Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Người thầy, người anh cả của Khoa Cảnh sát điều tra

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/01/2016 12:01 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Thời gian thấm thoát thoi đưa, những con đò xưa rồi cũng cập bến như đã hẹn, để lại bao dấu ấn đậm sâu trong lòng người ở lại. Mỗi khi nhắc đến những “con đò xưa” ấy, chúng tôi, những giảng viên đã và đang công tác tại Khoa Cảnh sát điều tra (CSĐT) Trường Đại học CSND luôn nhớ đến người thầy đáng kính, người “anh cả” của Khoa, đồng chí Đại tá, Tiến sĩ Vũ Anh Sơn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, nguyên Trưởng Khoa CSĐT.
       Sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Định nhưng quá trình công tác của Thầy trải dài từ Bắc chí Nam, khắp mọi miền đất nước. Năm 1972, theo Quyết định chiêu sinh của Bộ Công an, Thầy nhập học khóa K16B, Trường Hạ sĩ quan Cảnh sát tại Bất Bạt, tỉnh Hà Tây. Năm 1973, Thầy chuyển đến học tập tại Trường Sĩ quan An ninh (hiện nay là học viện ANND) và được đào tạo chuyên khoa Chấp pháp (Điều tra). Từ năm 1977 đến năm 1983, Thầy được điều động công tác với vai trò là giảng viên tại các Trường đào tạo hạ sĩ quan CAND. Đến tháng 5/1984, thầy được bổ nhiệm Phó Trưởng khoa Nghiệp vụ cơ sở tại Trường Hạ sĩ quan Cảnh sát 2 (nay là Trường Đại học CSND). Tháng 9/1985, thầy được bổ nhiệm Trưởng khoa CSĐT Trường Cao đẳng CSND 2 (nay là Trường Đại học CSND). Đây chính là thời điểm thầy bén duyên với Khoa CSĐT, cùng gắn bó và đưa Khoa phát triển ngày càng vững mạnh, trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong các mặt công tác của Nhà trường. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi trong quá trình giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học, Thầy lần lượt đạt được các học vị Thạc sĩ năm 1995, Tiến sĩ năm 2009, là tấm gương sáng cho các thế hệ giảng viên không chỉ của Khoa CSĐT ma còn của Trường Đại học CSND.
       Thầy từng chia sẻ với chúng tôi: “Kiến thức thu được trong thực tế mới là kiến thức cần dạy cho người học. Kiến thức về lý luận hãy để cho người học tự nghiên cứu”. Đây cũng chính là kinh nghiệm mà Thầy đúc kết được sau hơn 30 năm giảng dạy nghiệp vụ. Thầy tâm sự: Tôi được dào tạo chuyên ngành điều tra nhưng là điều tra an ninh nênnh bí mật nhiều lắm, mặc dù trong thời gian học đại học, tôi được đi thực tập về công tác điều tra ca Cảnh sát, thời gian 9 tháng. Những năm đầu, giảng dạy nghiệp vụ CSND bậc trung học (Hạ sĩ quan), vẫn mang đậm dấu ấn của công tác an ninh. Thời kì đó (cuối những năm 1980), Nhà nước ban hành Bộ luật Hình sự và Bộ luật TTHS, hoạt động điều tra trong thực tiễn thay đổi nhiều lắm. Tôi như thấy mình lạc lõng giữa khối kiến thức đã học và nhận thấy rằng cứ giảng dạy thế này thì nguy hiểm lắm, người học cứ tiếp cận vấn đề thế này thì chắc chắn công tác thực tiễn của họ sẽ sai lệch nhiều lắm. Để khắc phục khó khăn đó, tôi tranh thủ thời gian, đi nghiên cứu thực tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vùng Tàu, Bình Dương… Ch vài tháng thôi nhưng kho kiến thức thực tế đã giúp tôi thay đi được rất nhiều về nội dung và phương pháp ging dạy. Bài giảng nghiệp vụ có dấu ấn thực tiễn sâu sắc”. Thầy luôn nhắc nhở chúng tôi về vai trò của một người thầy, đặc biệt với người thầy dạy nghiệp vụ Cảnh sát điều tra, phải tìm cách biết được trong thực tiễn người ta làm như thế nào và cập nhật thường xuyên, phải không ngừng học hỏi, khiêm tốn, tăng cường đi nghiên cứu thực tế thì mới tiếp cận được thực tiễn phức tạp.
       Nhìn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay, tập thể Khoa nghiệp vụ CSĐT đã gặt đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào: 8 năm đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng, 1 năm nhận cờ thi đua của Bộ, các năm còn lại đều đạt đơn vị tiên tiến; hơn 10 lần được tặng bằng khen của Bộ, của Tổng cục III và giấy khen của Nhà trường. Hơn 20 lượt cán bộ chiến sỹ đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, 5 giảng viên đạt danh hiệu Giảng viên dạy giỏi cấp Bộ, nhiều cá nhân được các cấp tặng thưởng huân, huy chương, kỉ niệm chương. Những thành quả đáng tự hào đó được đâm chồi, nảy lộc từ hạt giống mà thế hệ trước đã gieo trồng, trong đó không thể không kể đến công sức của Thầy - người tiên phong mà chúng tôi luôn nhắc đến như một người anh cả. Gắn bó với Khoa ngay từ những ngày đầu thành lập, Thầy luôn là “cây cổ thụ” đáng kính trong lòng mỗi giảng viên Khoa CSĐT. Khi lãnh đạo Khoa, quan điểm của Thầy có thể gói gọn trong điều súc tích nhất “phải chú tâm vào công việc thì mới có thể trưởng thành”. Trong quá trình công tác, dù là giảng viên trẻ hay giảng viên nhiều kinh nghiệm đều có những va vấp nhất định, những lúc tự cao, tự mãn hay tự ti, ảnh hưởng đến công việc. Vì vậy, sự chú tâm đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành - bại của người giảng viên và cả một tập thể. Nhất là với Khoa CSĐT, đoàn kết chính là sức mạnh, là nền tảng truyền thống từ khi được thành lập. Sự đoàn kết ấy chính là trong từng thời điểm, từng công việc, từng vấn đề cụ thể, luôn có sự đồng thuận trong việc “thiệt, hơn” giữa người này và người khác, có sự tự nguyện “hy sinh quyền lợi” của mình để tạo thuận lợi cho người khác. Bên cạnh đó, sự quan tâm đến nhau bằng tấm lòng “chân tình” chính là nguồn sức mạnh không thể nào thay thế trong quá trình hình thành, phát triển đi lên của Khoa. Và người khơi dậy sự chân tình ấy không ai khác chính là Thầy.
       Viết về Thầy, chúng tôi chỉ muốn khắc ghi tấm lòng của một người thầy, một người anh đã sống, cống hiến hết mình vì những thế hệ trẻ, đặc biệt là những thế hệ tiếp nối của Khoa CSĐT. Người Thầy ấy vẫn luôn giữ một niềm tin, niềm mong mỏi khôn nguôi về tương lai, về sự phát triển, thành đạt của tập thể, của từng cá nhân trong Khoa. Đối với thầy, Khoa CSĐT là ngôi nhà thứ hai, là đứa con tinh thần mà Thầy đã gắn bó từ những ngày đầu thành lập. Còn đối với chúng tôi, Thầy mãi là người anh đáng kính, mang đến những bài học về cuộc sống, giúp chúng tôi nhận thức được trách nhiệm của một người giảng viên CAND. Và hơn thế, chính sự “chân tình” quá đỗi mộc mạc giữa những người đồng chí, đồng đội sẽ mãi khắc sâu trong tâm khảm biết bao thế hệ giảng viên Khoa CSĐT bây giờ và mãi đến mai sau./.
Tác giả bài viết: Đại úy, ThS Ngô Văn Thảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc