Rss Feed
Chào mừng Khai giảng năm học 2020-2021 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm theo chức năng của lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Thành phố Cần Thơ

Đăng lúc: Thứ tư - 03/07/2019 22:21 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Bài viết đánh giá tình hình, kết quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm theo chức năng của lực lượng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Cần Thơ trong thời gian qua, qua đó nhận diện một số hạn chế trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm và đưa ra các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.
        Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Cần Thơ từ năm 2015 đến đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát môi trường đã tiến hành kiểm tra trên 300 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 18 tỷ đồng. Đồng thời tịch thu, tiêu hủy gần 14 tấn thực phẩm (heo, bò, dê, thỏ, chim cút, chà bông, bì heo, chả lụa, nem chua, mực, ốc nhồi, cá sòng, heo rừng, cá sấu, đà điểu, gà, chả cá, măng muối, mắm tôm, mỡ động vật...) không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó có những loại thực phẩm bị biến đổi màu sắc và có mùi hôi; 2,065 tấn thực phẩm (thịt gà, chả cá) chứa hàn the; 590 kg mứt bí thành phẩm sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để chế biến; 185kg thịt động vật không có dấu kiểm soát thú y; 3,031 tấn thực phẩm nhập lậu (đùi gà, đầu cá hồi, sườn, chân heo)[1]. Bên cạnh công tác đấu tranh, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Cần Thơ quan tâm và tổ chức nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó có công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm, được xác định là nội dung trọng tâm trong phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm.
        Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Cần Thơ đã thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật về môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tính từ năm 2015 đến nay, đã tổ chức tuyên truyền tập trung hơn 40 cuộc, có hơn 6.500 lượt người dự (trong đó có hơn 3.000 lượt người là Giám đốc, quản lý của công ty, doanh nghiệp, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh), phát động phong trào toàn dân “Bảo vệ An ninh Tổ quốc”, vận động người dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm; trực tiếp đến 900 cơ sở, doanh nghiệp doanh để tuyên truyền, hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm; phối hợp với cơ quan báo, đài tổ chức đưa tin 67 bài báo, 09 phóng sự về thủ đoạn tinh vi, các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường và an toàn thực phẩm của các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, 01 cuộc đối thoại trực tiếp với chuyên đề Bảo vệ môi trường và các hình thức xử phạt vi phạm hành chính trên đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ. Ngoài ra, còn tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan tại một số tuyến đường trọng điểm trên địa bàn thành phố; phát hơn 15.000 tờ bướm, tờ rơi tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường cho các tiểu thương tại các trung tâm thương mại, chợ đầu mối và các khu dân cư[2]. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, chỉ thị, nghị quyết, nghị định và các văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành có liên quan đến lĩnh vực môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm, như: Pháp lệnh Cảnh sát môi trường, Luật bảo vệ môi trường, Luật an toàn thực phẩm, Luật khoáng sản, Luật tài nguyên nước, Nghị định số 19/2015/ NĐ-CP ngày 14/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo vệ môi trường, Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định thi hành một số điều của Luật tài nguyên nước, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Nghị định số 33/2017/ NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và nhiều văn bản pháp luật khác có liên quan đến lĩnh vực môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm[3].
        Qua công tác tuyên truyền, đã góp phần nâng cao nhận thức và hành động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân đối với công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, tình hình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên sự chuyển biến chưa bền vững, các biện pháp tiến hành chưa thường xuyên liên tục, chưa huy động được sức mạnh đông đảo của quần chúng tham gia vào công tác bảo vệ môi trường. Tình trạng tái phạm xảy ra thường xuyên thể hiện công tác tuyên truyền, giáo dục chưa đem lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, hình thức tuyên truyền còn đơn điệu, chưa đa dạng. Nội dung tuyên truyền còn trừu tượng, khó hiểu. Sự phối kết hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, và ban ngành khác chưa thường xuyên. Vai trò của lực lượng Cảnh sát môi trường trong tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền thành phố về tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm cho quần chúng nhân dân còn thiếu chủ động.
        Để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về môi trường tài nguyên, an toàn thực phẩm của cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố Cần Thơ, thời gian tới lực lượng Cảnh sát môi trường cần tiến hành các nội dung sau:
        Một là, đổi mới nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm đối với quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Nội dung tuyên truyền không đơn thuần là thông báo về các chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên, đảm bảo an toàn thực phẩm hay các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm mà còn cung cấp cho người nghe về tình hình, kết quả, những vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm mang tính phổ biến đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý; hậu quả của các hành vi vi phạm như các vụ ngộ độc thực phẩm, các vụ gây ô nhiễm môi trường, được dư luận quan tâm và nguyên nhân của nó; các điểm nóng về ô nhiễm môi trường.
        Hai là, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật đối với quần chúng nhân dân về bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm. Bên cạnh hình thức tổ chức buổi tuyên truyền do lực lượng Cảnh sát môi trường trực tiếp giới thiệu, cần phát huy các hình thức như phát tờ rơi, tặng sách hỏi đáp về pháp luật bảo vệ môi trường; tuyên truyền thông qua báo cáo viên pháp luật, cán bộ công đoàn, cán bộ nhân sự của doanh nghiệp, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh địa phương xã, phường... Đồng thời, xây dựng các mô hình câu lạc bộ “cộng đồng không vi phạm pháp luật về môi trường” hay các “công ty, doanh nghiệp không vi phạm pháp luật về môi trường”, các tổ tự quản về bảo vệ môi trường các khu dân cư; đổi mới và đa dạng hóa các hình thức thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường, giao lưu, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ có lồng ghép nội dung pháp luật bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm; đa dạng các loại hình tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; tổ chức các cuộc điều tra, khảo sát, thăm dò dư luận xã hội để thu thập thông tin phản hồi của người quần chúng nhân dân về hiệu quả thực thi pháp luật bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, nhu cầu cung cấp thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật; lắp đặt các hình ảnh cổ động, những khẩu hiệu mang tính tuyên truyền, vận động quần chúng bảo vệ môi trường trên các địa bàn cơ sở; xây dựng những đường dây nóng, thùng thư phản hồi để quần chúng nhân dân đóng góp ý kiến, phản ánh tình hình có liên quan đến tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm.
        Ba là, sử dụng mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Hiện nay các tài khoản trang mạng cánhân như facebook, viber, zalo, zing.me được sử dụng rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân... Chính vì yếu tố đó, việc sử dụng mạng xã hội để phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm là một giải pháp hữu hiệu hiện nay. Để làm tốt nội dung này lực lượng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Cần Thơ cần tham mưu lãnh đạo đơn vị chỉ đạo cán bộ phụ trách tạo tài khoản trên các ứng dụng mạng xã hội phổ biến gồm facebook, Instagram, viber, zalo, zing.me. Phân công cán bộ trẻ, hiểu biết về cách khai thác, sử dụng mạng xã hội tham gia tổ quản lý các tài khoản này, tích cực, chủ động “kết bạn” với các tài khoản khác, đặc biệt là với các tài khoản mạng xã hội của chủ doanh nghiệp, các công ty hay các đơn vị sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm... thuộc phạm vi đơn vị mình quản lý. Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Cần Thơ cần thường xuyên dùng các tài khoản đã tạo để đăng tải, chia sẻ trên mạng các thông tin, hình ảnh, video clip về quy định pháp luật bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm cũng như những vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường.
        Bốn là, chủ động phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyên, tập huấn, nghiên cứu sáng tạo các mô hình tiên tiến về bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm. Nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm của cộng đồng, phối hợp các đơn vị làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên sâu về kỹ năng cho cán bộ đảm nhiệm công tác tuyên truyền.
        Năm là, phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường. Vận động người dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường thành phố Cần Thơ; xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị và khu vực nông thôn, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm.
        -----------------------
        Tài liệu tham khảo
        [1]  Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Cần Thơ, Báo cáo công tác từ năm 2015 đến tháng 2 năm 2019, thành phố Cần Thơ.
        2.  Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Cần Thơ, Báo cáo chuyên đề công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm từ năm 2015 đến năm 2018, thành phố Cần Thơ.

[1] Báo cáo công tác của Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Cần Thơ từ năm 2015 đến đến tháng 2 năm 2019.
[2] Báo cáo công tác của Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Cần Thơ từ năm 2015 đến tháng 2 năm 2019.
[3] Báo cáo chuyên đề công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm của Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Cần Thơ từ năm 2015 đến năm 2018.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Phước
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 115
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc