Rss Feed
Chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020)

Siết chặt quy định về đối tượng ưu tiên tuyển sinh ĐH, CĐ

Đăng lúc: Thứ ba - 15/03/2016 07:57 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        Tiếp thu ý kiến đóng góp, Bộ GD&ĐT tiếp tục điều chỉnh một số quy định trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.
 

Ảnh minh họa

 
      Quy định chặt chẽ hơn đối tượng, điều kiện được hưởng ưu tiên
      Theo đó, kể từ ngày 29/4/2016, để được hưởng ưu tiên cộng điểm khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa (KV1), thí sinh phải là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại khu vực 1 (KV1).
      Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học THPT (hoặc trong thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.
      Quy chế cũng định nghĩa khái niệm khu vực 2 (KV2) gồm các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1).
      Các trường có thể kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh
      Bộ GD&ĐT cho phép các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh đã dự thi kỳ thi THPT quốc gia có kết quả thi đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định.
      Trong trường hợp sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành hoặc nhóm ngành (sau đây gọi chung là ngành), các trường xác định và công bố công khai chỉ tiêu cho từng phương thức tuyển sinh.
      Những trường sử dụng tổ hợp môn thi mới ngoài các khối thi truyền thống để xét tuyển cho một ngành, cần dành ít nhất 50% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi truyền thống.
      Căn cứ kết quả thi của thí sinh dự thi THPT Quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Đối với trường CĐ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT.
Thông tư sửa đổi Quy chế mới cũng cho phép mọi người dân, kể cả thí sinh và những người tham gia công tác tuyển sinh, nếu phát hiện những hành vi vi phạm Quy chế tuyển sinh cung cấp thông tin để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật về tố cáo.
      Tuy nhiên, để đảm bảo tính xác thực của thông tin tố cáo, Bộ GD&ĐT cũng quy định, người cung cấp thông tin và bằng chứng về vi phạm Quy chế tuyển sinh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin và bằng chứng đã cung cấp, không được lợi dụng việc làm đó để gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác tuyển sinh.
Trước ngày 30/11 hằng năm, các trường báo cáo Bộ GD&ĐT kết quả tuyển sinh của trường. Trước thời hạn do Bộ GD&ĐT yêu cầu, các trường báo cáo Bộ GD&ĐT thông tin tuyển sinh của trường.
Tác giả bài viết: Nguyệt Hà
Nguồn tin: baochinhphu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc