Rss Feed
Chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020)

Mít tinh kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 21/11/2017 11:32 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        Chiều 20-11, Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân (CSND) tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 -20/11/2017). Tham dự buổi lễ, về khách mời có Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Công tác Chính trị CAND - Bộ Công an; đồng chí Thiếu tướng Lê Văn Hoàng, Phó chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an trung ương; đồng chí Nguyễn Hữu Từ, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện của Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc Công an các địa phương phía Nam, các trường Công an, các trường Đại học Tôn Đức Thắng, đại học Trần Đại Nghĩa; đại diện lãnh đạo UBND quận Thủ Đức, Quận 7, phường Linh Tây, phường Tân Phong. Ông Im Hen - Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Việt Nam. Về phía Nhà trường có đồng chí Nhà giáo nhân dân Thiếu tướng, GS, TS. Trịnh Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị Khoa, Phòng, Bộ môn, Trung tâm; các đồng chí nguyên Ban Giám hiệu, nguyên Lãnh đạo các đơn vị; toàn thể cán bộ giảng viên và đại diện khối học viên. Nhân dịp này Nhà trường cũng vinh dự nhận được những lẵng hoa chúc mừng của các đồng chí Lãnh đạo Bộ Công an Thượng tướng, GS,TS. Tô Lâm - Bộ Trưởng, đồng chí Thượng tướng, PGS, TS. Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng, đồng chí Thượng tướng, Bùi Văn Nam - Thứ trưởng.
 
 

        Phát biểu tại buổi lễ, Nhà giáo Nhân dân, Thiếu tướng, GS, TS. Trịnh Văn Thanh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong suốt hơn 40 năm qua, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học CSND đã phấn đấu không mệt mỏi vì sự phát triển của nhà trường. Cùng với sự phát triển của đất nước, của ngành, Trường Đại học CSND không ngừng lớn mạnh. Nhất là những năm gần đây, nhà trường đã có nhiều bước phát triển mới, ngày càng khẳng định sự lớn mạnh và vị thế của mình trong hệ thống các trường đại học. Cơ sở vật chất của trường tuy chưa được khang trang, hiện đại để đáp ứng quy mô đào tạo ngày càng cao, song các thầy cô cùng lãnh đạo nhà trường đã nỗ lực hết mình, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.
 
 
        Nhà trường đã mở rộng đào tạo nhiều hệ học, bậc học gồm các hệ chính quy, liên thông, vừa làm vừa học, đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ cũng như bồi dưỡng chức danh lãnh đạo chỉ huy, các lợp bồi dưỡng kiến thức về an ninh quốc phòng cho các đơn vị. Từ các lớp đào tạo, vị trí của nhà trường ngày càng được cũng cố và khẳng định là một trường đào tạo hàng đầu của Việt Nam. Đến nay nhà trường đã có 2 Nhà giáo nhân dân, 6 nhà giáo ưu tú, 12 giáo sư và Phó giáo sư, 78 tiến sĩ cùng 252 thạc sỹ giảng dạy cho 176 lớp với 15.259 học viên các bậc đại học, sau đại học. Ngoài ra, Nhà trường còn tổ chức đào tạo bồi dưỡng cho Cảnh sát Vương quốc Campuchia với hàng trăm lượt học viên tham dự.

        Với những cố gắng của tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường, năm học 2016-2017, Trường Đại học CSND vinh dự nhận được nhiều danh hiệu cao quý, các phần thưởng của Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Chính trị như Đơn vị cơ sở được tặng cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ; Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an; Cờ thi đua xuất sắc của Tổng cục Chính trị CAND; Tập thể nhà trường nhận được cờ thi đua xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, Nhà trường được Chính phủ Vương quốc Campuchia tặng thưởng huân chương hữu nghị Sahametrsy hạng Sera vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.

 
 

        Dịp này, Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Công tác Chính trị CAND đã biểu dương thầy và trò Trường Đại học CSND. Trung tướng nhấn mạnh, sự phát triển của nhà trường phụ thuộc vào chính bản thân mỗi thầy cô. Làm nghề giáo viên được Đảng, Nhà nước, ngành và xã hội tôn vinh thì mỗi thầy cô phải nhận thức và gánh vác một cách xứng đáng với phần trách nhiệm của bản thân mình đối với sự nghiệp đào tạo. Đồng thời, mỗi thầy cô không ngừng phấn đấu trong quá trình công tác để đạt được danh hiệu cao quý của nhà giáo. Sự thành công của mỗi cá nhân cũng góp phần cho sự phát triển của nhà trường.
 
         Để đáp ứng yêu cầu của đất nước và hoàn thành tốt vai trò của mình, đồng chí cũng đã trao đổi với đội ngũ thầy cô của trường một số vấn đề, đó là:

        Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 17-NQ/ĐUCA Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 13/CT-BCA về đổi mới căn bản, toàn diện công tác giáo dục và đào tạo trong Công an nhân dân của Bộ trưởng Bộ Công an. Tích cực triển khai thực hiện Quyết định số 1229 của Thủ tướng Chính phủ về đề án quy hoạch tổng thể, nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trong Công an nhân dân đến năm 2020. Trong năm học 2017 – 2018, đề nghị đội ngũ nhà giáo của trường Đại học CSND chủ động, tích cực tập trung thực hiện tốt đề án thành phần số 4 về “Đổi mới ngành nghề, phương thức tổ chức đào tạo và nội dung chương trình đào tạo trong các trường công an nhân dân”, đề án thành phần số 5 “ Phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên các trường Công an nhân dân”; Chỉ thị 06/CT-BCA về nhiệm vụ công tác trọng tâm năm học và chương trình số 12/CTr-BCA về chương trình, nhiệm vụ năm học 2017 -2018 trong CAND của Bộ trưởng Bộ Công an; chỉ thị 05 về cuộc vận đồng “Xây dựng phong cách người CSND bàn lĩnh, nhân văn, vì nhân phục vụ”.
 
        Tích cực đổi mới nội dung công tác đào tạo, trong giảng dạy phải thực hiện tốt phương châm “học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn, nhà trường gắn liền với xã hội”. Sinh viên học tập trong trường được trang bị kiến thức, nắm vững lý luận, song cần phải rèn luyện về tay nghề và năng lực thực tiễn, nhà trường cần tăng cường phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ ở Bộ và Công an các địa phương trong tổ chức cho sinh viên kiến tập, thực tập, thực hành, tăng cường các báo cáo thực tế để khi sinh viên ra trường thích ứng nhanh với nhiệm vụ được giao. Nhà trường cần chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương tổng kết các chuyên đề nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học để phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu xây dựng lý luận khoa học về công tác Công an của ngành. Để lý luận gắn liền với thực tiễn, nhà trường cần đẩy mạnh hơn nữa việc luân chuyển đội ngũ thầy cô giáo về Công an các địa phương theo chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an.

 
        Chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên hoàn thiện chức danh, có tâm, có tầm đảm nhiệm tốt chức trách được giao; các thế hệ thầy cô giáo nhà trường ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy cần phải rèn luyện thể lực, nhân cách, ý thức kỷ cương kỷ luật và không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học phấn đấu mỗi người thầy, người cô phải là một nhà sư phạm, một nhà khoa học, một nhà nghiệp vụ giỏi và “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo” để sinh viên noi theo.
 
        Đối với các em học viên, sinh viên được đào tạo học tập ở Trường Đại học CSND là một niềm vinh dự và tự hào. Đồng chí mong muốn các em cảm nhận được những tình cảm của các thầy cô giáo qua bài phát biểu của bài diễn văn mà thầy hiệu trưởng nhà trường đã đề cập. Có thể khẳng định quãng đời sinh viên là giai đoạn phát triển, hình thành nhân cách, tố chất, kỹ năng của một con người chân chính và là quảng đời đẹp nhất, ấn tượng nhất, khó quên nhất. Nhà trường và các thầy cô giáo đã và đang dành những điều kiện thuận lợi nhất để các em, ước mơ, hoài bão của mình; Vì thế các em cần tận dụng thời gian để rèn luyện, học tập và nghiên cứu khoa học với tinh thần “học để biết, học để làm, học để phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân”. Hay nói một cách khác là “Học để làm người, làm việc, làm cán bộ và học để khẳng định mình” như Bác Hồ kính yêu đã dạy. Học thật tốt, rèn luyện thật tốt, đó là món quà quý báu nhất dâng lên thầy cô, thể hiện tấm lòng tôn sư trọng đạo, biết ơn đối với thầy cô.
Tác giả bài viết: Trần Văn Thanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc