Rss Feed

Công tác tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Đăng lúc: Thứ ba - 19/09/2017 01:35 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
          Tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông là một nội dung quan trọng trong quản lý trật tự an toàn giao thông. Làm tốt công tác này không những có tác dụng nâng cao nhận thức của người dân về Luật giao thông, mà còn phát huy tính tích cực của quần chúng trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông một cách tốt nhất, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục... của mỗi quốc gia trong từng giai đoạn phát triển của xã hội. Mặt khác, việc tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông còn là biện pháp mang lại hiệu quả kinh tế nhất để triển khai thực hiện các yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chủ động ngăn ngừa đấu tranh làm giảm TNGT, hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường do hoạt động giao thông gây ra.
          Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của cả nước, tỉnh Bình Thuận cũng đã phấn đấu vươn lên và đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cũng xuất hiện nhiều vấn đề rất đáng quan tâm; trong đó, tình hình tai nạn giao thông đang có diễn biến phức tạp. Theo thống kê từ năm 2012 đến năm 2016, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã xảy ra 1.115 vụ tai nạn giao thông, hậu quả làm 1.221 người chết, 422 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 8,4 tỷ đồng; 3.285 vụ va chạm giao thông làm 3.788 người bị thương, thiệt hại khoảng 12.7 tỷ đồng. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã ra 411.295 quyết định xử phạt và thu ngân sách hơn 293 tỷ đồng.
          Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong những năm vừa qua lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận đã chú trọng công tác này và đã đạt được kết quả nhất định. Từ năm 2012 đến năm 2016, đã tổ chức tuyên truyền trên đài phát thanh - truyền hình với 2.556 phóng sự, bản tin. Số lượng các phóng sự, bản tin không ngừng tăng lên, cụ thể năm 2012 mới chỉ có 21 phóng sự đến năm 2016 đã tăng lên 1026 phóng sự, bản tin. Đồng thời, đã tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp cho 226.549 lượt người tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phát 54.263 tài liệu, băng, đĩa, tờ rơi, tờ gấp… về TTATG; thông qua các cuộc thi, hoạt động tìm hiểu về pháp luật giao thông đã thu hút 3.700 người tham gia. Tuy nhiên, số người trực tiếp tham gia các buổi tuyên truyền cũng có sự biến động, chẳng hạn trong năm 2015 có 59.529 người trực tiếp tham gia các buổi tuyên truyền, nhưng đến năm 2016 đã giảm xuống còn 34.684 người tham gia.
          Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, các ban ngành đoàn thể xây dựng các mô hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông như: “Tuyến đường không có vi phạm giao thông”, “Con đường về trật tự an toàn giao thông”, “Tổ phụ nữ không có con em vi phạm pháp luật giao thông”, “Tuyến đường tự quản của Hội Cựu Chiến binh”, “Tuyến đường thanh niên”,…; phối hợp với các lực lượng có liên quan trong công tác tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông như: Phối kết hợp với Đài phát thanh, truyền hình tỉnh Bình Thuận và Đài phát thanh các huyện tổ chức các buổi tuyên truyền, thông tin về pháp luật giao thông, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thông qua sóng truyền thanh và truyền hình. Phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức Lễ ra quân “Năm an toàn giao thông”; “Tháng an toàn giao thông”; phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông và Kiểm soát quân sự tỉnh trong tuần tra kiểm soát xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông; phối hợp với nhà trường, cơ quan, xí nghiệp, giáo xứ, nhà chùa, các tổ chức xã hội, tổ chức chính trị,… để tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật giao thông và ý thức, trách nhiệm của người dân trong tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông với tổng số 226.549 lượt người tham gia.
          Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác này vẫn còn tồn tại những hạn chế, khó khăn sau:
          - Việc sử dụng các hình thức tiến hành tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông chưa được tiến hành có trọng tâm và hiệu quả, chưa thường xuyên và liên tục, còn dàn trải trong sử dụng các hình thức tuyên truyền. Phương pháp tổ chức tuyên truyền chưa đa dạng, chưa thu hút được sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân.
          - Công tác xây dựng các mô hình, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông chưa được duy trì thường xuyên, chủ yếu chỉ làm tốt ở giai đoạn ban đầu xây dựng mô hình mà chưa quan tâm đến việc áp dụng các biện pháp để duy trì hoạt động của mô hình, tổ chức quần chúng nòng cốt đã xây dựng.
          - Công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát giao thông với các lực lượng có liên quan trong công tác tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông có nơi, có lúc còn chưa chặt chẽ, chưa xây dựng cơ chế phối hợp trong tiến hành công tác này, nhất là trong công tác phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở các khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các cơ sở tôn giáo, các địa bàn có người dân tộc thiểu số sinh sống...
          - Một số thành viên trong các cơ quan, ban ngành, đoàn thể chưa qua đào tạo kỹ năng tuyên truyền, tổ chức quần chúng, còn thiếu sự đầu tư nghiên cứu và hiểu biết pháp luật,... đã tạo nên sự bị động trong xây dựng quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chức năng.
          - Nhiều người dân chưa quan tâm đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông của các cơ quan chức năng, vẫn còn suy nghĩ không liên quan đến bản thân nên không tham gia. Mặt khác, phương pháp tuyên truyền chưa thu hút được người dân tham gia dẫn đến nhiều người dân chỉ lo sử dụng thời gian cho công việc mà không tham gia vào các buổi tuyên truyền từ đó nhận thức về trật tự an toàn giao thông chưa cao.
          Từ những hạn chế, khó khăn nêu trên, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới, theo chúng tôi cần tiến hành các giải pháp sau:
          Một là, từng bước nâng cao hiệu quả công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Công an cấp trên trong công tác tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông
          Lực lượng Cảnh sát giao thông cần tiếp tục chủ động tham mưu hoặc đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền và Công an cấp trên trong quyết định những chủ trương, biện pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông gắn với từng địa bàn và trong từng thời điểm cụ thể. Các nội dung tham mưu cần phải tính đến sự đồng bộ và tính rộng rãi của công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là phải tham mưu để hoàn thiện về cơ sở hạ tầng giao thông, các quy định pháp luật có liên quan đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các cơ chế, chính sách đối với việc phát triển giao thông trên địa bàn, các phương tiện kỹ thuật, công cụ cần thiết cho công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói chung và tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói riêng… Trong thực hiện công tác tham mưu, cán bộ chiến sỹ làm công tác tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông cần phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cán bộ, chiến sỹ làm công tác tham mưu chuyên trách thuộc Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Đội Cảnh sát giao thông Công an cấp huyện để thông tin, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nội dung của tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giúp cán bộ chiến sỹ làm công tác tham mưu chuyên trách kịp thời tham mưu, đề xuất với lãnh đạo cấp trên đề ra các biện pháp khắc phục, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đó.
          Hai là, đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông
          Tăng cường tuyên truyền, tổ chức nhân dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông thông qua hệ thống các phương tiện thông tin đại chúng như: Thông báo về tình hình trật tự an toàn giao thông, nhất là nguyên nhân của những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên; phóng sự tài liệu về tình hình vi phạm pháp luật giao thông nổi cộm trên địa bàn gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Hướng dẫn cung cấp những thông tin cho các cơ quan thông tin - truyền thông liên quan đến xây dựng những phim tài liệu về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Thông qua hệ thống phát thanh, truyền hình, các bài báo để nêu gương người tốt, việc tốt trong việc chấp hành các quy định của pháp luật giao thông, tham gia phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Phối hợp thực hiện phim tư liệu liên quan đến tháng an toàn giao thông. Thường xuyên phối hợp, trao đổi để cải tiến, nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức của chuyên mục An toàn giao thông do Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bình Thuận thực hiện.
          Ba là, tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát giao thông và các cơ quan, ban ngành, tổ chức, đơn vị khác có liên quan trong công tác tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông
          - Thực hiện có hiệu quả công tác cung cấp, trao đổi thông tin với Đài phát thanh truyền hình tỉnh Bình Thuận, Đài phát thanh các huyện trong tổ chức các chương trình tuyên truyền, thông tin về pháp luật giao thông, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thông qua sóng truyền thanh và truyền hình.
          - Tiếp tục phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh xây dựng các chương trình hành động nhằm kéo giảm tình trạng vi phạm pháp luật giao thông và tai nạn giao thông trên địa bàn; phối hợp trong xây dựng và thực hiện một số nội dung của công tác tuyên truyền như: Xây dựng các panô, áp phích, tài liệu, bản ảnh, chương trình tuyên truyền ở các địa điểm cụ thể, chương trình tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng,…
          - Tăng cường nắm tình hình và phối hợp với nhà trường, cơ quan, xí nghiệp, giáo xứ, nhà chùa, các tổ chức xã hội, tổ chức chính trị,… để tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật giao thông và ý thức, trách nhiệm của người dân trong tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
          - Phối hợp chặt chẽ với Công an xã, phường, thị trấn trong gọi hỏi, răn đe đối với các đối tượng có hành vi VPPL trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông. Ngoài việc chú trọng tuyên truyền, giáo dục những cá nhân có biểu hiện tiêu cực thì công tác duy trì chế độ thông báo về tình hình vi phạm của các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông cũng cần được tiến hành một cách đồng bộ, nhất quán.
          - Nâng cao chất lượng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Liên đoàn lao động trong mở rộng quy mô tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho các thành viên của các tổ chức này. Trong tiến hành hoạt động này, không nhất thiết lực lượng Cảnh sát giao thông phải đến tuyên truyền, vận động từng chi hội, chi đoàn của các tổ chức đó, mà lực lượng Cảnh sát giao thông cần tổ chức bồi dưỡng những kiến thức và kỹ năng để những người quản lý của các tổ chức đó có thể tiến hành tuyên truyền, tổ chức tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
     Bốn là, nâng cao ý thức trách nhiệm, văn hóa ứng xử và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông
          Lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong lực lượng Cảnh sát giao thông phải chủ động, linh hoạt trong phân công, bố trí cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ của đơn vị nói chung và trong thực hiện công tác tuyên tuyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói riêng, đảm bảo hài hòa và hoàn thành tốt các mặt công tác. Mặt khác, cần phải căn cứ vào khả năng, trình độ, năng lực thực tế của từng cán bộ chiến sỹ trong đơn vị để bố trí thực hiện nhiệm vụ chuyên trách trong công tác tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đột xuất của cấp trên nhằm kịp thời phát hiện những tiêu cực trong cán bộ, xử lý nghiêm không để tình trạng vi phạm kéo dài làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác của lực lượng làm nhiệm vụ tuyên truyền, đồng thời khen thưởng những trường hợp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhằm khích lệ cán bộ, chiến sĩ thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Tăng cường công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kiến thức pháp luật, nghiệp vụ chuyên môn, nhất là kiến thức về công tác tuyên truyền, tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói riêng cho cán bộ chiến sỹ Cảnh sát giao thông được phân công thực hiện nhiệm vụ. Tổ chức các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ có các chuyên gia trong lĩnh vực tuyên truyền để truyền đạt kiến thức về những kinh nghiệm thực tế trong công tác tuyên truyền pháp luật.
          Sáu là, quan tâm xây dựng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các mô hình, tổ chức quần chúng nòng cốt tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông
            Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội, ban ngành đoàn thể xây dựng các mô hình như: “Con đường về trật tự an toàn giao thông”, “Tổ phụ nữ không có con em vi phạm pháp luật giao thông”, “Tuyến đường tự quản của Hội Cựu Chiến binh”, “Tuyến đường thanh niên”, “Chi đoàn không có đoàn viên vi phạm pháp luật giao thông”, “Công nhân gương mẫu chấp hành pháp luật giao thông”, “Đội thanh niên tuyên truyền về pháp luật, tư vấn, trợ giúp pháp lý”... Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với các cơ quan, trường học để xây dựng các mô hình với sự tham gia của cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên hay các tín đồ tôn giáo như: “Học sinh với trật tự an toàn giao thông”, “Sinh viên 3 không khi tham gia giao thông”, “Xứ đạo chấp hành nghiêm pháp luật giao thông”. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành nắm chắc tình hình hoạt động của các mô hình, tổ chức quần chúng nòng cốt tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã xây dựng; trên cơ sở đó tiến hành lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp củng cố, chấn chỉnh đối với hoạt động của các mô hình, tổ chức quần chúng nòng cốt đó; tiến hành bồi dưỡng về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ cho các thành viên tham gia.
Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng Hải - Lê Văn Minh
Nguồn tin: Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 89 (tháng 5/2017)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: 491/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt điều chỉnh chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất răn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050)

Ngày BH: (06/05/2018)

Số: 1250/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)

Ngày BH: (30/07/2013)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định về việc phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (10/04/2013)

Số: 25/CT-TTg
Tên: (CHỈ THỊ VỀ MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CẤP BÁCH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG)

Ngày BH: (30/08/2016)

Số: 991/BGDĐT-QLCL
Tên: (Về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018)

Ngày BH: (14/03/2018)

Số: Số: 430/QĐ-BCA-V19
Tên: (Ban hành Kế hoạch thực hiện dân chủ trong Công an nhân dân năm 2018)

Ngày BH: (28/01/2018)

Số: Số: 304/T48
Tên: (V/v khảo sát chất lượng đào tạo của Nhà trường)

Ngày BH: (13/03/2018)

Số: 13/2017/QH14
Tên: (Luật Cảnh vệ)

Ngày BH: (19/06/2017)

Số: Chỉ thị số 13-CT/TW
Tên: (Về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng)

Ngày BH: (11/01/2017)

Số: Thông tư 49/2017/TT-BCA
Tên: (Quy định chi tiết chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự; thành phần, số người thực hiện nhiệm vụ khi giám định đối với trường hợp khám nghiệm tử thi, mổ tử thi và khai quật tử thi)

Ngày BH: (25/10/2017)