Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ đối với đồng bào dân tộc Khmer của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sóc Trăng

Đăng lúc: Thứ hai - 24/10/2016 08:31 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Sóc Trăng là tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Sông Cửu long, phía Bắc và Tây Bắc giáp tỉnh Hậu Giang, phía Tây Nam giáp tỉnh Bạc Liêu, phía Đông Bắc giáp Sông Hậu, Phía Đông và Đông Nam giáp Biển Đông; có diện tích tự nhiên 3.311,6 km2, với tổng dân số là 1.308.300 người, gồm các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa và một số dân tộc thiểu số khác. Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer, với số dân 401.649 người, chiếm đến 30,7% dân số của tỉnh, đứng thứ 2 sau số lượng người Kinh sinh sống trên địa bàn. Trên địa bàn tỉnh có 4 tuyến Quốc lộ (Quốc lộ 1A, Quốc lộ 60, Quốc lộ Nam Sông Hậu, Quốc lộ Quản Lộ - Phụng Hiệp), 14 tuyến tỉnh lộ với tổng chiều dài hơn 600 km, hệ thống đường huyện, đường giao thông nông thôn có hơn 3.700 km, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế, xã hội, đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân.
Những năm gần đây thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với đồng bào dân tộc Khmer, như: Chỉ thị số 68-CT/TW của Ban Bí thư (khoá VII) về công tác vùng đồng bào dân tộc Khmer, Chương trình 135/CP của Chính phủ, Quyết định số 29/2013/QĐ-TTg và số 755/2013/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. đời sống với đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện, nâng cao thu nhập, trình độ văn hóa nâng lên. Tuy nhiên, do đồng bào dân tộc Khmer sinh sống tập trung ở vùng sâu, vùng xa, phương tiện đi lại khó khăn, các điều kiện để tiếp nhận thông tin, trong đó có thông tin pháp luật giao thông đường bộ rất hạn chế, tình trạng vi phạm TTATGT đường bộ xảy ra thường xuyên, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
       Theo số liệu thống kê từ 2013 đến 2015 của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Sóc Trăng cho thấy, tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT đường bộ của đồng bào dân tộc Khmer là khá cao, chiếm đến 26% và có xu hướng tăng qua từng năm, tập trung chủ yếu ở các hành vi: Điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, không có giấy phép lái xe, điều khiển xe quá tốc độ quy định. Cùng với người Khmer có hộ khẩu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng thì người Khmer ở các địa bàn lân cận như: Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang. khi đi qua địa phận tỉnh Sóc Trăng cũng đã vi phạm TTATGT đường bộ (3.940 trường hợp - chiếm 13%). Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân còn hạn chế; không nắm được các quy định khi điều khiển phương tiện.
       Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức được 677 lượt tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ, có 67.310 lượt người tham dự. Tuyên truyền trên loa phát thanh, đài truyền hình để phổ biến pháp luật giao thông đường bộ đã tiến hành được 9.210 giờ, phát 87.750 tờ rơi các loại và tổ chức được 02 cuộc thi tìm hiểu “Luật Giao thông đường bộ” tại 08 trường trung học phổ thông với 500 người tham dự. Công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ đã tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức của người tham gia giao thông, nâng cao được ý chấp hành pháp luật, chủ động phòng ngừa vi phạm pháp luật, tăng cường hiệu lực quản lý của Nhà nước về TTATGT.
       Bên cạnh những mặt đạt được, công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ đối với đồng bào dân tộc Khmer của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ vẫn còn một số hạn chế như: Số cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông đường bộ chuyên trách công tác tuyên truyền là 25 đồng chí, trong đó, trình độ đại học còn rất hạn chế (chỉ chiếm tỉ lệ 32%), ít đồng chí biết tiếng Khmer, nhiều đồng chí không được đào tạo đúng chuyên ngành.Việc tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ chưa phù hợp với trình độ nhận thức, văn hóa, tập quán của vùng đồng bào Khmer; chưa chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể; chưa khai thác được hết các yếu tố sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc; đa phần cán bộ, chiến sỹ làm công tác tuyên truyền không biết tiếng Khmer, trình độ chuyên môn nghiệp vụ yếu; chưa thường xuyên sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm về việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật giao thông đối với vùng cộng đồng dân tộc Khmer.
       Để khắc phục những hạn chế nêu trên, cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Sóc Trăng cần triển khai thực hiện một số giải pháp sau:
       Một là, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để tiến hành các hoạt động tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ cho đồng bào dân tộc Khmer.
       Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ cần tham mưu cho Ban giám đốc triển khai xây dựng và thực hiện kế hoạch phối hợp với Ban dân tộc, Ban An toàn giao thông tỉnh Sóc Trăng biên tập tài liệu tuyên truyền về luật giao thông đường bộ, đăng tải nội dung tuyên truyền trên bản tin công tác dân tộc, dịch thuật tài liệu tuyên truyền Luật giao thông đường bộ dưới dạng song ngữ Việt - Khmer. Đưa nội dung tuyên truyền vào lớp tập huấn công tác dân tộc và lớp sinh hoạt chính sách pháp luật cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer. Qua đó, Ban Dân tộc chỉ đạo Phòng Dân tộc, Văn phòng HĐND - UBND (nơi không lập phòng Dân tộc) và cán bộ làm công tác dân tộc xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai tuyên truyền theo nội dung đã được thống nhất biên soạn phù hợp với đồng bào dân tộc Khmer. Đối với các tổ chức đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ. lực lượng Cảnh sát giao thông trực tiếp hướng dẫn những nội dung cơ bản của luật giao thông đường bộ đến các Hội viên hoặc mở các lớp tuyên truyền gồm những người đứng đầu các tổ chức này để họ triển khai đến các Hội viên người Khmer.
       Hai là, công tác tuyên truyền cần chú trọng khai thác yếu tố sinh hoạt văn hóa, phong tục tập quán và tranh thủ những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer.
Hầu hết đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng đều theo Phật giáo tiểu thừa, Chùa là trung tâm sinh hoạt, diễn ra các hoạt động văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Khmer. Lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Ban Quản trị chùa tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ bằng hình thức lồng ghép vào các chương trình hoạt động lễ hội, sinh hoạt truyền thống, các buổi họp dân. diễn ra tại các chùa. Thành viên Ban Quản trị ở các chùa Khmer phổ biến những quy định mới, tuyên truyền về an toàn giao thông để nâng cao sự hiểu biết và ý thức tôn trọng pháp luật của đồng bào dân tộc Khmer. Chú trọng trang bị kiến thức pháp luật giao thông cho những người có uy tín trong cộng đồng người Khmer như: các vị sư, Archa, thành viên Ban quản trị chùa, các cán bộ đoàn thể ở cấp xã và Trưởng Ban nhân dân ấp là người Khmer để họ phối hợp tuyên truyền.
       Ba là, cần chú trọng mở rộng mạng lưới và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ cho đồng bào dân tộc Khmer.
       Lực lượng Cảnh sát giao thông cần tham mưu cho các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương nhằm mở rộng mạng lưới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ cho đồng bào dân tộc Khmer bằng cách bố trí cán bộ, chiến sỹ chuyên trách xây dựng, triển khai các chương trình phổ biến pháp luật phát qua loa phát thanh gắn tại các Phum, Sóc, tổ chức các Hộp thư hỏi đáp, chương trình thực tế. trong đó có việc kết hợp phát bằng tiếng Khmer trong khoảng thời gian nhất định, dành nhiều thời gian phát tiếng Khmer tại những khu vực dân cư có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống; rà soát việc bố trí, pa nô, áp phích dọc hai bên đường giao thông để kịp thời điều chỉnh, sửa chữa, thay mới; bố trí cán bộ, chiến sỹ trực tiếp đến các Phum, Sóc, chùa, trường dân tộc nội trú để tuyên truyền pháp luật giao thông; tổ chức xây dựng mô hình “Tuyến đường giao thông nông thôn an toàn”, “Phum, Sóc bình yên”, “Tổ tự quản về trật tự an toàn giao thông” ở các Phum, Sóc; bố trí bảng tuyên truyền pháp luật giao thông bằng ngôn ngữ Khmer tại các khu vực dân cư có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống và dọc theo các tuyến Quốc lộ, địa bàn giáp ranh với các tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang; phối hợp với lực lượng Công an cơ sở và chính quyền địa phương tiến hành vận động, cam kết đăng ký đối với từng hộ gia đình trong các Phun, Sóc không có thành viên vi phạm TTATGT đường bộ là một trong các tiêu chí đánh giá “Gia đình văn hóa” hàng năm.
       Bốn là, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông chuyên trách công tác tuyên truyền pháp luật giao thông.
       Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông triển khai xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị Công an địa phương và các cấp lãnh đạo có thẩm quyền tạo điều kiện, bố trí cán bộ, chiến sỹ học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời cử một số cán bộ, chiến sỹ tham gia học các lớp tiếng Khmer hoặc phối hợp với ban Dân tộc phân công những đồng chí là người Khmer để thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật giao thông cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
       Năm là, xây dựng các chuyên đề về tuyên truyền pháp luật giao thông và tổ chức sơ kết, tổng kết kịp thời công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ đối với đồng bào dân tộc Khmer.
       Sơ kết, tổng kết là một trong các nội dung quan trọng đảm bảo công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đạt hiệu quả. Lực lượng Cảnh sát giao thông phải thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết quá trình thực hiện, tìm ra những tấm gương điển hình, kiểm điểm đánh giá một cách nghiêm túc những việc đã làm được, những ưu khuyết điểm, thiếu sót của đơn vị mình và các đơn vị khác trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật giao thông. Đối với việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phải kiểm điểm, đánh giá được nội dung xây dựng và triển khai quy chế phối hợp, nếu có vướng mắc phải nhanh chóng rút kinh nghiệm, điều chỉnh cho phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền giáo dục pháp luật giao thông đường bộ đường bộ trên địa bàn. Trên cơ sở kết quả của hoạt động sơ kết, tổng kết thì Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sóc Trăng xây dựng các chuyên đề về tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ đối với đồng bào dân tộc Khmer làm cơ sở cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến sau này cũng như là nguồn tài liệu trao đổi kinh nghiệm đối với các đơn vị, địa phương.
Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Đăng Khoa
Nguồn tin: Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 79 (tháng 8/2016)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc