Rss Feed
Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng Sản Việt Nam

Tác hại vật chất của tội phạm môi trường tăng 26% gây tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên

Đăng lúc: Thứ hai - 20/05/2019 00:26 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Theo báo cáo của Tổ chức Liên hiệp quốc và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), tội phạm môi trường hiện là loại tội phạm lớn thứ tư trên thế giới và là mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh và tài nguyên thiên nhiên.
         Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc và Interpol, giá trị trên thị trường chợ đen của ngành công nghiệp đằng sau các tội phạm như buôn lậu ngà voi, khai thác gỗ trái phép và thải chất thải độc hại đã tăng 26% kể từ năm 2014 đến năm 2016, giá trị dự báo vào năm 2016 là khoảng 91 tỷ đô la Mỹ (khoảng 62 tỷ Bảng Anh) đến 258 tỷ đô la.
        Tội phạm môi trường hiện là ngành kinh doanh bất hợp pháp lớn thứ tư thế giới sau buôn lậu ma túy, hàng giả, buôn bán người và đã vượt xa lợi nhuận của tội phạm buôn bán bất hợp pháp các loại vũ khí nhỏ.
        Trong một số trường hợp, loại tội phạm này gây ra sự tàn phá nghiêm trọng đến thế giới tự nhiên. Theo một báo cáo chung từ Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP) và Interpol, hơn một phần tư số lượng cá thể voi trên thế giới đã bị giết để lấy ngà chỉ trong thập kỷ qua. Những nỗ lực ngăn chặn làn sóng tội phạm toàn cầu đã bị cản trở bởi các yếu tố như: luật pháp yếu kém, lực lượng thực thi pháp luật thiếu sự chuẩn bị, tham nhũng và thiếu ngân sách.
        Báo cáo lập luận rằng cần có hệ thống pháp luật mới cũng như các biện pháp trừng phạt ở cấp quốc gia và quốc tế, các biện pháp nhằm phá vỡ các thiên đường thuế ở nước ngoài và tăng nguồn ngân sách chống tội phạm.
        Ông Jürgen Stock, Tổng thư ký Interpol, cho biết: “Tội phạm môi trường đang phát triển với tốc độ đáng báo động. Sự phức tạp của loại tội phạm này đòi hỏi phải có biện pháp đối phó đa ngành được củng cố bởi sự hợp tác xuyên biên giới”.
        Giám đốc UNEP, ông Achim Steiner, cho biết: “Số tiền khổng lồ được tạo ra từ những tội phạm kiểu này khiến các băng đảng tội phạm quốc tế ngày cành tinh vi trong các hoạt động kinh doanh và gây mất an ninh trên toàn thế giới. Thế giới cần phải hợp tác với nhau ngay bây giờ để có những hành động mạnh mẽ cấp độ quốc gia và quốc tế để chấm dứt tội phạm môi trường”.
        Báo cáo đã ước tính có từ 91 đến 258 tỷ đô la Mỹ là giá trị mà tội phạm này kiếm được hàng năm. Trước khi tăng 26%  kể từ năm 2014, đã có sự gia tăng 5 - 7% mỗi năm kể từ năm 2006 về giá trị của tội phạm bao gồm săn trộm động vật hoang dã, buôn lậu, khai thác gỗ trái phép, đánh cắp khoáng sản và xử lý chất thải độc hại. Do đó, giá trị của ngành công nghiệp thị trường chợ đen hiện đang tăng ở mức gấp hai đến ba lần tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.
        “Tội phạm môi trường” là một thuật ngữ chung để mô tả các hoạt động bất hợp pháp gây hại cho môi trường liên quan đến các hành vi phá hoại, buôn bán hoặc đánh cắp tài nguyên thiên nhiên.
        Các cơ quan quốc tế hiện chỉ chi 20 - 30 triệu đô la hàng năm để giải quyết làn sóng tội phạm, một khoản tiền rất nhỏ nếu so sánh với các khoản thu của các mạng lưới tội phạm có tổ chức, thường chồng lấn với những kẻ buôn bán ma túy, các nhóm khủng bố và dân quân du kích ở các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá.
        Tại Tanzania, giá thị trường cho 3.000 con voi bị giết mỗi năm cao gấp năm lần ngân sách quốc gia của hoạt động bảo vệ động vật hoang dã.
        Interpol đang cố gắng khuyến khích sự phối hợp và chia sẻ thông tin tình báo tốt hơn giữa các cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia trên thế giới. Nhưng cần thiết phải có một sự tập trung lớn hơn cho các cuộc điều tra dài hạn nhằm triệt phá các băng nhóm tội phạm, cũng như những kẻ săn trộm và buôn lậu cấp thấp.
        Cách tiếp cận của cơ quan thực thi pháp luật đối với tội phạm môi trường đã phát triển theo hướng tiến hành các chuyên án vận chuyển có kiểm soát. Hoạt động này có thể liên quan đến việc sử dụng các thiết bị theo dõi trên các kiện hàng nhập lậu, giám sát vệ tinh các tuyến vận chuyển chính và phân tích dữ liệu chuỗi hàng hóa để xác minh cách thức các sản phẩm có nguồn gốc bất hợp pháp tiếp cận thị trường.
        Tính chất lợi nhuận cao và rủi ro thấp của tội phạm môi trường được kết hợp bởi các yếu tố như ngân sách thấp và các mục tiêu chống tội phạm không được ưu tiên bởi các lãnh đạo có quyền ra quyết định.
        Ông Davyth Stewart, một sĩ quan tình báo hình sự của Interpol, cho biết: “Đây là vấn đề không có hồi kết. Cơ quan thi hành luật pháp bị trải rộng quá mức. Lợi nhuận kiếm được từ những tội ác này cao hơn tới 10.000 lần so với các khoản mà nhà nước đầu tư để chống lại chúng. Có một sự khác biệt rất lớn giữa lợi nhuận của các băng đảng tội phạm có tổ chức và các nguồn lực dành cho các nhân viên thực thi pháp luật và công tố viên”.
         “Đầu tư nhiều hơn, hỗ trợ và xây dựng năng lực là cần thiết để giúp các sĩ quan ngày càng được đáp ứng yêu cầu đấu tranh bởi những kẻ phạm tội có vũ trang và mang tính bạo lực”, ông Davyth Stewart nói thêm.
        Các tội phạm có giá trị tài chính thấp hơn nhưng lại có tác động ngay lập tức, như buôn bán vũ khí, thường được hưởng lợi từ sự tập trung đấu tranh lớn hơn trong khi tội phạm môi trường có thể gây ra hậu quả khôn lường, nhưng làm cho chúng ta cảm thấy hậu quả rất xa.
        Sự phá hủy các hệ sinh thái có thể châm ngòi cho bạo lực và bất ổn cũng như xung đột xã hội, di cư hàng loạt và phá vỡ môi trường sống của con người và chuỗi thức ăn.
        Ibrahim Thiaw, phó giám đốc UNEP, cho biết: “Bọn tội phạm thường xuyên nhắm vào các cộng đồng nghèo mà không có thể đủ khả năng để nuôi sống gia đình để từ đó đưa họ vào đường dây tội phạm. Chúng ta cần nắm bắt điều này để tạo ra các chương trình giúp mọi người kiếm sống bằng cách bảo vệ, bảo tồn và duy trì môi trường thông qua du lịch sinh thái hoặc nông nghiệp”.
        UNEP đã mời những người nổi tiếng bao gồm Gisele Bündchen, Yaya Touré và Neymar Jr để thúc đẩy chiến dịch Wild for Life nhằm mục đích nâng cao ý thức về vấn đề này và huy động sự ủng hộ của công chúng.
        Trong một ý kiến phát biểu với tờ báo Người bảo vệ, Bundchen viết: “Nhận thức về môi trường đang phát triển trên toàn thế giới. Điều này cũng tương tự đối với tội phạm buôn bán động vật hoang dã cũng như cuộc đấu tranh giữa những người đang tìm cách bảo tồn đa dạng sinh học phong phú của trái đất và những người cố gắng biến nó thành lợi nhuận bất hợp pháp mới chỉ bắt đầu”./.
 
Lê Anh Tuấn (Dịch)
Nguồn: Arthur Neslen - Tạp chí The Guardian – Anh quốc
https://www.theguardian.com/environment/2016/jun/03/value-eco-crimes-soars-26-with-devastating-impacts-natural-world
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc