Rss Feed
Chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020)

Quy định mới về thi TPHT quốc gia

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/03/2016 11:53 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
      Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức công bố Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia.
       Mỗi địa phương có thể có tổ chức cả cụm ĐH, CĐ và xét tốt nghiệp
      Theo đó, thông tư cho phép một địa phương có thể tổ chức 2 loại cụm thi gồm: Cụm thi ĐH và cụm thi tốt nghiệp. Tùy tình hình cụ thể của địa phương, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định không tổ chức cụm thi tốt nghiệp mà tổ chức cho cả hai đối tượng thí sinh dự thi ở cụm thi ĐH tại địa phương.
      Mỗi điểm thi chỉ được bố trí 01 điện thoại cố định dùng để liên hệ với Hội đồng thi; ở những điểm thi không thể bố trí được điện thoại cố định thì bố trí 01 điện thoại kéo dài hoặc điện thoại di động đặt cố định tại phòng trực của điểm thi. Mọi cuộc liên lạc trong thời gian thi đều phải bật loa ngoài và nghe công khai. Trong trường hợp cần thiết, có thể bố trí máy tính tại phòng trực của điểm thi và đảm bảo máy tính chỉ được nối mạng khi chuyển báo cáo nhanh cho hội đồng thi.
      Trong khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo không được mang và sử dụng các thiết bị thu, phát thông tin.
       Quản lý và sử dụng dữ liệu thi
      Các hội đồng thi công bố kết quả thi sau khi chuyển dữ liệu kết quả thi về Bộ GDĐT và hoàn thành việc đối chiếu giữa dữ liệu kết quả thi gửi về Bộ GDĐT với dữ liệu kết quả thi lưu tại hội đồng thi.
      Bộ GDĐT chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh; các sở GDĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các trường ĐH, CĐ, trung cấp sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh.
      Khi hết hạn nộp phiếu đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho hiệu trưởng trường phổ thông hoặc thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.
      Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày thi mới có giá trị.
        Mỗi cán bộ giám sát không quá 7 phòng thi
      Thông tư quy định, những lực lượng được phép có mặt tại khu vực thi gồm: Cán bộ giám sát, trật tự viên, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ, công an (nơi cần thiết có thể thêm một số kiểm soát viên quân sự);
     Chủ tịch hội đồng thi căn cứ số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại cụm và điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ để quyết định thành lập các điểm thi đặt tại trường ĐH, CĐ, trung cấp và các cơ sở giáo dục khác đáp ứng được các yêu cầu tổ chức thi. Cán bộ ban coi thi không được làm nhiệm vụ tại điểm thi có người thân dự thi.
      Trưởng điểm thi có thẩm quyền bố trí cán bộ giám sát phòng thi, đảm bảo mỗi cán bộ giám sát không nhiều hơn 07 phòng thi.
      Năm nay, bên cạnh chức danh trưởng ban, các hội đồng thi sẽ bổ sung thêm chức danh phó trưởng ban là lãnh đạo trường ĐH, CĐ, lãnh đạo sở GDĐT hoặc lãnh đạo phòng, ban, trung tâm của trường ĐH, CĐ; lãnh đạo các phòng, ban thuộc sở GDĐT và lãnh đạo các trường phổ thông; trong đó, phó trưởng ban thường trực là lãnh đạo đơn vị chủ trì cụm thi hoặc trưởng các phòng, ban thuộc trường ĐH và sở GDĐT chủ trì cụm thi.
      Mỗi thí sinh được cấp 01 Giấy chứng nhận
     Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định cụ thể việc chấm thi, duyệt kết quả bài thi và nộp toàn bộ dữ liệu kết quả thi về Bộ GDĐT để lưu giữ và đối chiếu; in Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ; chấm phúc khảo...
     Mỗi thí sinh được cấp 01 Giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất.
     Học sinh giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề do sở GDĐT hoặc các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề do ngành Giáo dục cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề như sau: Loại giỏi: cộng 2,0 điểm; Loại khá: cộng 1,5 điểm; Loại trung bình: cộng 1,0 điểm.
       Thí sinh bị đình chỉ thi môn thi sẽ bị điểm 0
      Về công tác thanh tra, kiểm tra, Thông tư quy định, năm nay, kỳ thi THPT sẽ có 3 đoàn kiểm tra ở cả 3 cấp.
      Đoàn thanh tra cấp 1 do Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định thanh tra và thành lập các đoàn thanh tra việc chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT tại tất cả các Hội đồng thi và các sở GDĐT.
      Cấp 2 sẽ do thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học chủ trì cụm thi quyết định thành lập đoàn kiểm tra coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi tại cụm thi do mình chủ trì.
      Giám đốc sở GDĐT chủ trì cụm thi quyết định thành lập đoàn thanh tra việc chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo tại cụm thi do mình chủ trì và việc xét công nhận tốt nghiệp THPT trên địa bàn.
     Những người có người thân dự thi tại hội đồng thi trong năm tổ chức Kỳ thi không được tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi.
     Thí sinh bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 (không) môn thi đó; không được tiếp tục dự thi các môn thi tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.
     Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/4/2016.
Tác giả bài viết: Nguyệt Hà
Nguồn tin: Theo http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-Bo-nganh/Quy-dinh-moi-ve-thi-THPT-quoc-gia/249544.vgp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc