Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

NCS Phạm Đình Sỹ bảo vệ luận án tiến sỹ

Đăng lúc: Thứ tư - 25/11/2015 17:16 - Người đăng bài viết: admin
NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN
Tên luận án: “Điều tra vụ án trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội”.
Chuyên ngành: Tội phạm học và Điều tra tội phạm. Mã số: 62.38.70.01
Họ và tên nghiên cứu sinh: Phạm Đình Sỹ
Người hướng dẫn khoa học: PGS, TS Phạm Quang Phúc (Đại học CSND) và PGS, TS Trần Quang Thông (Đại học CSND).
Tên cơ sở đào tạo: Đại học Cảnh sát nhân dân - Bộ Công an
Những đóng góp mới của luận án:
1. Về mặt lý luận: Luận án đã làm rõ những vấn đề lý luận cơ bản về tội phạm trộm cắp trên tuyến đường thủy nội địa bao gồm: Khái niệm và đặc điểm pháp lý tội phạm trộm cắp; khái niệm về tuyến đường thủy nội địa, tội phạm trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa; khái niệm vụ án trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa… Đồng thời làm rõ lý luận về hoạt động điều tra vụ án trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa của lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH bao gồm: Khái niệm, đặc điểm và những vấn đề phải chứng minh trong điều tra trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa; nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH trong điều tra trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa; tổ chức, tiến hành hoạt động điều tra trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa; quan hệ phối hợp giữa các lực lượng và hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo trong điều tra vụ án trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa của lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH.
2. Về mặt thực tiễn: Luận án đã khảo sát làm rõ những đặc điểm tình hình có liên quan đến hoạt động điều tra vụ án trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa của lực lượng CSĐTTP về TTXH Công an các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ. Khảo sát làm rõ thực trạng tổ chức bộ máy, biên chế, trình độ năng lực của chủ thể tiến hành điều tra và cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ điều tra. Đặc biệt, Luận án đã khảo sát và phân tích sâu sắc thực trạng hoạt động điều tra các vụ án trộm cắp tài trên tuyến đường thủy nội địa của lực lượng CSĐTTP về TTXH Công an các tỉnh, thành phố ở miền Tây Nam Bộ từ công tác tiếp nhận và xử lý tin báo, tố giác về tội phạm đến thực hiện các hoạt động điều tra theo tố tụng và các hoạt động trinh sát hỗ trợ điều tra cũng như phân tích thực trạng quan hệ phối hợp giữa lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH với các lực lượng, đơn vị có liên quan trong điều tra các vụ án trộm cắp tài sản  và kết quả của hoạt động điều tra và đưa ra nhận xét, đánh giá về những ưu điểm, kết quả đạt được, những hạn chế và nguyên nhân của những hạn chế trong hoạt động điều tra các vụ án trộm cắp tài sản của lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH Công an các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ.
3. Luận án cũng đã dự báo tình hình tội phạm và đề ra các giải pháp nhằm hoàn thiện tổ chức, nâng cao năng lực hoạt động điều tra các vụ án trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa của lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH Công an các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ trong thời gian tới với những luận cứ, luận chứng cụ thể, dựa trên những nghiên cứu nghiêm túc về mặt lý luận cũng như thực tiễn của tổ chức, hoạt động của lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH Công an các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ trong điều tra vụ án trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc