Rss Feed
Chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020)

Những con đò cập bến

Đăng lúc: Thứ năm - 17/11/2016 04:04 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Đã bao ln dự lễ tốt nghiệp của sinh viên hệ VLVH, chúng tôi vn không khi bi hi, xúc động khi chng kiến những cung bậc cảm xúc còn vẹn nguyên trên gương mặt mỗi người. Có người tuổi đời đã quá tứ tuần, công tác ở những đơn vị, địa phương khác nhau nhưng lại cùng chung chí hướng, gặp nhau trên giảng đường đại học và giờ đây, họ có quyền tự hào về bản thân, về danh dự của một người lính có đủ phẩm chất, tri thức để phục vụ Tổ quốc.
       Đón nhn tm bng tt nghip Cử nhân Luật hệ vừa làm va hc trên tay, đôi bàn tay anh run rẩy nhưng gương mặt rạng ngời niềm hạnh phúc. Ánh mắt ấy, nụ cười ấy có lẽ anh muốn dành tặng nhất cho gia đình, cho đứa con thơ dại, cho người vợ hiền là hậu phương vững chắc để anh có được ngày hôm nay. Những người đứng bên cạnh anh, những người đồng chí, đồng đội đang cùng nhau tận hưởng niềm vui của một người lính chiến thắng trên con đường chinh phục tri thức.
       Quản lý các lớp hệ vừa làm vừa học, chúng tôi may mắn được sinh viên gọi là “thầy” dù không trc tiếp ging dy. Với chúng tôi, hai tiếng gọi ấy là niềm hạnh phúc, là vinh dự của người thy giáo Công an nhân dân.
       Chúng tôi còn nhớ như in hình ảnh những tân sinh viên bỡ ngỡ, ngại ngùng và lo lng trong ngày nhập học đầu tiên. Có đồng chí đã mang cấp hàm Đại tá, Thượng tá, màu tháng năm in hằn trên gương mặt và mái tóc, lại có đồng chí tuổi đời còn rất trẻ, quân hàm thiếu úy nhưng chứa đựng sự rắn rỏi, từng trải của một người lính được rèn dũa trong môi trường quân ngũ. Không có khoảng cách về cấp hàm, tuổi tác, bao con người với biết bao tâm trạng, cảm xúc, nhưng dưới mái Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, họ là những tân sinh viên đầy hứng khởi, nhiệt huyết với con đường học tập phía trước.
       Chúng tôi nhận được sự tôn trọng từ sinh viên với tư cách là những người thầy. Nhưng là người đồng chí, đồng đội, chính ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm ca h lại khiến chúng tôi cảm phục. Quyết định học tiếp ở bậc cao hơn khi đã làm công tác thực tế là không hề dễ dàng. Làm sao để có thể hoàn thành tt nhim vụ hc tp mà vn không sao nhãng công vic ca cơ  quan đơn vị, ri nhng vướng bn việc gia  đình, khong cách địa lý, những khi con thơ khóc vì nhớ cái ôm của cha, giọng nói của mẹ… Những câu hỏi tưởng chừng không lời đáp ấy đều được sinh viên hệ vừa làm vừa học nỗ lực khắc phục một cách toàn vẹn nhất, họ vẫn là những sinh viên hàng ngày miệt mài trên giảng đường, luôn quan tâm, lo lắng cho gia đình và là người cán bộ chiến sỹ có trách nhiệm với cơ quan, đơn vị.
       Quản lý lớp hệ vừa làm vừa học giúp chúng tôi có nhiều trải nghiệm quý giá. Không chỉ phải thường xuyên theo dõi, nhắc nhở, quán triệt các nội quy, quy định của Bộ, của Ngành đối với sinh viên, chúng tôi còn phải đưa tập thể lớp vào khuôn khổ môi trường giáo dục đại học Cảnh sát nhân dân ngay từ những ngày đầu nhập học. Để  to nên mt khi thng nht, gắn bó từ những con người vốn khác nhau về tuổi tác, tính cách, người thầy không chỉ cần có năng lực chuyên môn mà hơn hết là tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và sáng tạo trong cách quản lý.
       Còn nhớ lần vợ một đồng chí trong lớp phải nhập viện vì bnh him nghèo, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Lúc ấy, chủ nhiệm và ban chỉ huy lp đã nhanh chóng kêu gọi ủng hộ, quyên góp kịp thời gửi đến gia đình đồng chí cùng những lời động viên, an ủi chân thành. Tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau là điều quan trọng tạo nên chất keo kết dính trong một tập thể, với tư cách là chủ nhiệm lớp, chúng tôi biết rằng bản thân phải là người giữ lửa, truyền lửa và là sợi dây kết nối các thành viên trong lớp với nhau, có như vậy mới xứng đáng với hai chữ “người thầy” thiêng liêng và cao quý.
       Những người thầy không trực tiếp giảng dạy như chúng tôi có niềm hạnh phúc thật giản đơn. Đó là nhng khi nhn được tấm thiệp mời đám cưới của mt sinh viên cũ, hay thỉnh thoảng đến dự buổi họp mặt của các lớp đã tốt nghiệp ra trường. Chúng tôi gặp nhau khi họ đã rời xa giảng đường, nhưng hai tiếng “chào thầy”, những cái bắt tay, nụ cười thân thiện, ở cả những người hơn chúng tôi về tuổi tác lẫn cấp hàm dành cho, đó là niềm vinh dự, hạnh phúc mà bt cứ ai làm nghề giáo cũng mong muốn có được.
       Một người thầy thành công không chỉ được quyết định bởi chất lượng và số lượng sinh viên tốt nghiệp, mà về mặt đạo đức, nhân cách, thành công của người thầy còn được thể hiện bởi sự tôn trọng, yêu mến chân thành từ phía sinh viên. Có lần nghe sinh viên tâm sự “Thật may mắn khi có chủ nhiệm lớp thấu hiểu và sẻ chia, chúng em mới có thể cân bằng được mọi thứ trong cuộc sống để hoàn thành khóa học…”. Lời nói ấy là niềm vui, cũng là động lc để chúng tôi càng thêm yêu nghề và sống hết mình với sự nghiệp giáo dục. Chúng tôi vinh dự là những người thầy giáo Công an nhân dân, và chúng tôi càng tự hào hơn khi đón nhn nhng tình cm chân thành, lòng biết ơn sâu sắc từ biết bao thế hệ học trò, đó là thứ quả ngọt mà người thầy đã dày công gieo trồng, chăm bón để có một vụ mùa thành công. Dù không quyết định đến kết quả học tập của sinh viên, nhưng với sự kề vai sát cánh, tấm lòng đồng cảm và kịp thời xử lý những vướng mắc mà sinh viên gặp phải, chúng tôi cũng đã góp phần giúp họ vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường học vấn.
       Người ta thường ví người thầy giáo là người lái đò cần mẫn, mỗi khóa học kết thúc cũng là lúc nhng chuyến đò bắt đầu cập bến. Chúng tôi đã cùng bao thế hệ sinh viên đi trên những chuyến đò, có người chọn tấm bằng đại học là bến bờ của một quá trình phấn đấu, lại có người tiếp tục trở lại Trường để chinh phục những thử thách mới ở bậc học cao hơn… Và khi ấy, thầy trò lại gặp nhau, lại tay bắt mặt mừng và vẫn giữ nguyên vẹn cái tình thầy trò dù chúng tôi không còn trực tiếp là người thy quản lý họ. Học trò cũ sẽ có nhng người thy mi nhưng những nghĩa cử, tình cảm mà chúng tôi có được trong suốt chặng đường sát cánh bên nhau là món quà vô cùng quý giá.
       Những chuyến đò sẽ chẳng bao giờ ngơi nghỉ, những người lái đò sẽ lại tiếp tục hành trình, và biết đâu trên chặng đường phía trước, người lái đò sẽ gặp lại vị khách mà mình từng đưa qua nhưng ở một cương vị khác, một tình huống khác, duy chỉ có tấm lòng trân trọng, nhớ đến nhau là không bao giờ thay đổi, có chăng đó cũng chính là niềm hạnh phúc mà một người thầy suốt đời tìm kiếm.  
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Trung
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số chuyên đề 20/11/2016
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc