Rss Feed
Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng Sản Việt Nam

Trao đổi về những giải pháp góp phần làm giảm thiểu tội phạm chống người thi hành công vụ đối với lực lượng Cảnh sát nhân dân

Đăng lúc: Thứ hai - 16/05/2016 07:24 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự trong năm 2014, toàn quốc đã xảy ra 676 vụ chống lại lực lượng Cảnh sát trong khi thi hành công vụ, giảm 154 vụ so với năm 2013. Tuy số vụ giảm nhưng mức độ diễn biến của loại tội phạm này ngày càng phức tạp gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, ảnh hưởng uy tín của lực lượng Cảnh sát đối với quần chúng nhân dân. Đối tượng chống người thi hành công vụ đa dạng, từ đối tượng phạm tội nguy hiểm, có tiền án, tiền sự đến đối tượng phạm tội lần đầu hoặc ngay cả cán bộ, viên chức Nhà nước, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Về độ tuổi, đa số từ đến 25 tuổi. Tính chất hành vi chống trả, tấn công ngày càng manh động, nguy hiểm, thể hiện ý thức coi thường pháp luật của một bộ phận công dân. Mặc dù trong thời gian qua, lực lượng CSND đã áp dụng nhiều biện pháp để phòng ngừa ngăn chặn loại tội phạm này và đã đạt được những kết quả nhất định; tuy nhiên, vẫn còn bộc lộ những bất cập, hạn chế trong công tác phòng ngừa, trấn áp, trong đó có các nguyên nhân chủ quan từ phía lực lượng thi hành công vụ sau đây:
       Thứ nhất, một số một số cán bộ chiến sỹ trong lực lượng Cảnh sát nhân dân chưa tuân thủ đúng quy trình công tác, non kém về nghiệp vụ, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, phẩm chất đạo đức sa sút, tác phong thái độ khi xử lý tình huống thiếu sự khôn khéo, bình tĩnh, mất cảnh giác, coi thường đối tượng hoặc thiếu chủ động trong việc phòng ngừa và không tranh thủ được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân.
       Thứ hai, trong giải quyết công việc, một số cán bộ chiến sỹ trong lực lượng Cảnh sát nhân dân có những việc làm thiếu công khai, dân chủ, thiếu công bằng, có hành vi tiêu cực, tham nhũng, ức hiếp quần chúng, vi phạm quyền dân chủ của công dân.
       Thứ ba, sử dụng vũ khí công cụ hỗ trợ thiếu sự linh hoạt, nhiều trường hợp không cần thiết nhưng vẫn sử dụng vũ khí (hoặc có những hành động coi thường người dân) đã gây ra sự căng thẳng, sự phản ứng quyết liệt từ phía người dân. Hoặc không dám áp dụng các biện pháp cứng rắn khi có sự chống đối quyết liệt của đối tượng vi phạm pháp luật do sợ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, sợ vi phạm pháp luật. Lợi dụng những điểm yếu này, đối tượng phạm tội càng manh động, chống đối quyết liệt, gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự và tài sản của cán bộ chiến sỹ trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.
       Thứ tư, về phương diện nghiệp vụ, các kế hoạch, phương án tác chiến thiếu chi tiết, thậm chí không có kế hoạch trước nên không dự kiến được tình huống, bị động, lúng túng khi gặp trường hợp đột xuất xảy ra; bố trí lực lượng, trang bị công cụ, phương tiện hỗ trợ phục vụ chiến đấu trong nhiều trường hợp không đảm bảo, không uy hiếp được đối tượng; công tác huấn luyện, nâng cao trình độ bắn súng, võ thuật; phương án thực tập, diễn tập giải quyết các tình huống chống người THCV, tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng... còn nhiều hạn chế nên khi có vụ việc xảy ra thường bị động đối phó, không kịp xử lý, để xảy ra thiệt hại không đáng có.
       Để góp phần ngăn chặn và hạn chế tội phạm chống người THCV đối với cán bộ chiến sỹ trong lực lượng Cảnh sát nhân dân, chúng tôi đề xuất một số giải pháp sau đây:
       Một là, lãnh đạo Công an các cấp quán triệt cho cán bộ chiến sĩ nâng cao nhận thức và yêu cầu nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm chống người THCV. Phải coi trọng nâng cao hiệu quả phòng ngừa và giải quyết, xử lý các vụ chống người THCV là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, xây dựng và thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo từ Trung ương đến địa phương, đảm bảo chế độ thông tin liên lạc để kịp thời chỉ đạo, lãnh đạo thống nhất trong các lực lượng Cảnh sát nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm chống người THCV trên phạm vi toàn quốc.
       Hai là, Công an các đơn vị, địa phương phải thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ, pháp luật, võ thuật, kỹ năng sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ cho cán bộ chiến sĩ đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác. Xây dựng, hoàn thiện các phương án, kế hoạch nghiệp vụ và kỹ năng xử lý tình huống cụ thể thường gặp cũng như cách giải quyết để tổ chức thực hành diễn tập cho lực lượng, có phương pháp làm việc và cách ứng xử linh hoạt, văn minh ở những bộ phận tiếp xúc với nhân dân. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất đạo đức, tác phong, kỷ luật, kỷ cương, các kỹ năng phòng, chống các hành vi chống đối của đối tượng. Đặc biệt là các kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống vi phạm tránh xảy ra những sơ hở, thiếu sót khi thi hành nhiệm vụ để đối tượng lợi dụng tấn công gây thương vong cho nhân dân và cho chính những người THCV.
       Ba là, Cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng, đặc biệt là các lực lượng hoạt động đơn lẻ, xa đơn vị nhằm phát hiện và điều chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong quá trình công tác. Bên cạnh đó, cần xây dựng quy chế phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát khu vực, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát cơ động, Công an xã... và các tổ chức đoàn thể một cách cụ thể, kịp thời; trong đó quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng lực lượng trong việc phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi chống người THCV và xử lý đối tượng khi có vụ việc xảy ra. Tránh để tình trạng lực lượng làm nhiệm vụ “đơn phương độc mã” trong việc bắt giữ, xử lý đối tượng. Đồng thời có chính sách, chế độ đãi ngộ kịp thời, phù hợp với lực lượng Cảnh sát nhân dân, lực lượng Công an xã bị thương, hy sinh khi làm nhiệm vụ.
       Bốn là, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự có thể xảy ra các vụ chống người THCV. Để làm tốt công tác này các lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113 phải phối hợp nhịp nhàng trong công tác tuần tra kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Trong khi tuần tra kiểm soát, kiểm tra trên các tuyến và địa bàn trọng điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát khu vực phải bố trí lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có trang bị vũ khí mạnh, có đủ phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc để đảm bảo giải quyết được những vấn đề phức tạp, cương quyết bắt giữ các đối tượng chống lại người THCV có tính côn đồ, hung hãn, không để đối tượng chống trả gây thương tích cho người THCV.
       Năm là, các lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm, phối hợp với Cảnh sát QLHC về TTXH, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát Thi hành án và Hỗ trợ tư pháp, Kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Thanh tra giao thông, thi hành án dân sự thường xuyên tổ chức tổng kết chuyên đề về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm chống người THCV (nhất là các vụ mà xuất phát từ nguyên nhân do lực lượng THCV có sơ hở thiếu sót, vi phạm đến quy trình công tác) để rút kinh nghiệm và đề xuất các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, hợp đồng tác chiến có hiệu quả. Đồng thời thông qua đó tham mưu cho công tác chỉ đạo huy động sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc ngăn chặn, hạn chế tình trạng chống người THCV. Các Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án kiên quyết đưa ra xét xử các vụ án điểm để tuyên truyền rộng rãi nhằm giáo dục chung và răn đe tội phạm chống người THCV đã xảy ra trên các lĩnh vực giữ gìn an ninh trật tự; nhất là các vụ xuất phát từ nguyên nhân do lực lượng Cảnh sát có sơ hở thiếu sót, vi phạm đến quy trình công tác dẫn đến tội phạm xảy ra để làm rõ nguyên nhân và kịp thời có biện pháp khắc phục.
       Sáu là, lực lượng Cảnh sát nhân dân tiếp tục thực hiện các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân vì dân phục vụ”, “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, kết hợp với việc đẩy mạnh phong trào CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, trong đó hết sức coi trọng thái độ và phong cách ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân. Phải thật sự tôn trọng và lễ phép với nhân dân, xử lý các tình huống mâu thuẫn thật khéo léo, tranh thủ được sự ủng hộ của nhân dân. Đồng thời siết chặt kỷ cương, kỷ luật công tác, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân, sai phạm về tác phong, điều lệnh, quy trình công tác, thái độ ứng xử gây bức xúc trong nhân dân; kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm chống người THCV.
Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Văn Công - Trưởng Phòng QLHV, Trường Đại học CSND
Nguồn tin: Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 73
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc