Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Nâng cao hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Đăng lúc: Thứ tư - 26/10/2016 09:00 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Bình Dương là một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triên năng động của khu vực miền Đông Nam bộ và cả nước, với đặc thù là địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp và cụm công nghiệp (hiện có 29 khu công nghiệp và 08 cụm công nghiệp tập trung), thu hút 239.388 công nhân đến từ trong và ngoài tỉnh. Đồng thời Bình Dương là cửa ngõ giao thương với Thành phố Hồ Chí Minh, giữ vị trí là địa bàn nối liền với các tỉnh, thành trong và ngoài khu vực. Với vị trí đặc thù này, Bình Dương cũng chính là nơi các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, nhất là ở các địa bàn giáp ranh và xung quanh các khu công nghiệp. Hoạt động của các loại tội phạm ngày càng tinh vi với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau đã gây khó khăn cho công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn của các lực lượng chức năng.
       Xuất phát từ thực tế này, Công an tỉnh Bình Dương đã tăng cường công tác tuyên truyền, sử dụng tổng hợp các hình thức, biện pháp nhằm huy động quần chúng nhân dân cùng tham gia vào công tác bảo vệ an ninh trật tự. Qua quá trình triển khai thực hiện đã có nhiều thanh niên tự nguyện ở thị xã Thủ Dầu Một (nay là thành phố Thủ Dầu Một) tham gia truy bắt tội phạm, nhưng hoạt động chủ yếu dưới hình thức tự phát, đơn lẻ, thiếu sự quản lý, điều hành thống nhất. Trên cơ sở tập hợp các thanh niên tự nguyện này, năm 1997, thị xã Thủ Dầu Một đã chọn phường Phú Hòa làm thí điểm trong xây dựng mô hình câu lạc bộ phòng chống tội phạm, thực hiện nhiệm vụ nắm tình hình có liên quan đến an ninh trật tự, trực tiếp bắt giữ các đối tượng phạm tội quả tang trên địa bàn. Sau thời gian đánh giá, tổng kết, Công an tỉnh Bình Dương nhận thấy cần phải nhân rộng mô hình này cũng như xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động của tổ chức này và gắn trách nhiệm cụ thể của chính quyền và Công an cơ sở, do đó Công an tỉnh đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 203/2006/QĐ-UBND ngày 16/8/2006 về “Quy chế tổ chức và hoạt động của câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Dương”. Tiếp đó, ngày 04/11/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 34/2013/QĐ-UBND thay thế cho Quyết định số 203/2006/ QĐ-UBND nhằm tiếp tục củng cố về mặt tổ chức và hoạt động của tổ chức này.
       Từ khi thành lập và hoạt động đến nay, câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã góp phần tích cực vào công tác bảo vệ an ninh trật tự. Cụ thể: Góp phần cùng với Công an xã, phường, thị trấn trong thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở. Đến nay toàn tỉnh có tổng cộng 91 câu lạc bộ phòng chống tội phạm được thành lập ở 91/91 xã, phường, thị trấn với 4.652 thành viên Ban chủ nhiệm và hội viên, trong đó có 80/91 câu lạc bộ thành lập được Đội xung kích chống tội phạm với 3.339 thành viên. Các thành viên của câu lạc bộ phòng chống tội phạm thường xuyên tiến hành các hoạt động nắm tình hình, tuần tra bám sát địa bàn, kịp thời ngăn chặn và đuổi bắt “nóng” các đối tượng phạm pháp quả tang, nhất là trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, mua bán trái phép các chất ma túy... Trong năm 2015, các câu lạc bộ trên địa bàn toàn tỉnh đã kịp thời bắt giữ 402 vụ với 784 đối tượng (trộm cắp, cướp giật, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy,.), thu giữ tang vật gồm 171 xe máy, 25 điện thoại di động, 05 laptop, 12 dây chuyền vàng 32 tép heroin, 25.000.000 đồng tiền mặt,. và tiến hành bàn giao cho cơ quan Công an tiếp tục xử lý, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, được nhân dân tin tưởng, ủng hộ và gọi là “hiệp sỹ đường phố”. Lực lượng này còn là cầu nối quan trọng giữa Công an với nhân dân, giúp Công xã, phường, thị trấn trong vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới. Theo Quyết định số 34/2013/QĐ-UBND, ngoài Đội xung kích chống tội phạm, câu lạc bộ phòng chống tội phạm còn có Đội Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật do công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã làm Đội trưởng, Đội này có nhiệm vụ thường xuyên tiến hành công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định của pháp luật, tham gia quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở.
       Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của các câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Dương còn những hạn chế, vướng mắc, cụ thể là:
       Một là, phạm vi hoạt động của tổ chức này còn bị giới hạn về mặt địa giới hành chính, chưa xây dựng được cơ chế phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố có vị trí tiếp giáp với địa bàn Bình Dương trong hỗ trợ, tiếp nhận và xử lý các đối tượng phạm pháp quả tang, nhất là các đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ hoặc mua bán trái phép các chất ma túy. Bên cạnh đó, công tác phối hợp, thông tin giữa tổ chức này với Công an cấp xã chưa chặt chẽ.
       Hai là, chưa có chế độ chính sách cụ thể dành cho thành viên tham gia. Mặc dù đây là một tổ chức quần chúng nòng cốt giống như các tổ chức khác như: Bảo vệ dân phố, Dân phòng. nhưng chưa có chế độ chính sách đối với thành viên tham gia tổ chức này, trong khi đó rất nhiều trường hợp tham gia truy bắt đối tượng phạm tội quả tang bị thương, bị hư hỏng xe máy nhưng vẫn chưa có chế độ cụ thể. Mặt khác, thành viên tham gia không có chế độ phụ cấp hàng tháng, chỉ nhận được tiền thưởng khi bắt được các đối tượng phạm tội quả tang.
       Ba là, công tác trang bị, bồi dưỡng những kiến thức về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ cho thành viên của tổ chức này trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự chưa thường xuyên, chưa toàn diện, nhiều lớp tập huấn còn kết hợp nhiều lực lượng, nội dung chưa sát hợp với nhiệm vụ của câu lạc bộ này, nhất là liên quan đến công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm, đấu tranh, bắt giữ các loại đối tượng phạm pháp quả tang.
       Bốn là, cơ cấu tổ chức của các câu lạc bộ còn chưa rõ ràng, chưa chú trọng đến hiệu quả hoạt động của Đội tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mà chủ yếu hướng đến hiệu quả của Đội xung kích chống tội phạm. Công tác kiểm tra, chấn chỉnh về mặt tổ chức và hoạt động của các thành viên tham gia tổ chức này còn hạn chế; công tác tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng điển hình tiên tiến của câu lạc bộ này chưa được chú trọng đúng mức.
       Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Dương, theo chúng tôi cần thực hiện một số giải pháp sau:
       Thứ nhất, Công an tỉnh Bình Dương nói chung và Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh nói riêng cần tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BCA-V28 của Bộ trưởng Bộ Công an ngày 21/4/2014 về tăng cường xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, Công an cấp xã cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau, lồng ghép với quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của mình nhằm huy động quần chúng nhân dân tham gia vào công tác bảo vệ an ninh trật tự nói chung và tham gia vào trong các câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn nói riêng.
       Thứ hai, lực lượng Công an cấp xã cần thường xuyên thực hiện công tác nắm tình hình về tổ chức và hoạt động của các câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn, trong đó cần tập trung nắm chắc việc thực hiện nhiệm vụ nắm tình hình và quá trình phát hiện, bắt giữ đối tượng của các tổ chức này thông qua công tác quản lý địa bàn; quá trình trực tiếp xây dựng, hướng dẫn, chỉ đạo về nghiệp vụ và thông qua kiểm tra chấn chỉnh về tổ chức và hoạt động của các câu lạc bộ này. Căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tế của từng địa phương để xây dựng, hoàn thiện về mặt tổ chức của các câu lạc bộ, đối với những câu lạc bộ chưa có Đội xung kích chống tội phạm (còn 11 câu lạc bộ) cần chủ động tham mưu với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các cấp để có biện pháp xây dựng mới trên cơ sở tuyển chọn những cá nhân tự nguyện và tích cực trong công tác đấu tranh chống tội phạm. Trước mắt, cần tập trung rà soát những thành viên đang hoạt động trong các tổ chức quần chúng nòng cốt khác như: Bảo vệ dân phố, Dân phòng để giới thiệu vào tổ chức này, một mặt vừa có tác dụng nâng cao hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ, mặt khác vừa giúp Công an cấp xã nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động của tổ chức.
       Thứ ba, thường xuyên bồi dưỡng về chính trị, pháp luật và kiến thức nghiệp vụ cần thiết cho thành viên tham gia câu lạc bộ thông qua việc tổ chức các buổi tập huấn, các buổi sinh hoạt định kỳ và nhất là việc hướng dẫn trực tiếp của Công an cấp xã trong quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ với các tổ chức này. Bên cạnh đó, Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự (hoặc Đội xây dựng phong trào và quản lý Bảo vệ dân phố) thuộc Công an cấp huyện phải phối hợp chặt chẽ với Công an cấp xã trong xác định nội dung bồi dưỡng nhằm đảm bảo vừa cụ thể nhưng cũng vừa liên quan trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ của từng địa bàn. Ngoài ra, cần thường xuyên chú ý đến việc tổng kết, trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên trong câu lạc bộ cũng như giữa các câu lạc bộ với nhau.
       Thứ tư, Công an cấp xã cần chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các cấp trong việc tạo điều kiện về phương tiện, cơ sở vật chất cho lực lượng này thực hiện nhiệm vụ, hướng đến việc cho các thành viên tham gia câu lạc bộ được hưởng chế độ phụ cấp hàng tháng, đồng thời được hưởng các chế độ khi bị thiệt hại về người và tài sản trong khi thực hiện nhiệm vụ. Liên hệ chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp, các cá nhân trên địa bàn để tranh thủ nguồn kinh phí cũng như tạo điều kiện về việc làm cho các thành viên trong tổ chức này. Đồng thời, cần kịp thời động viên, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến đối với các cá nhân có thành tích xuất sắc, có cách làm hay trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự.
       Thứ năm, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các đơn vị trong xây dựng và sử dụng câu lạc bộ phòng chống tội phạm. Trước hết, Công an các đơn vị cần thực hiện tốt các nội dung theo quy định của Thông tư 67/2012/TT-BCA trong xây dựng các tổ chức quần chúng nòng cốt nói chung và xây dựng câu lạc bộ phòng chống tội phạm nói riêng. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cần phải ban hành quy định cụ thể về cơ chế phối hợp giữa các câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn, và quy định rõ về công tác lãnh đạo, chỉ huy của Công an các cấp với lực lượng này, chú ý đến việc tiếp nhận và xử lý các trường hợp phạm pháp quả tang do các câu lạc bộ phát hiện và bắt giữ của Công an các địa phương giáp ranh. Đảm bảo chế độ thông tin nhanh chóng, sự phối hợp kịp thời của Công an cấp xã với các câu lạc bộ phòng chống tội phạm khi phát hiện và truy đuổi các đối tượng bỏ trốn.
       Câu lạc bộ phòng chống tội phạm là một hình thức sáng tạo, điển hình trong công tác vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự của tỉnh Bình Dương, tổ chức này từ khi ra đời đến nay đã và đang góp phần tích cực vào công tác bảo vệ an ninh trật tự, xứng đáng là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an nhân dân. Để tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của tổ chức này, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các cấp, các ngành, trong đó sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cũng như vai trò tham mưu của Công an nhân dân là yếu tố quyết định.
Tác giả bài viết: Hồ Văn Sang
Nguồn tin: * Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 79 (tháng 8/2016)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc