạo trong năm qua vẫn bộc lộ một số hạn chế, như: Môi trường văn hóa học đường ở một số nơi chưa được củng cố vững chắc; năng lực, phương pháp, tác phong của một bộ phận giáo viên chưa theo kịp tình hình; tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ chưa được xử lý thỏa đáng, trong khi điểm chuẩn đầu vào của một số cơ sở đào tạo sư phạm còn thấp khiến dư luận xã hội băn khoăn; việc cải thiện chất lượng giáo dục ở những vùng, miền khó khăn tuy được quan tâm hơn nhưng kết quả có mặt còn hạn chế…
 
Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu luôn được sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Trong tình hình hiện nay, khi cuộc "Cách mạng công nghiệp 4.0” đang lôi cuốn các nước bước vào kỷ nguyên văn minh trí tuệ, thì việc đổi mới nội dung chương trình, phương pháp đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được coi là một trong những nhân tố then chốt tạo nên sức mạnh và tăng cường vị thế, uy tín của quốc gia, dân tộc. Do vậy, ngay từ bây giờ, ngành Giáo dục phải chủ động nắm bắt thời cơ, tận dụng những thành tựu của công nghệ giáo dục hiện đại để góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Mục tiêu của sự nghiệp giáo dục nước ta là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài. Cần phải làm cho mục tiêu này thấm sâu vào mỗi thầy giáo, cô giáo, mỗi cán bộ quản lý giáo dục, mỗi cấp học để bảo đảm cho giáo dục nước nhà phát triển theo hướng “vững từ gốc, chắc từ thân và nhọn ở đỉnh”. Cần tiếp tục quán triệt và giữ vững phương châm giáo dục “Học đi đôi với hành; lý luận gắn với thực tiễn; giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội”, bảo đảm sự phát triển hài hòa về đức, trí, thể, mỹ cho học sinh. Trong đó, việc giáo dục, vun đắp tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc, truyền thống lịch sử đất nước, quê hương cũng như bồi dưỡng, nâng cao phẩm chất đạo đức, ý thức công dân, lối sống lành mạnh cho thế hệ học sinh thời “công dân toàn cầu” phải được coi trọng và làm tốt hơn nữa để góp phần tạo ra “sức đề kháng” cho các em trước những “vi-rút độc hại” từ môi trường không gian mạng và môi trường thời hội nhập quốc tế.
 
Theo lộ trình, chỉ còn một năm nữa là bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây cũng là nhiệm vụ nặng nề và thách thức không nhỏ đối với ngành Giáo dục. Vì vậy, cùng với triển khai 9 nhóm nhiệm vụ, 5 nhóm giải pháp trong năm học 2017-2018, ngành Giáo dục phải giữ vai trò chủ chốt thúc đẩy tiến độ, bảo đảm chất lượng nội dung để chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai đúng kế hoạch. Dù phương pháp giáo dục mới đặt học sinh ở vị trí trung tâm, nhưng giáo viên bao giờ cũng là nhân tố quyết định hàng đầu đối với sự thành bại của sự nghiệp giáo dục. Do đó, việc đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên phổ thông các cấp cần được thực hiện khẩn trương, bài bản, hiệu quả hơn nữa để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục cũng như sự mong đợi của toàn xã hội.
 
Trong dịp đầu năm học này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào ngành Giáo dục sẽ tiếp tục có những bứt phá mới, gặt hái được những thành quả mới. Chúng ta cũng mong muốn đội ngũ nhà giáo Việt Nam tiếp tục thắp sáng ngọn lửa “càng yêu người bao nhiêu, càng yêu nghề bấy nhiêu” (lời cố Tổng Bí thư Lê Duẩn), toàn tâm toàn ý, dốc sức dốc lòng chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ trở thành những người tiếp bước truyền thống vẻ vang của cha anh, viết tiếp những trang sử mới hào hùng cho nước nhà.
 
QĐND.

Nguồn tin: www.qdnd.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc