Rss Feed
Chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020)

Những người thầy trên thao trường

Đăng lúc: Thứ hai - 21/11/2016 09:51 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Trong sự nghiệp giáo dục, những người thầy là ngọn đuốc dẫn đường đưa chúng ta đến bến bờ của tương lai. Có nhng người thy say mê trên bc ging, và có nhng người thy cng hiến tn tâm, tận lực trong phòng tp, ngoài thao trường - những người thầy không bụi phấn. Họ đã và đang thầm lặng thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của một người thầy, giúp học viên rèn luyện về trí - lực, sẵn sàng cho con đường đầy gian nan, thử thách phía trước.
       Với mỗi người thầy giảng dạy Bộ môn QS,VT,TDTT tại Trường Đại học CSND, công việc hàng ngày nơi thao trường, bãi tập là trách nhiệm cao quý, là niềm vui, niềm tự hào đáng trân trọng. Mỗi người thầy chọn cho mình một phương pháp giảng dạy riêng, phù hợp với tình hình học viên nhưng trên tất cả đều mong muốn học viên của mình phát huy tối đa năng lực của bản thân, phát triển về tư duy, thể lực cũng như kỹ thuật, chiến thuật, hạn chế đến mức thấp nhất những chấn thương không cần thiết, sẵn sàng phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm sau này.
       Trong quá trình giảng dạy, những người thầy không chỉ đơn thuần giảng dạy cho học viên về những động tác chiến đấu, đòn đánh, thế khóa - gỡ mà còn giúp học viên trang bị toàn diện về kiến thức cũng như kĩ năng chiến đấu nhuần nhuyễn, hiệu quả. Bất cứ một động tác nào cũng cần sự nhịp nhàng, chính xác đến từng chi tiết. Mỗi lời chỉ dẫn, mỗi lần thị phạm, thầy luôn cân nhắc kĩ lưỡng, dặn dò học viên những trường hợp có thể dễ dàng gây ra chấn thương, để các học viên lưu ý phòng tránh trong khi thực hành.
       Với những người thầy trên thao trường, giáo án không chỉ là những trang sách, những dòng chữ nghĩa để nói suông, mà đó còn là chuỗi tháng ngày gắn bó với nắng, gió, bụi “đời”. Đằng sau nhng làn da đen sm vì cháy nng, nhng mái đầu bc vì sương gió là cả một chặng đường phấn đấu đầy gian truân của người thầy. Không ai biết những lần thực chiến thầy đã trải qua, sự khổ luyện của thầy để có thể đứng tại đây, truyền đạt sự tinh túy của quân sự, võ thuật, thể dục thể thao cho các hc viên. Chỉ biết rằng, những người thầy ấy luôn đáng được trân quý bao nhiêu. Sau mỗi câu chuyện thầy kể là những bài học về sự sẵn sàng hy sinh trong chiến đấu, vì nhân dân quên mình nhưng hơn cả, thầy mong mỏi mỗi học viên hãy bảo vệ chính mình bằng sự cố gắng, nỗ lực trong học tập, rèn luyện. Dẫu biết rằng có những lúc thầy khắt khe, nhưng đó là cách để các học viên cố gắng hơn nữa, vượt qua nỗi sợ của chính mình, không chùn bước trước những giông bão sắp đến.
       Thời gian luyện tập trên thao trường, nhà tập luôn là quãng thời gian đáng nhớ nhất đối với mỗi sinh viên Đại học CSND, thời gian sinh viên được sống trong môi trường kỷ luật thép, cường độ huấn luyện cao nhưng cũng ý nghĩa vô cùng. Nơi mà tình đoàn kết, tình đồng chí đồng đội được phát huy cao độ qua những bài tập chung hay những trò chơi vận động trong giờ giải lao.
       Kết thúc mỗi học phần, học viên nắm bắt được cơ bn nhng ni dung kiến thc nn tng v các môn quân sự, võ thuật, thể dục thể thao, đồng thời có cơ hội được cọ xát, thực chiến tại thao trường, sân đấu tập. Bản lĩnh của học viên được rèn giũa thông qua quá trình học được thể hiện rõ nét, và chính khi ấy, mỗi người thầy luôn cảm thấy sự tự hào khi các học viên của mình đang trưởng thành theo năm tháng, có thể đứng vững trong “cuộc chiến” với các ác, với nhiều loại tội phạm tinh vi, nguy hiểm đang tiềm ẩn trong xã hội.
       Quá trình học tập kết hợp với tập luyện thường xuyên giúp học viên có cơ hội được tham gia những giải thi đấu quân sự, võ thuật, thể dục thể thao do các cấp tổ chức. Trong quá trình ấy, những người thầy của Bộ môn QS,VT,TDTT luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác huấn luyện và thi đấu. Từ công tác tuyển chọn vận động viên, huấn luyện cho đến thời khắc thi đấu trên sân, bóng dáng người thầy QS,VT,TDTT vẫn luôn sát cánh bên cạnh các vận động viên. Không chỉ là những giọt mồ hôi, những tiếng hô nhịp hay những thị phạm bài tập từ sáng sớm đến chiều tối, mà còn là sự truyền đạt nhiệt huyết, niềm đam mê đến từng vận động viên, thậm chí là cả những hy sinh về thời gian, những phút giây sum họp gia đình nhường chỗ cho huấn luyện ngoài giờ hay đưa đoàn thi đấu. Và quả ngọt kết tinh là những tấm huy chương, những thành tích hay tiếng gọi tên Đại học CSND trên bục nhận huy chương. Tiêu biểu gần đây nhất là trong không khí hào hùng kỷ niệm 40 năm truyền thống của nhà trường, đội tuyển võ thuật Trường Đại học CSND đã mang về Giải Nhất toàn lực lượng lần đầu tiên tại môn Võ thuật ứng dụng CAND năm 2016. Hoặc như tại Liên hoan võ thuật thanh niên Công an, sinh viên Nhà trường được tham gia nhằm phát triển phong trào thể thao, rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất cho cán bộ, chiến sĩ trong CAND, phục vụ thiết thực công tác, chiến đấu. Bên cạnh đó, đây còn là sân chơi lành mạnh, hấp dẫn để các học viên giao lưu, hc hi, đoàn kết, gn bó và tăng cường trình độ võ thut; là điều kiện để công an các đơn vị, địa phương đánh giá hiệu quả chất lượng võ thuật của đơn vị mình. Qua đó, tạo động lực để tiếp tục quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể chất, võ thut trong CAND nói chung và tui trẻ CAND nói riêng đáp ứng yêu cu đấu tranh, phòng chng ti phm, bo vệ an ninh quc gia và trt tự an toàn xã hi.
       Qua mỗi mùa giải thi đấu, các vận động viên nhận được không chỉ là những tấm huy chương mà còn là thành quả của sự cố gắng, bản lĩnh, thi đấu kiên cường và tình đoàn kết, gắn bó. Đồng thời, đó còn là cơ hội để những tài năng Đại học CSND tiếp tục vươn xa như học viên Trịnh Đình Nam (lớp CTPN D22S), Huỳnh Văn Đẳng (lớp CSVT D22S) (huy chương vàng giải Võ thuật ứng dụng CAND năm 2016) tiếp tục được triệu tập vào đội tuyển võ thuật phức hợp Bộ Công an tham dự thi đấu Giải vô địch võ thuật phức hợp quốc tế năm 2016 tại Liên bang Nga.
       Một mùa hiến chương nữa lại về, nhìn từ xa, những tiếng còi, tiếng hô vang lên một góc thao trường, sàn tập cho lòng chúng ta những nỗi niềm khó tả. Với những người thầy, đó là tấm lòng yêu thương, niềm mong mỏi đối với tất cả học viên đang học tập, rèn luyện tại mái trường này. Với những học viên là sự kính trọng, mong muốn được đền đáp công ơn của thầy sau những tháng ngày khổ luyện. Giữa thầy và trò là niềm tin và trách nhiệm của những người chiến sĩ CAND đang ngày đêm cống hiến cho nhân dân, đất nước. Dù bi phn không rơi trên áo thy, nhưng mồ hôi, tâm sức luôn đẫm chiếc áo thầy mặc, nhắc nhở chúng ta về những người thầy cao quý ấy, không thể nào quên.
Tác giả bài viết: Cù Huy Hải – Nguyễn Trọng Nghĩa
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng trên Tạp chí KHGD CSND số chuyên đề chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc