Rss Feed
Chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020)

Tập huấn pháp luật tại Công an huyện Củ Chi

Đăng lúc: Thứ năm - 12/04/2018 14:53 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Ngày 10/4/2018, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tổ chức tập huấn các điểm mới trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 cho cán bộ, chiến sĩ Công an Huyện Củ Chi – Thành phố Hồ Chí Minh.
        Ngày 20-6-2017, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật số 12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015; Nghị quyết số 41 về hiệu lực thi hành Bộ luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự 2015, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 có hiệu lực thi hành từ 1-1-2018. Đây là những đạo luật liên quan trực tiếp trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo TTATXH và đấu tranh phòng chống tội phạm. Tham gia tập huấn cho cán bộ Công an huyện Củ Chi là các giảng viên Bộ môn Pháp Luật và Khoa THAHS&HTTP Trường Đại học CSND.
 
 
        Với đối tượng tham gia tập huấn là Lãnh đạo Công an Huyện, chỉ huy các đội nghiệp vụ và hơn 300 cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện công tác tại các bộ phận nghiệp vụ, buổi tập huấn giới thiệu những điểm mới trong Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) như quy định hạn chế áp dụng hình phạt tù, mở rộng áp dụng hình phạt ngoài tù; quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại; thay đổi chính sách hình sự đối với người phạm tội từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi... ; giới thiệu điểm mới trong các giai đoạn tố tụng, về nguyên tắc tranh tụng trong xét xử, pháp nhân thương mại... trong Bộ luật TTHS 2015. Trong Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015, tập trung giới thiệu văn bản pháp luật quan trọng thể chế hóa đường lối chính sách của Đảng về cải cách tư pháp và đổi mới tổ chức, hoạt động của Cơ quan điều tra; giới thiệu các nội dung mới về tổ chức nhà tạm giữ, trại tạm giam; quyền và nghĩa vụ người bị tạm giữ, tạm giam; công tác phân loại và tổ chức giam giữ người bị tạm giữ, người bị tạm giam.... trong Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015.
 

Thiếu tá Nguyễn Minh Thu - giảng viên Khoa Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp – Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tập huấn tại Công an huyện Củ Chi
 
        Mặc dù thời gian tập huấn chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng cán bộ chiến sỹ công an huyện Củ Chi được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích, hệ thống hóa các quy định của pháp luật, của Ngành, góp phần tháo gỡ những bất cập, hạn chế trước đây trong thực thi pháp luật phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Qua đó, nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm cho từng cán bộ, chiến sỹ được giao nhiệm vụ.
        Trước đó, Nhà trường đã phối hợp tổ chức tập huấn cho Công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Công an quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh. Sắp tới tiếp tục tập huấn cho Công an Quận 6 và các đơn vị khác.

Tác giả bài viết: Tin: Trần Kim Lượng; Hình: Thanh Hải
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc