Rss Feed
Mừng đảng mừng xuân tân sửu 2021

Tiếng lòng người nhà giáo Công an nhân dân

Đăng lúc: Thứ ba - 22/11/2016 20:05 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Hai mươi tháng Mười Một năm nay đang về hòa mình trong những ngày sự kiện trọng đại của đất nước nói chung và Trường Đại học CSND nói riêng. Không khí lập thành tích thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang phủ sóng trên mỗi trường học, học viện. Những thế hệ học sinh, sinh viên đều nỗ lực cố gắng để tri ân những người thầy lặng lẽ chở họ qua những chuyến đò tri thức. Truyền thống "tôn sư trọng đạo" của dân tộc vẫn được nối tiếp qua những thế hệ hôm nay và mai sau, rồi đây nền giáo dục sẽ nở hoa phát triển khi kết hợp với sự tân tiến trong sự nghiệp trồng người trên nền tảng truyền thống văn hóa dân tộc.
       Tôi viết về thầy - Người chiến sỹ Công an nhân dân mang trên mình hai trọng trách, vừa chiến đấu trên mặt trận tư tưởng, vừa lái chiếc đò tri thức truyền đạt kiến thức, rèn luyện tinh thần thép cho lớp lớp học viên. Thành trì của cách mạng xuất phát điểm từ việc đào tạo con người. Trong đó đào tạo những sĩ quan Cảnh sát trẻ là một mục tiêu trường kì của nền giáo dục nước nhà nói chung và chương trình Bộ Công an nói riêng. Trải qua 40 năm chuyển mình cùng sự phát triển của đất nước, giữa trái tim của miền Nam, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã đi lên từ những cố gắng không mệt mỏi của những bàn tay thép. Là họ, những cái tên đã làm nên lịch sử hào hùng, có những người được nhắc đến, cũng có những trái tim thầm lặng, đã và đang từng ngày thực hiện sự nghiệp trồng người.
       Từ lâu, bàn về sự nghiệp trồng người, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bức thư gửi cho cán bộ, cô giáo, thầy giáo, công nhân viên, học sinh sinh viên cũng như bức tâm thư của Người gửi cho ngành Giáo dục, nhấn mạnh: "Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng văn hóa và chuyên môn nhằm thiết thực giải quyết các vấn đề do cách mạng nước ta đề ra trong một tương lai không xa, đạt những đỉnh cao của khoa học và kĩ thuật". Một trong những nhiệm vụ của xây dựng lực lượng CAND là xây dựng lực lượng "Cách mạng - chính quy - tinh nhuệ - từng bước hiện đại". Muốn đạt được điều đó đòi hỏi vai trò của người thầy phải ngày càng được chú trọng và không ngừng được nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn để truyền đạt cho học viên. Ngoài việc có bằng cấp, người thầy giáo CAND luôn nhận thức được sự cấp bách, tính quan trọng trong việc đào tạo học viên. Dưới mái trường này, qua bao mùa cây đã thay lá, môi trường học tập cũng có sự chuyển giao, chiếc áo rêu phong 40 năm nay đã đi vào truyền thống. Là trung tâm giáo dục đào tạo nghiệp vụ Công an ở phía Nam, vai trò của người thầy càng được nhấn mạnh và coi trọng. Đào tạo học viên đủ đức và tài, đủ bản lĩnh, chất lượng đầu ra và kết quả làm việc sau khi ra trường của học viên là một nhiệm vụ quan trọng, khẳng định vị trí và uy tín của Trường Đại học CSND. Đặc biệt, Trường Đại học CSND là đơn vị đầu tiên của các trường CAND phía Nam có thầy giáo đạt danh hiệu Giáo sư. Đây vừa là niềm tự hào, vừa là trách nhiệm đòi hỏi mỗi học viên phải không ngừng phấn đấu hơn nữa, góp phần hoàn thiện chất lượng giáo dục đào tạo của Nhà trường.
       Hòa trong không khí chào mừng năm học mới, mỗi đơn vị lớp học đều hăng hái đăng kí thi đua lập thành tích, tham gia các hoạt động phong trào văn nghệ, thể thao. Chúng tôi, mỗi sinh viên trong màu áo xanh của lực lượng tham gia giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân đang được trui rèn, gọt giũa bằng những bàn tay không mỏi của thầy giáo. Chúng tôi thấy từ những lời dạy bảo ấy, sự hi vọng, mong mỏi, sự nghiêm khắc lẫn sự dí dỏm, tin yêu. Bốn năm ngồi trên ghế giảng đường Đại học qua nhanh như chớp mắt, cứ thế, lớp lớp sinh viên này ra trường, lại tiếp nối thế hệ mai sau. Tre già măng lại mọc, nhưng người thầy của chúng tôi vẫn lặng lẽ ở đó, họ là mãi mãi, là thành trì chứng kiến sự trưởng thành, lớn mạnh của con em.
       Chào mừng mùa Hiến chương đang chạm ngõ, chúng tôi, những học viên đã và đang học tập dưới mái trường truyền thống 40 năm này xin gửi tới thầy cô, những đóa hồng giữa đời thường đang mải miết trao tặng mùi hương cho đời lời tri ân chân thành nhất. Mai này, vào một ngày không xa, chúng ta rồi cũng sẽ trở thành những sĩ quan Cảnh sát. Khi ra trường, ta sẽ không còn cơ hội để trở lại những ngày được làm sinh viên, rồi cũng sẽ bận bịu với cuộc sống mới, môi trường mới, hay có người sẽ tiếp nối sự nghiệp làm người giáo viên Công an nhân dân. Vì vậy, từ bây giờ, bằng chính ý thức, khả năng và công suất, hãy sống một cuộc đời đáng sống, rèn luyện một cách khoa học, chính quy, tuổi thanh xuân của bạn đang quay đều theo nhịp đập thời gian qua đi không thể nào níu lại được. Hãy nhớ rằng, dưới mái trường này, vẫn còn đó ánh mắt của người thầy dõi theo các bạn. Thầy dạy chúng tôi biết khỏe, biết chiến đấu, biết nghiệp vụ, biết cách làm người, biết sống cho nhân dân, biết vực dậy sau khó khăn, gian khổ. Dù đoạn đường các bạn đang đi còn những gian nan, nhưng chính niềm tin và chỗ dựa từ bài học người thầy truyền đạt là hành trang giúp các bạn vào đời. Riêng tôi, tôi sẽ sống trong nhịp đập của tuổi trẻ bằng những năm tháng ấy, năm tháng mà chúng tôi luôn được học tập và rèn luyện trong sự dìu dắt của họ - những người thầy giáo CAND một đời lặng lẽ đưa đò bằng sức mạnh riêng có. Hình ảnh đó đẹp như tấm lòng của chính họ vậy.
Tác giả bài viết: Lê Hằng
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số chuyên đề chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc