Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Nghị quyết hướng dẫn tha tù trước thời hạn

Đăng lúc: Thứ tư - 16/05/2018 07:57 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Hướng dẫn áp dụng Điều 66 và Điều 106 Bộ luật Hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành tại Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP ngày 24/04/2018.
        Một trong những nội dung được hướng dẫn tại Nghị quyết này là điều kiện rút ngắn thời gian thử thách đối với người được tha tù trước thời hạn. Theo đó, đối tượng này được rút ngắn thời gian thử thách nếu đã chấp hành được ít nhất 1/2 thời gian thử thách; Có nhiều tiến bộ trong thời gian thử thách như: Tích cực học tập, lao động, sửa chữa lỗi lầm; lập thành tích trong sản xuất… được cơ quan cấp tỉnh trở lên khen thưởng.
 

 
        Về mức rút ngắn thời gian thử thách, mỗi năm người được tha tù trước thời hạn được xem xét, rút ngắn thời gian thử thách 01 lần từ 03 tháng - 02 năm; nếu thời gian thử thách còn dưới 03 tháng thì có thể được rút ngắn hết thời gian thử thách còn lại.
        Ngoài hướng dẫn về việc rút ngắn thời gian thử thách, Nghị quyết còn hướng dẫn cụ thể về điều kiện tha tù trước thời hạn đối với trường hợp chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; về tội phạm ít nghiêm trọng và tha tù trước thời hạn đối với người dưới 18 tuổi đang chấp hành án phạt tù.
        Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 09/06/2018.
        *Chi tiết Nghị quyết xem tại: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Trach-nhiem-hinh-su/Nghi-quyet-01-2018-NQ-HDTP-huong-dan-Dieu-66-Dieu-106-Bo-Luat-hinh-su-ve-tha-tu-truoc-thoi-han-378455.aspx
Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Hào
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc