Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Tìm hiểu quy chế tổ chức và hoạt động của CLB phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Đăng lúc: Thứ ba - 29/05/2018 15:20 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        Mô hình câu lạc bộ phòng chống tội phạm (người dân thường quen gọi là “hiệp sĩ”) hiện nay được xây dựng tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, đã và đang phát huy tích cực trong công tác phòng chống tội phạm, các “hiệp sĩ” ngày càng được quần chúng nhân dân tin yêu, cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện hoạt động. Sự việc nhóm “hiệp sĩ” đường phố tham gia bắt cướp và phải đánh đổi tính mạng, thương tật của bản thân trên đường Cách mạng tháng 8, Thành phố Hồ Chí Minh trong đêm 13/5/2018 đã khiến người dân cả nước cảm phục và xót thương. Một vấn đề được đặt ra: hành lang pháp lý cho lực lượng này hoạt động và các chế độ chính sách như thế nào. Tuy nhiên, hầu như các ịa phương chưa xây dựng được các quy định tạo cơ sở pháp lý cho tổ chức và hoạt động của câu lạc bộ phòng chống tội phạm. Trong khi đó, Bình Dương là một điểm sáng.
        Mô hình Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm được thí điểm tại Bình Dương từ năm 1997. Mới đầu chỉ có một số phường của thành phố Thủ Dầu Một thí điểm nhưng tới nay đã nhân rộng ra tất cả 91 xã, phường, thị trấn của tỉnh Bình Dương. Để phát huy mô hình quần chúng tham gia truy bắt tội phạm, ngày 16/8/2006, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 203/2006/QĐ-UBND ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động của mô hình câu lạc bộ. Ngày 04/11/2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 34/2013/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 203/2006/QĐ-UBND để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Dưới dây xin giới thiệu đến bạn đọc một số nội dung chính về tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình dương, cụ thể như sau:
        1.Về vị trí, chức năng
Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm (gọi tắt là Câu lạc bộ) là tổ chức xã hội của quần chúng tại xã, phường, thị trấn chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ủy ban nhân dân cấp xã; là tập hợp những người có uy tín trong cộng đồng dân cư, có tâm huyết trong việc bảo vệ an ninh trật tự, góp phần xây dựng nếp sống văn minh; cùng nhau vận động, giáo dục, cảm hóa những người có hành vi vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội. Câu lạc bộ được trực tiếp và phối hợp với các tổ chức, đơn vị có liên quan thực hiện việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của phong trào phòng, chống tội phạm ở cơ sở, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương; tích cực tham gia các hoạt động nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật; phát hiện thông báo cho cơ quan Công an những thông tin về tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; tham gia bắt người có hành vi phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã giao cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo pháp luật.
        2. Về nguyên tắc hoạt động: Câu lạc bộ làm việc theo nguyên tắc tập trung, dân chủ; nêu gương để cảm hóa các hành vi xấu; lấy truyền thống, đạo đức tốt đẹp để giáo dục người lầm lỗi; phổ biến pháp luật để thuyết phục, răn đe người vi phạm. Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm chịu sự lãnh đạo toàn diện của Đảng ủy; sự quản lý của UBND cấp xã; sự chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của ngành Công an, Tư pháp, Quân sự và sự giám sát của Hội đồng nhân dân cấp xã. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và các quy định tại Quy chế; tích cực tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức; nâng cao năng lực hoạt động; không lợi dụng công tác để trục lợi hay thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hoặc xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Tự nguyện tham gia bắt người có hành vi phạm tội quả tang và người có quyết định truy nã giao cho cơ quan chức năng theo đúng quy định của pháp luật.
        3. Về cơ cấu tổ chức
        - Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định thành lập ở mỗi xã, phường, thị trấn một Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm. Mỗi Câu lạc bộ có Ban chủ nhiệm, 2 đội (Đội xung kích chống tội phạm và Đội Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật) và có thể có các tổ.
        + Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ do Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định bổ nhiệm. Chủ nhiệm Câu lạc bộ là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp xã. Trưởng Công an cấp xã làm Phó chủ nhiệm thường trực Câu lạc bộ, kiêm giữ chức vụ Đội trưởng Đội xung kích chống tội phạm của Câu lạc bộ. Công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã làm Phó chủ nhiệm, kiêm chức vụ Đội trưởng Đội Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật Câu lạc bộ.
        + Đội Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật: Đội trưởng và các Đội phó do Chủ tịch UBND cấp xã quyết định số lượng và bổ nhiệm. Đội trưởng là Công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã (là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ kiêm đội trưởng). Đội phó có thể chọn đại diện Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc, Hội cựu chiến binh, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân cấp xã; Trưởng khu phố (ấp); Đảng viên hoặc người có uy tín trong khu phố (ấp) để bổ nhiệm.
         Đội Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phải thường xuyên tổ chức các hoạt động phổ biến những văn bản pháp luật có các quy định trực tiếp hoặc có liên quan trong hoạt động của Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, những văn bản pháp luật có liên quan trong cuộc sống hoặc những văn bản mới ban hành.
        + Đội Xung kích chống tội phạm: Đội trưởng và các Đội phó do Chủ tịch UBND cấp xã quyết định số lượng và bổ nhiệm. Đội trưởng là Trưởng Công an cấp xã (là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ kiêm đội trưởng). Đội phó có thể chọn từ đại diện cơ quan quân sự, Đoàn thanh niên, Trưởng khu phố (ấp), những Hội viên tốt, tích cực, có nhiều thành tích, có uy tín trong khu phố (ấp) để quyết định bổ nhiệm.
        Đội xung kích chống tội phạm phải thường xuyên có các hoạt động phòng, chống tội phạm trong phạm vi địa bàn để phát hiện và bắt người có hành vi phạm tội quả tang, người đang có quyết định truy nã; kịp thời cung cấp cho cơ quan Công an các thông tin về đối tượng nghi vấn có hành vi phạm tội.
        + Các tổ trong mỗi đội: Tổ trưởng là thành viên ban chỉ huy đội; tổ trưởng và tổ phó do đội trưởng đề nghị thông qua trưởng công an cấp xã tham mưu Chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Tổ trưởng chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch và điều hành hoạt động của tổ theo kế hoạch chung của Đội và báo cáo những hoạt động của tổ lên ban chỉ huy đội.
        + Hội viên Câu lạc bộ: Hội viên Câu lạc bộ là người thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn cấp xã có đơn tự nguyện xin tham gia vào Câu lạc bộ, được ban chủ nhiệm Câu lạc bộ thẩm tra nếu đủ tiêu chuẩn mới kết nạp.
        Hội viên Đội xung kích chống tội phạm là công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự, có phẩm chất đạo đức tốt, có lý lịch rõ ràng, có việc làm ổn định; không có tiền án, tiền sự về ma túy; tự nguyện tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ và được Chủ tịch UBND cấp xã quyết định công nhận. Lực lượng nòng cốt của Đội xung kích chống tội phạm có thể cơ cấu từ lực lượng bảo vệ dân phố, lực lượng dân phòng do Công an cấp xã tham mưu cho Chủ tịch UBND cùng cấp quyết định.
        4. Về nhiệm vụ và quyền hạn
        Nhiệm vụ và quyền hạn của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ và của Hội viên Câu lạc bộ được quy định cụ thể tại Điều 5, 6, 7 Quy chế, theo đó:
        -  Nhiệm vụ của Hội viên: Tôn trọng và thực hiện các quy định của Câu lạc bộ; sống và làm việc theo pháp luật; Rèn luyện tính tình vui vẻ, hòa đồng, thẳng thắn, thật thà, cầu thị; không mặc cảm, tự ti; tin tưởng vào sự giúp đỡ của mọi người và sẵn lòng giúp đỡ người khác; Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt, học tập của Câu lạc bộ; chấp hành các quy định, kế hoạch hoạt động của Câu lạc bộ; Phát hiện, vận động, cảm hóa, hướng dẫn và giới thiệu Hội viên mới cho Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ để kết nạp; Tham gia công tác bảo vệ an ninh, trật tự tại địa phương; Chủ động nắm tình hình, phát hiện, cung cấp cho lực lượng Công an các thông tin về tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; tham gia bắt người có hành vi phạm tội quả tang, người có Quyết định truy nã giao cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo pháp luật; Tham gia tuần tra giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương và truy bắt tội phạm khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; Chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật; tu dưỡng rèn luyện đạo đức và năng lực, kỹ năng công tác. Không được lợi dụng công tác để vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân hoặc trục lợi cá nhân.
        -  Quyền hạn của Hội viên: Được cung cấp thông tin về pháp luật, mượn sách, báo, tài liệu pháp lý để nghiên cứu và tìm hiểu pháp luật; Yêu cầu Câu lạc bộ bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trước pháp luật khi bị xâm phạm; Tham gia sinh hoạt, tọa đàm, trao đổi, học tập, tập huấn chuyên đề về pháp luật và tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ; được tạo điều kiện giao lưu học hỏi kinh nghiệm các Câu lạc bộ ở trong và ngoài tỉnh; Thảo luận, biểu quyết các vấn đề về kế hoạch hoạt động của Câu lạc bộ; Hội viên Đội tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật và các kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; Hội viên Đội xung kích chống tội phạm được tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật và các kỹ năng phát hiện, bắt quả tang người đang thực hiện hành vi phạm tội và người có Quyết định truy nã; được cấp giấy chứng nhận Hội viên; Hội viên Đội xung kích chống tội phạm được trang bị dùi cui điện, dùi cui cao su, găng tay bắt dao và chịu sự quản lý, hướng dẫn sử dụng của cơ quan Công an và Quân sự. Trưởng Công an cấp xã đề xuất việc trang cấp, quản lý, hướng dẫn sử dụng theo quy định của pháp luật.
        5. Về Cơ chế phối hợp
        - Trường hợp bắt người có hành vi phạm tội quả tang và người có quyết định truy nã: các Hội viên phải báo ngay cho Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ và giao ngay người bị bắt cho Công an nơi gần nhất.
        - Trường hợp phát hiện đối tượng nghi vấn phạm tội hoặc truy đuổi người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã ra ngoài phạm vi xã, phường, thị trấn của mình hoạt động: các hội viên phải báo ngay cho Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ để báo cáo cơ quan Công an có thẩm quyền tổ chức phối hợp và thông báo cho Đội xung kích chống tội phạm ở các địa bàn khác cùng tham gia.
        - Cơ quan Công an khi tiếp nhận tin báo về tội phạm và người bị bắt từ Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm có trách nhiệm tiếp nhận ngay để xử lý theo thẩm quyền.
        - Trưởng Công an cấp xã có trách nhiệm trực tiếp, thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ đối với hoạt động của Đội xung kích chống tội phạm trong phạm vi địa bàn mình phụ trách.
        - Trưởng Công an cấp huyện có trách nhiệm tổ chức tập huấn, hướng dẫn, bồi dưỡng về pháp luật, các kỹ năng cần thiết cho các hội viên của Đội xung kích chống tội phạm ở địa phương quản lý; quy định chi tiết quy chế phối hợp giữa các Đội xung kích chống tội phạm trong phạm vi địa bàn cấp huyện với nhau và với Công an cấp xã; chỉ đạo các Đội nghiệp vụ thuộc Công an cấp huyện trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo tội phạm, trong truy bắt và tiếp nhận tội phạm…
        - Trưởng phòng Tư pháp cấp huyện trong phạm vi trách nhiệm, quyền hạn tổ chức tập huấn, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật và các kỹ năng cần thiết cho hội viên Đội Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.
        6. Về chế độ chính sách đối với Câu lạc bộ
        Đây là vấn đề được rất nhiều sự quan tâm. Theo Quy chế, Câu lạc bộ phòng chống tội phạm được tạo điều kiện về nơi làm việc, sinh hoạt; về kinh phí hoạt động của Câu lạc bộ; về khen thưởng, kỷ luật. Cụ thể: Các câu lạc bộ này cũng được tỉnh Bình Dương cấp kinh phí hoạt động (khoảng trên 9,1 tỉ đồng/năm) như tiền xăng xe đi tuần tra, văn phòng phẩm... và được Sở Tài Chính quy định rõ ràng. UBND tỉnh Bình Dương cũng đã quyết định trang bị 11 xe mô tô hiệu Yamaha Exciter 150cc cho một số Câu lạc bộ ở địa bàn trọng điểm. Ngoài ra, các thành viên Câu lạc bộ còn được trang bị gậy cao su, găng tay bắt dao... và được khen thưởng bằng tiền mặt sau những vụ bắt trộm, cướp, được hỗ trợ, thăm hỏi khi bị nạn. Đặc biệt, khoản 3, Điều 19 Quy chế quy định rất rõ về chế độ chính sách đối với những trường hợp Hội viên có những tổn thương hoặc thiệt hại về tài sản.
        “3. Trong trường hợp Hội viên trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân mà bị chết hoặc bị thương thì được xem xét hưởng chế độ chính sách theo quy định tại các Điểm d, đ, e Khoản 1 Điều 17 và các Điểm đ, e Khoản 1 Điều 27 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; nếu tài sản bị hư hại thì được xem xét hỗ trợ”.
        Quy định này đã tạo thêm nhiều động lực, sức mạnh và tính pháp lý để các “hiệp sĩ” nhiệt huyết, nỗ lực hơn nữa trong công tác, góp phần phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trong tình hình hiện nay.
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hải
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc