Rss Feed
Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh
Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật
Bông Hồng Xanh
tap chi

Thống kê

  • Đang truy cập: 46
  • Hôm nay: 5584
  • Tháng hiện tại: 109372
  • Tổng lượt truy cập: 2635745

Những đóng góp mới trong luận án của NCS Trương Thị Hồng Nhung (Tiếng Việt)

Đăng lúc: Thứ năm - 09/11/2017 19:27 - Người đăng bài viết: admin
Những đóng góp mới trong luận án của NCS Trương Thị Hồng Nhung (Tiếng Việt)
Đề tài luận án: “Hoạt động quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phục vụ phòng, chống tội phạm”.
Chuyên ngành: Tội phạm học và Điều tra tội phạm             Mã số: 62.38.70.01                             
Họ và tên nghiên cứu sinh: Trương Thị Hồng Nhung            Khoá:  2 - 2012
Người Hướng dẫn khoa học:     
1. GS, TS. Trịnh Văn Thanh
2. PGS, TS. Vương Văn Hùng
Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân - Bộ Công an
 
Những đóng góp mới của luận án
 
Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là một hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nói riêng, giữ vai trò quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Quá trình quản lý đối với các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ góp phần hạn chế các điều kiện, khả năng phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật. Thông qua công tác này nhằm thu thập thông tin, tài liệu cần thiết phục vụ cho các cơ quan chức năng trong phát hiện, điều tra và khám phá tội phạm.
Trong những năm qua, tình hình tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để hoạt động phạm tội ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp; tình trạng chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ xảy ra ở hầu hết các địa phương trên toàn quốc.
Tình hình trên có nhiều nguyên nhân, điều kiện khác nhau, Tuy nhiên, nguyên nhân chính ở đây vẫn là những thiếu sót, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự đối với các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Các phương tiện này không được kiểm soát, quản lý chặt chẽ là điều kiện thuận lợi cho tội phạm lợi dụng khai thác, sử dụng để hoạt động phạm tội.
Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng trong quá trình tổ chức quản lý các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thời gian qua vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, thiếu sót ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Xuất phát từ thực tế trên, đồng thời qua tìm hiểu cho thấy, chưa có công trình, đề tài nào nghiên cứu đầy đủ về hoạt động quản lý đối với vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nhằm phục vụ phòng, chống tội phạm trên phạm vi toàn quốc. Do vậy, nghiên cứu sinh chọn nghiên cứu đề tài “Hoạt động quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phục vụ phòng, chống tội phạm” làm luận án tiến sĩ là vấn đề cấp thiết và có ý nghĩa lý luận, thực tiễn trong tình hình hiện nay.
Luận án là một công trình nghiên cứu tương đối có hệ thống và toàn diện về vấn đề quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ phục vụ phòng, chống tội phạm theo chức năng của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở cấp độ luận án tiến sĩ.
Luận án đã nghiên cứu làm rõ cơ sở pháp lý, những vấn đề lý luận cơ bản về hoạt động quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Cụ thể, đã xây dựng được khái niệm về hoạt động quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phục vụ phòng, chống tội phạm; xác định được đặc điểm, vai trò, làm rõ cơ sở pháp lý, yêu cầu và nội dung của biện pháp công tác này theo chức năng của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Luận án góp phần bổ sung và hoàn thiện lý luận khoa học chuyên ngành Tội phạm học và điều tra tội phạm ở Việt Nam hiện nay; góp phần nâng cao nhận thức đúng đắn và đầy đủ hơn về hoạt động quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phục vụ phòng, chống tội phạm.
Luận án nghiên cứu, làm rõ, đánh giá đúng thực trạng tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan; thực trạng công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Đánh giá, nhận xét các kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân.
Trên cơ sở nghiên cứu về thực trạng, luận án đã đưa ra dự báo khoa học về những yếu tố tác động trực tiếp tới tình hình hoạt động của các tội phạm liên quan và đặc biệt là công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ phục vụ phòng, chống tội phạm theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong thời gian tới.
Luận án đã đề xuất được các giải pháp mang tính đồng bộ, khả thi để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phục vụ phòng, chống tội phạm trong thời gian tới. Góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và mở rộng giao lưu hội nhập quốc tế của đất nước./.
Từ khóa:

luận án, hồng nhung

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: 13/2017/QH14
Tên: (Luật Cảnh vệ)

Ngày BH: (19/06/2017)

Số: Chỉ thị số 13-CT/TW
Tên: (Về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng)

Ngày BH: (11/01/2017)

Số: Thông tư 49/2017/TT-BCA
Tên: (Quy định chi tiết chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự; thành phần, số người thực hiện nhiệm vụ khi giám định đối với trường hợp khám nghiệm tử thi, mổ tử thi và khai quật tử thi)

Ngày BH: (25/10/2017)

Số: Chỉ thị số 14-CT/TW
Tên: (Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng)

Ngày BH: (18/07/2017)

Số: 1884/QyĐ-T48
Tên: (Quy định về văn hóa ứng xử của cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Trường Đại học CSND)

Ngày BH: (12/10/2017)

Số: 27/2017/TT-BCA
Tên: (Quy định về quy tắc ứng xử của Công an nhân dân)

Ngày BH: (21/08/2017)

Số: 124/2015/NĐ-CP
Tên: (NGHỊ ĐỊNH SỐ 185/2013/NĐ-CP NGÀY 15 THÁNG 11 NĂM 2013)

Ngày BH: (14/11/2013)

Số: Chứng chỉ Tin học ICDL
Tên: (ICDL là chứng chỉ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin)

Ngày BH: (12/11/2015)

Số: 2785/BYT-KCB
Tên: (Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá; Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2016)

Ngày BH: (15/05/2016)

Số: VBQPPL
Tên: (Hệ thống văn bản về thuế 2)

Ngày BH: (09/05/2017)