Rss Feed

Vì sao học sinh phổ thông không được thi vào CĐ và Trung cấp công an?

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/03/2017 05:27 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Bộ Công an ưu tiên những người đã tự nguyện thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng CAND được thi tuyển vào các trường công an có hệ Cao đẳng và Trung cấp.
       Năm 2017, tuyển sinh hệ đại học vào các trường công an có một số nội dung thay đổi như có 1.500 chỉ tiêu đào tạo đại học xét tuyển cho các đối tượng gồm: học sinh phổ thông, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân (CAND), công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Như vậy, so với năm 2016, chỉ tiêu đại học các trường CAND năm nay giảm tới hơn 50% (so với 3.200 chỉ tiêu năm 2016) và giảm mạnh so với các năm trước.
       Ngoài ra, việc tuyển sinh vào các trường công an (hệ Cao đẳng và Trung cấp) chỉ dành cho chiến sĩ đã thực hiện nghĩa vụ CAND.
       Để hiểu hơn về những vấn đề trên, phóng viên VOV.VN phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND (Bộ Công an).
       PV: Xin ông cho biết vì sao chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công an năm nay lại bất ngờ giảm mạnh như vậy?
       Trung tướng Nguyễn Xuân Mười: Đúng là năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường CAND giảm so với năm 2016 và giảm nhiều so với những năm trước. Những thí sinh được tuyển dụng vào các trường CAND là những người chính thức được tuyển dụng vào làm việc, bố trí công tác trong ngành Công an.
       Lý do khiến chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công an năm nay lại bất ngờ giảm mạnh là do Bộ Công an thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc tinh giản biên chế nên biên chế trong lực lượng CAND cũng không được tăng.
       Năm 2017, tổng chỉ tiêu vào các trường công an là 1.500 chỉ tiêu tính trên phạm vi cả nước. Còn những trường tuyển sinh hệ Cao đẳng và Trung cấp CAND thì không tuyển sinh mới là học sinh phổ thông mà chỉ tuyển sinh trong số đối tượng là chiến sĩ đã thực hiện nghĩa vụ CAND. Điều này nhằm giúp cho số lượng người đã qua thời gian thực hiện nghĩa vụ CAND thông qua hình thức thi tuyển để được tuyển trở lại trong các đơn vị công an.
 
\
Trung tướng Nguyễn Xuân Mười

       PV: Thưa ông, vì sao Bộ Công an lại không tuyển sinh mới là học sinh phổ thông vào các trường có hệ Cao đẳng và Trung cấp CAND mà chỉ tuyển sinh trong số đối tượng chiến sĩ đã qua thời gian thực hiện nghĩa vụ?
       Trung tướng Nguyễn Xuân Mười: Hiện nay, trong lực lượng CAND đang có một số lượng khá lớn thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự như: cảnh sát cơ động, cảnh sát bảo vệ ở các trại giam... Đa phần số lượng này đều có nguyện vọng trở thành cán bộ chuyên nghiệp trong lực lượng CAND. Cho nên để tạo điều kiện cho những chiến sĩ đã hoàn thành nghĩa vụ CAND có cơ hội tiếp tục làm nhiệm vụ trong ngành Công an thì phải có chính sách thu hút họ làm việc bằng con đường thi tuyển vào các trường công an.
       Vì vậy, Bộ Công an ưu tiên cho những người đã tự nguyện thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng CAND được thi tuyển vào các trường công an có hệ Cao đẳng và Trung cấp.
       PV: Vậy việc thi tuyển vào các trường công an đối với những người đã hoàn thành nghĩa vụ CAND sẽ như thế nào, thưa ông?
       Trung tướng Nguyễn Xuân Mười: Tất cả thí sinh dự thi vào các trường đại học công an lẫn người đã qua thời gian thực hiện nghĩa vụ đều thực hiện thi tuyển theo đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Theo đó, tất cả thí sinh đều phải đăng ký thi theo kỳ thi THPT Quốc gia. Sau đó, tùy theo từng trường công an sẽ xét tuyển thí sinh vào trường dựa vào từng tổ hợp. Ví dụ như có trường công an sẽ xét thí sinh theo tổ hợp Toán, Văn, tiếng Anh nhưng trường Phòng cháy chữa cháy lại xét tuyển dựa vào môn Toán và 2 môn trong tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học).
       PV: Xin ông cho biết sự ưu tiên thi tuyển những người đã đi nghĩa vụ CAND được thực hiện như thế nào?
       Trung tướng Nguyễn Xuân Mười: Bộ Công an đã thống nhất ưu tiên những chiến sĩ đã đi nghĩa vụ CAND thi tuyển vào các trường công an có hệ Cao đẳng và Trung cấp là được cộng 2 điểm.
       PV: Xin cảm ơn Trung tướng!/.
Tác giả bài viết: Bích Lan (thực hiện)
Nguồn tin: vov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: 01/QĐ-BCĐTW
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH PHƯƠNG ÁN TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (14/08/2018)

Số: 772/QĐ-TTg
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ TỔ CHỨC TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (25/06/2018)

Số: 491/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt điều chỉnh chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất răn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050)

Ngày BH: (06/05/2018)

Số: 1250/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)

Ngày BH: (30/07/2013)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định về việc phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (10/04/2013)

Số: 25/CT-TTg
Tên: (CHỈ THỊ VỀ MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CẤP BÁCH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG)

Ngày BH: (30/08/2016)

Số: 991/BGDĐT-QLCL
Tên: (Về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018)

Ngày BH: (14/03/2018)

Số: Số: 430/QĐ-BCA-V19
Tên: (Ban hành Kế hoạch thực hiện dân chủ trong Công an nhân dân năm 2018)

Ngày BH: (28/01/2018)

Số: Số: 304/T48
Tên: (V/v khảo sát chất lượng đào tạo của Nhà trường)

Ngày BH: (13/03/2018)

Số: 13/2017/QH14
Tên: (Luật Cảnh vệ)

Ngày BH: (19/06/2017)