Rss Feed

Hợp tác quốc tế về đào tạo và bồi dưỡng tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân và một số đề xuất, kiến nghị

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/08/2017 07:55 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        1. Tình hình, kết quả công tác hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng từ năm 2006 đến nay
        Đối với Trường Đại học CSND, xác định đối ngoại và hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm có tính chiến lược. Trong thời gian qua, Nhà trường đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế một cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đào tạo trình độ đại học, sau đại học và bồi dưỡng nâng cao.
        - Về tổ chức đào tạo cho học viên quốc tế: Từ năm 2006 đến nay, Nhà trường đã tổ chức 24 khóa bồi dưỡng cho 718 lãnh đạo Công an cấp quận, huyện Bộ Nội vụ - Vương quốc Campuchia; cử 02 lượt, 06 giảng viên sang Campuchia giúp mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Điều tra tội phạm hình sự, nghiệp vụ Giao thông đường thủy cho 60 học viên; tổ chức 03 khóa bồi dưỡng chuyên đề Tội phạm học, Quản lý giáo dục, cải tạo phạm nhân, Điều tra hình sự cho 64 học viên1; tiếp nhận và tổ chức đào tạo trình độ cử nhân, hệ chính quy cho 5 lượt, 102 học viên Campuchia2.
        - Về hợp tác quốc tế trong tổ chức đào tạo: Từ năm 2006 đến nay, Nhà trường đã cử 21 lượt cán bộ đi tham quan, nghiên cứu, học tập ở nước ngoài (trong đó, Singapore 6 lượt, Hàn Quốc 5 lượt, Nhật Bản 3 lượt, Campuchia 3 lượt, Thái Lan và Hoa Kỳ 2 lượt); đón và làm việc với với 26 đoàn Cảnh sát, chuyên gia, nhà khoa học các nước đến Trường hội thảo, tọa đàm, thuyết trình, báo cáo chuyên đề trong công tác phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, Nhà trường đã kết hợp với các cơ quan Cảnh sát - An ninh các nước mở 06 lớp tập huấn về “Kinh nghiệm chống buôn bán người và đưa người di cư trái phép”, phòng chống “Tội phạm rửa tiền”, Phòng chống “tội phạm buôn lậu ma túy”, “Chiến thuật lấy lời khai”, “Kỹ năng an toàn cho sỹ quan Cảnh sát”...; Làm việc với Trường Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn quốc, Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan trao đổi, hội đàm công tác phối hợp đào tạo; Tổ chức trao đổi kinh nghiệm với Đoàn cán bộ Cấp cao Bộ nội vụ Modambich, Đoàn Cảnh sát Liên Bang Úc, Đoàn cán bộ Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia...; Mời các chuyên gia tư pháp, luật tố tụng hình sự nước ngoài tọa đàm, hội thảo khoa học về các vấn đề như: Bào chữa trong Tố tụng hình sự, Khoa học giám định và ảnh hưởng của khoa học giám định, Hệ thống cải tạo và Nhà tù Liên bang tại Hoa Kỳ...3
        Như vậy, công tác hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường đang từng bước phát triển. Mặc dù số lượng học viên nước ngoài được đào tạo, bồi dưỡng chưa đông (chủ yếu là cán bộ Bộ Nội vụ - Vương quốc Campuchia), công tác hợp tác quốc tế về đào tạo chủ yếu là tham quan hoặc mời chuyên gia thuyết trình, báo cáo, tập huấn với những kết quả phân tích như trên đã chứng tỏ công tác hợp tác quốc tế về bồi dưỡng ngày càng được được thực hiện tốt.
        Để việc hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng thành công tốt đẹp, Nhà trường đã thành lập Ban đối ngoại và hợp tác quốc tế do đồng chí Phó Hiệu trưởng làm trưởng ban, các thành viên còn lại đều có năng lực chuyên môn cao, có trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp.
        Bên cạnh đó, Nhà trường đã làm tốt công tác xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình, đề cương, tài liệu giảng dạy. Đồng thời làm tốt công tác phối hợp với Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II, X14 - Bộ Công an, Bộ Nội vụ - Vương quốc Campuchia để xây dựng chương trình đào tạo, bố trí việc đi lại, ăn ở, lưu trú cho đội ngũ giảng viên.
        Đối với các lớp bồi dưỡng chuyên đề, đào tạo cử nhân mở tại Trường, Nhà trường luôn chú trọng chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí cán bộ sử dụng được tiếng Campuchia quản lý lớp học; đồng thời đã phối hợp tốt với X12, H50 - Bộ Công an tổ chức cho học viên Campuchia đi học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Công an một số đơn vị, địa phương và tham quan danh lam thắng cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng, Phan Thiết.
        Đánh giá đến thời điểm hiện nay cho thấy, 100% các học viên quốc tế học tập, bồi dưỡng tại Trường đều thực hiện đúng lịch trình đào tạo. Quá trình tổ chức đào tạo, bồi dưỡng tại Việt Nam hoặc đưa giảng viên qua Campuchia giảng dạy đều thực hiện đúng quy định của pháp luật hai nước, tạo ra sự hòa đồng giữa học viên Campuchia và giảng viên, sinh viên Việt Nam, từ đó giữ gìn, phát triển tình đoàn kết, hữu nghị giữa dân tộc và lực lượng Công an hai nước. Trong tổng số 944 học viên Campuchia đã và đang đào tạo, bồi dưỡng, đã có 851 học viên tốt nghiệp, 14 học viên đang trong thời gian thực tập4. Đội ngũ cán bộ, giảng viên tham gia giảng dạy quốc tế có 01 giáo sư, 11 phó giáo sư, 30 tiến sĩ5 và nhiều đồng chí trình độ Tiếng Anh để tham gia đào tạo, bồi dưỡng cho học quốc tế ngày càng tăng. Khẳng định khả năng và tầm vóc của Nhà trường trong công tác đối ngoại, đào tạo, bồi dưỡng và hợp tác quốc tế của Ngành Công an.
        2. Những khó khăn, hạn chế trong công tác hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng
       Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Đại học CSND vẫn còn gặp phải những khó khăn, hạn chế nhất định cụ thể như:
        - Thứ nhất, công tác hợp tác quốc tế Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng chống tội phạm cho lãnh đạo cấp quận, huyện Bộ Nội vụ - Vương quốc Campuchia được tổ chức tại Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II cách xa Trường hơn 50 km nên việc quản lý đào tạo và đi lại của giảng viên gặp nhiều khó khăn. Công tác hợp tác quốc tế bồi dưỡng nghiệp vụ Điều tra tội phạm hình sự, nghiệp vụ Giao thông đường thủy mở tại Vương quốc Campuchia không có sự trao đổi giữa Nhà trường với Bộ Nội vụ - Vương quốc Campuchia nên một số nội dung giảng dạy chưa gắn với thực tiễn công tác phòng chống tội phạm tại đất nước bạn.
        - Thứ hai, công tác mở các lớp bồi dưỡng chuyên đề Tội phạm học, Quản lý giáo dục và cải tạo phạm nhân và đào tạo trình độ cử nhân cho học viên Campuchia tại Trường gặp khó khăn về cơ sở vật chất. Kinh phí Bộ cấp cho Nhà trường hàng năm có hạn và không có kinh phí riêng cho công tác đào tạo, bồi dưỡng học viên quốc tế. Nhà trường không có nguồn kinh phí tự chủ để mua sắm trang thiết bị phòng ở, phòng học, xây dựng thư viện, bếp ăn, khu sinh hoạt... cho học viên quốc tế.
        - Thứ ba, việc hợp tác giữa Trường với các đoàn Cảnh sát quốc tế, trường Công an nước ngoài vẫn còn mang tính hình thức. Nhiều trường hợp có ký kết văn bản hợp tác nhưng chưa thực hiện. Các hoạt động giao lưu, hợp tác chủ yếu xuất phát từ sự chủ động của Trường Đại học CSND, các hoạt động theo đề xuất của phía cơ quan, tổ chức nước ngoài chưa nhiều.
        - Thứ tư, chế độ thanh toán thù lao giảng dạy trong hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng và hội thảo khoa học rất hạn chế. Kinh phí thanh toán được áp dụng theo quy định của Bộ Công an từ 60.000đ - 120.000đ/1 tiết giảng dạy hoặc 500.000đ - 800.000đ/1 buổi báo cáo chuyên đề là thấp và không phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay. Việc giảng dạy cho học viên nước ngoài hoặc hội thảo khoa học quốc tế phải chuẩn bị phức tạp, nhiều trường hợp tự túc đi lại, ăn, ở, sinh hoạt nên mức thù lao nói trên chưa tương xứng với công sức mà giảng viên, báo cáo viên đã bỏ ra.
        - Thứ năm, trình độ ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường còn hạn chế. Số lượng cán bộ, giảng viên có khả năng sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, trao đổi, hội thảo với các đoàn khách quốc tế là chưa nhiều. Các đợt tập huấn phòng chống ma túy, phòng chống buôn bán người... chưa có nhiều sự tương tác bằng ngôn ngữ giữa người tập huấn và người được tập huấn nên hiệu quả chưa cao. Hoạt động đưa cán bộ, giảng viên đi nước ngoài chủ yếu là tham quan. Việc kết hợp tham quan với nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm với các nhà khoa học, các chuyên gia và lực lượng Cảnh sát quốc tế ít được thực hiện.
        3. Nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế trong công tác hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng
        - Thứ nhất, công tác bồi dưỡng lãnh đạo cấp quận, huyện Bộ Nội vụ - Vương quốc Campuchia vẫn được Bộ Công an giao đào tạo tại Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II. Mặc dù Nhà trường đã tổ chức thành công các lớp bồi dưỡng chuyên đề mở tại Trường nhưng tòa nhà học tập của học viên quốc tế tại Cơ sở 1 vẫn đang trong thời gian xây dựng. Do đó, Nhà trường chưa đề xuất chuyển các lớp bồi dưỡng mở tại Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II về Trường.
        - Thứ hai, Nhà trường chưa thành lập Phòng Đối ngoại và hợp tác quốc tế, cũng như chưa có cán bộ có đủ trình độ tiếng Campucia để chuyên trách về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Bộ Nội vụ - Vương quốc Campuchia nên quá trình tổ chức hoạt động đối ngoại, đào tạo, bồi dưỡng gặp những khó khăn.
        - Thứ ba, quá trình xây dựng các chương trình bồi dưỡng quốc tế phải qua “kênh trung gian” là X14 mà không có sự trao đổi giữa Nhà trường với Bộ Nội vụ - Vương quốc Campuchia nên một số nội dung giảng dạy chưa gắn liền với thực tiễn pháp luật và công tác phòng chống tội phạm tại Vương quốc Campuchia.
        - Thứ tư, kinh phí hàng năm Bộ cấp cho Nhà trường có hạn và không có kinh phí riêng cho công tác đào tạo, bồi dưỡng học viên quốc tế. Nhà trường không có nguồn kinh phí tự chủ... phục vụ đối ngoại và hợp tác quốc tế.
        - Thứ năm, trình độ ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường chưa đáp ứng được yêu cầu về đối ngoại và hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng. Nhà trường chưa có giảng viên giảng dạy nghiệp vụ bằng Tiếng Anh, đồng thời số lượng cán bộ đủ trình độ Tiếng Anh để tham dự các chương trình đối ngoại, hợp tác quốc tế là rất hạn chế.
        4. Giải pháp, kiến nghị nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về đào tạo tại Trường Đại học CSND trong thời gian tới
        4.1. Các giải pháp:
        - Thứ nhất, Khoa đào tạo SĐH & BDNC chủ động xây dựng các kế hoạch hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng; phối hợp với các khoa, phòng, bộ môn trong Trường, với Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II và X14 - Bộ Công an làm tốt công tác tổ chức nhập học, khai giảng, quản lý giảng dạy, bế giảng các lớp bồi dưỡng chuyên đề cho cán bộ Bộ Nội vụ - Vương quốc Campuchia theo kế hoạch của Bộ Công an. Trên cơ sở đó xây dựng lộ trình, kế hoạch và đề xuất Bộ Công an cho phép tổ chức các khóa bồi dưỡng cho học viên quốc tế (trước mắt là khóa bồi dưỡng nghiệp vụ phòng chống tội phạm cho cán bộ lãnh đạo cấp quận, huyện Bộ Nội vụ - Vương quốc Campuchia đang mở tại Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II) tại Trường.
        - Thứ hai, Nhà trường cần hoàn thiện hệ thống văn bản quy định về công tác đào tạo, bồi dưỡng cho học viên quốc tế như: ban hành Quy định về công tác bồi dưỡng chuyên đề cho lãnh đạo cấp quận, huyện thuộc Bộ Nội vụ - Vương quốc Campuchia (tại Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II), Quy định về công tác bồi dưỡng chuyên đề cho cán bộ Bộ Nội vụ - Vương quốc Campuchia tại Trường Đại học CSND, quy định về quy trình làm việc và đón tiếp đoàn quốc tế đến thăm và làm việc tại Trường...
        - Thứ ba, Nhà trường cần tăng cường quan hệ hợp tác với các Trường Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, Trường Đại học Cảnh sát Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Học viện Cảnh sát hoàng gia Thái Lan... về việc tổ chức tham quan, học tập cũng như cử giảng viên báo cáo chuyên đề cho các lớp sau đại học và bồi dưỡng nâng cao.
        - Thứ tư, Nhà trường cần có Đề án đề nghị Bộ Công an thành lập Phòng Đối ngoại và hợp tác quốc tế, đồng thời triển khai nhiều chương trình đào tạo ngoại ngữ để phục vụ cho công tác hợp tác quốc tế; thông qua việc hợp tác quốc tế xây dựng các chương trình đào tạo về hợp tác quốc tế cho cán bộ, giảng viên.
        4.2. Các kiến nghị:
        - Thứ nhất, kiến nghị Bộ Công an ban hành quy định về thù lao giảng dạy, huấn luyện, quản lý đối với các lớp sau đại học và bồi dưỡng nâng cao cho học viên quốc tế cho phù hợp với tình hình hiện nay. Trong đó, cần điều chỉnh chế độ thanh toán giảng dạy từ 60.000đ – 120.000đ như hiện nay lên mức 120.000đ - 150.000đ, trường hợp giảng viên tự túc đi lại được hỗ trợ kinh phí đi lại như một số cơ sở đào tạo khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
        - Thứ hai, kiến nghị Bộ Công an giao chỉ tiêu đào tạo sau đại học cho học viên Lào, Campuchia tại Trường, trước mắt là đào tạo trình độ thạc sĩ (hai chuyên ngành Tội phạm học và phòng ngừa tội phạm, Quản lý nhà nước về an ninh trật tự), tiến tới đào tạo trình độ tiến sĩ cho học viên Lào, Campuchia.
        - Thứ ba, kiến nghị Bộ Công an ban hành quy định về hoạt động mời giảng viên, nhà khoa học, chuyên gia nước ngoài tham gia hội thảo, báo cáo hoặc giảng dạy một chuyên đề, một học phần tại Việt Nam. Về lâu dài, cần đầu tư phòng học, giảng đường, thiết bị trình chiếu, thiết bị truyền dẫn... cho Trường Đại học CSND nói riêng, các trường Công an nhân dân nói chung để thực hiện các chương trình giảng dạy, hội thảo, báo cáo khoa học online.
Tác giả bài viết: Phạm Hồng Anh
Nguồn tin: Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 88 (tháng 4/2017)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: 491/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt điều chỉnh chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất răn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050)

Ngày BH: (06/05/2018)

Số: 1250/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)

Ngày BH: (30/07/2013)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định về việc phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (10/04/2013)

Số: 25/CT-TTg
Tên: (CHỈ THỊ VỀ MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CẤP BÁCH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG)

Ngày BH: (30/08/2016)

Số: 991/BGDĐT-QLCL
Tên: (Về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018)

Ngày BH: (14/03/2018)

Số: Số: 430/QĐ-BCA-V19
Tên: (Ban hành Kế hoạch thực hiện dân chủ trong Công an nhân dân năm 2018)

Ngày BH: (28/01/2018)

Số: Số: 304/T48
Tên: (V/v khảo sát chất lượng đào tạo của Nhà trường)

Ngày BH: (13/03/2018)

Số: 13/2017/QH14
Tên: (Luật Cảnh vệ)

Ngày BH: (19/06/2017)

Số: Chỉ thị số 13-CT/TW
Tên: (Về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng)

Ngày BH: (11/01/2017)

Số: Thông tư 49/2017/TT-BCA
Tên: (Quy định chi tiết chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự; thành phần, số người thực hiện nhiệm vụ khi giám định đối với trường hợp khám nghiệm tử thi, mổ tử thi và khai quật tử thi)

Ngày BH: (25/10/2017)