Tuổi đời, tuổi nghề

Đăng lúc: Thứ ba - 20/03/2018 22:01 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Chạm tay vào lồng ngực và cảm nhận nhịp tim đập rộn rã, người giáo già chậm rãi bước lên từng bậc cầu thang, ngắm nhìn từng ô cửa sổ, lắng nghe từng giọt âm thanh của mái trường trong buổi sớm mai. Sau hôm nay, chiếc bảng đen, màu phấn trắng sẽ không còn phủ lên màu áo xanh của thầy nữa, chặng đường 40 năm tuổi nghề đã chính thức cập bến ở tuổi 60.
          Hôm nay thầy đến lớp, vẫn còn nguyên tâm trạng xốn xang như ngày đầu tiên đứng trên giảng đường với tư cách một người thầy giáo. 40 năm, người giảng viên trẻ ngày ấy đã không còn vụng về trong lời giảng, không còn ngại ngùng khi bắt gặp ánh mắt của những cô cậu sinh viên; mái trường xưa nay cũng đã đẹp hơn, khang trang với những dãy nhà cao tầng, đầy đủ trang thiết bị học tập, vui chơi. 60 năm tuổi đời nâng bước cho 40 năm cháy hết mình với nghề giáo, người giảng viên đã bước qua cái tuổi thanh xuân đầy khát vọng, bon chen. Những nếp nhăn giờ đã in hằn trên đôi mắt, bụi thời gian đã phủ lên mái tóc bạc. Cuộc sống, con người đều có chút đổi thay, chỉ duy nhất cái “tâm” với nghề là không bao giờ thay đổi. Cái nghiệp nghề giáo là thế, gánh trên vai sứ mệnh “trồng người” với biết bao nhọc nhằn, vất vả, nhưng đã lỡ “yêu” rồi thì sẽ mãi nặng lòng mà tiếp tục phấn đấu, thắp sáng niềm tin, lòng nhiệt huyết cho bao thế hệ áo xanh trưởng thành, thực hiện hoài bão, ước mơ. Bén duyên với nghề, người thầy đã luôn ấp ủ trong mình một lời tuyên thệ, đó là sự tận tâm, tân tụy, là sự cống hiến và sẵn sàng hy sinh, là khi ta chấp nhận nỗ lực hết mình, bởi chỉ một chữ “duyên” thôi cũng đủ làm ta say đắm cả một đời.
          Ba tiếng “Em chào thầy!” cắt ngang dòng suy nghĩ, người giáo già trở về với thực tại, chợt thấy xúc động khi bắt gặp nụ cười tươi trên gương mặt những học trò thân thương. Hôm nay thầy đến sớm ạ! đồng chí sinh viên nữ lễ phép thưa sau cái chào điều lệnh; lòng người giáo già bỗng nhiên lắng lại: “Chúng ta cùng vào lớp nào”! Hôm nay, ngày cuối cùng người thầy ấy đứng trên bục giảng.
          Buổi học trôi qua nhanh như một cái chớp mắt, người giáo già tiếc nuối từng phút giây, chỉ muốn được nán lại thêm chút nữa, để trái tim ôm trọn khoảnh khắc này. Những ánh mắt, nụ cười thơ ngây, những câu chuyện trên giảng đường mà thầy trò đã ngọt bùi chia sẻ, tất cả được gói gọn trong chuyến hành trình 40 năm đồng hành cùng nghề giáo. Sẽ mãi còn đó niềm tự hào khôn tả, khoảnh khắc nhìn những học trò thân yêu cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay, khóe mắt cay cay nhận được ba tiếng “Cảm ơn thầy”; sẽ mãi còn đó chút hương vị ngọt ngào, khi nghe tiếng gọi “thầy ơi” từ đứa học trò cũ, những xúc cảm thiêng liêng ấy, há chẳng phải là hạnh phúc mà người thầy luôn tìm kiếm.
          Người giáo già nhẹ nhàng kết thúc tiết học, chỉnh đốn quân trang sẵn sàng cho nghi thức điều lệnh quen thuộc trước khi rời lớp, nước mắt người thầy chực rơi khi nhìn thấy tập thể màu áo xanh đồng loạt đứng lên rồi hô vang: “Chúng em cảm ơn thầy, chúc thầy luôn vui khỏe…”. Kết thúc rồi đấy, chặng đường 40 năm, bao chuyến đò tri thức đã cập bến bình yên, đã đến lúc người lái đò an nhiên trở về với cuộc sống. 40 năm, thành công của người thầy chính là sự kính trọng, yêu quý từ những đứa con tinh thần mà mình ngày đêm dạy dỗ, chăm lo; nhưng với tư cách là một con người đã có 60 năm tuổi đời, được làm cái nghề mình yêu thích, được xã hội tôn kính, đó cũng là một thành công. Dù ở cương vị nào, thứ quả ngọt mà người thầy gặt hái được đã cho họ một chỗ đứng vững chắc trong nghề, trong xã hội.
          Rời cửa lớp rồi dạo bước quanh sân trường, người giáo già đón nhận nhiều lời chúc tốt đẹp từ những học trò, những người đồng nghiệp. Chưa bao giờ người thầy ấy thấy tâm hồn mình thảnh thơi đến thế, mặc sức nhìn ngắm, mặc sức nghĩ suy mà không phải bận tâm đến bài giảng, giờ giấc. Sau hôm nay, thời gian chính là thứ tài sản có dư mà người thầy dành để nhớ về những phút giây lắng đọng này. Đó là hình ảnh tấm lưng áo ướt đẫm mồ hôi của thầy trò trên thao trường nắng cháy, là những tiếng hô điều lệnh rắn rỏi, âm vang, là tiếng cười đùa của những cô cậu sinh viên trong giờ nghỉ giải lao và cả hai tiếng “chào thầy” đầy thân thương, trìu mến. Những màu áo xanh đầy sức trẻ, các em rồi cũng sẽ trưởng thành và chọn cho mình những hướng đi riêng, có người làm công tác thực tế ở các địa phương, có người lại xông pha trên những mặt trận đầy gian truân, khốc liệt và cũng sẽ có những tấm lòng trót dành tình yêu cho nghề giáo, nặng gánh với chiếc bảng đen, bụi phấn trắng, với cái nghiệp người lái đò trên dòng sông tri thức, để rồi khi ấy gặp lại nhau,  một người giáo già đã về hưu, và người giảng viên trẻ rạo rực chuẩn bị cho buổi giảng đầu tiên.
          60 năm tuổi đời, người thầy ấy đã dành 40 năm cống hiến hết mình cho nghề giáo, giờ quãng đường còn lại, xin dành cho gia đình, cho những thú vui tuổi già và cho cả những hoài niệm của một thời đã xa. Trở về với cuộc sống thường nhật, người thầy sẽ tìm kiếm những niềm hạnh phúc thật giản đơn, đó là được vui đùa cùng con cháu, được vun trồng những chậu cây cảnh trước sân nhà, hay đôi khi nhớ nghề, lại lật mở từng trang giáo án xưa, chìm đắm trong những kỷ niệm; và còn gì vui hơn khi nhận được cuộc gọi hỏi thăm, hay tấm thiệp mừng từ những học trò cũ. Niềm hạnh phúc ấy, biết bao người, bao nghề mới may mắn có được? Cảm ơn các em, những người học trò, người đồng chí, đồng nghiệp đã tiếp bước con đường mà thầy đã chọn.
Tác giả bài viết: Đinh Văn Long
Nguồn tin: * Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 95 (tháng 11/2017).