Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh
Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật
Bông Hồng Xanh
tap chi

• Tổng lượt truy cập: 2419727

Một số điểm cần chú ý về quy định sử dụng trang phục mới của lực lượng Công an nhân dân

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/08/2016 21:53 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Để cán bộ chiến sỹ nắm được các quy định về trang phục mới của lực lượng Công an nhân dân, thấy được ý nghĩa của việc đổi mới nâng cao chất lượng trang phục Công an nhân dân là cần thiết, đảm bảo thống nhất ổn định, thể hiện sự uy nghiêm, chính quy, phục vụ tốt công tác học tập, chiến đấu và huấn luyện. Chúng tôi xin giới thiệu một số điểm cần chú ý quy định của Bộ Công an về sử dụng trang phục mới trong lực lượng Công an nhân dân như sau:
       1. Sự cần thiết của việc đổi mới trang phục Công an nhân dân
       Qua thực tiễn 18 năm triển khai thực hiện Nghị định 86/1998/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/10/1998, Nghị định số 160/2007/NĐ-CP ngày 31/10/2007 thay thế Nghị định số 86/1998/NĐ-CP quy định Cờ truyền thống, Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của lực lượng Công an nhân dân và Quyết định số 151/1999/QĐ- BCA(H11) ngày 29/3/1999 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định trang phục thường dùng, trang phục chiến đấu của lực lượng Công an nhân dân, cơ bản đã bảo đảm thống nhất, ổn định, thể hiện sự uy nghiêm, chính quy, phục vụ tốt công tác học tập, chiến đấu, huấn luyện. Tuy nhiên, thực tiễn sử dụng cũng cho thấy: các loại trang phục bộc lộ những hạn chế về mặt thẩm mỹ, chưa tạo sự thống nhất, chưa đáp ứng một số yêu cầu như:
       - Về kiểu dáng trang phục không thống nhất giữa kiểu áo xuân hè nam của lực lượng An ninh (kiểu bludong) và kiểu áo xuân hè nam của lực lượng Cảnh sát (mặc sơ vin).
       - Về màu sắc sao cấp hiệu, Công an hiệu, cúc, mũ kê pi, áo các loại trang phục của sĩ quan cấp tướng, cấp tá màu vàng; sao cấp hiệu, Công an hiệu, cúc mũ kê pi của cấp úy, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên màu trắng; cúc áo của sĩ quan cấp úy màu trắng, của hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên bằng nhựa cùng màu vải áo, do đó không tạo được sự thống nhất, uy nghiêm trong toàn lực lượng, đặc biệt là trong tập hợp lực lượng thành hàng quân.
       - Chất lượng một số trang phục chưa bảo đảm yêu cầu như: Vải để may các loại trang phục có hiện tượng xù lông, vón sơ, nhất là vải may áo sơ mi trắng, màu sắc các lô vải không đồng đều, khả năng thoát khí kém.
       - Hiện nay, xuất hiện tình trạng sử dụng các loại trang phục của một số Ban ngành có thiết kế về kiểu dáng trang phục, sao cúc cấp hiệu... tương tự một số trang phục của lực lượng Công an nhân dân gây nên tình trạng hiểu nhầm, không bảo đảm tính đặc thù, làm giảm tính uy nghiêm của trang phục Công an nhân dân.
Từ những lý do trên thấy được việc đổi mới nâng cao chất lượng trang phục Công an nhân dân là hết sức cần thiết.
       2. Ban hành trang phục Công an nhân dân mới
       -  Thời gian thực hiện:
       + Thống nhất trong toàn lực lượng triển khai trang phục xuân hè mới vào ngày 06/6/2016 (theo ngày Nghị định số 29/2016/NĐ-CP có hiệu lực).
       + Triển khai thực hiện trang phục thu đông sĩ quan kể từ ngày 01/11/2016.
       + Thực hiện chủ trương tiết kiệm, tránh lãng phí nguồn ngân sách theo ý kiến của Chính phủ và của Bộ Tài chính, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ năm 2016 lực lượng hạ sỹ quan, chiến sỹ và học viên các trường Công an nhân dân vẫn sử dụng trang phục xuân hè và thu đông theo mẫu cũ (trừ sổ hạ sỹ quan đã được cấp trang phục mới).
       - Trang phục Công an nhân dân mới:
      + Cơ bản giữ nguyên mầu sắc trang phục các lực lượng, chỉ cải tiến một số chi tiết cho phù hợp:
       Trang phục xuân hè lực lượng An ninh, Cảnh sát thống nhất về cùng một kiểu áo cổ bẻ, mặc sơ vin trong quần (mẫu cũ: Lực lượng An ninh: cố bẻ, kiếu blu dông, lực lượng Cảnh sát: cố bẻ, mặc sơ vin trong quần), cố áo đeo phù hiệu (mẫu cũ: đeo cành tùng).
       Trang phục thu đông lực lượng An ninh, Cảnh sát chuyển đổi sang cổ chữ K để đeo phù hiệu (mẫu cũ đeo cành tùng), kiểu dáng thiết kế thon gọn làm tôn lên vóc dáng của người mặc.
       Thống nhất, Công an hiệu, sao cúc cấp hiệu, sao phù hiệu kết hợp cấp hiệu, cúc áo và mũ sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên: đồng bộ màu vàng (mẫu cũ: Công an hiệu, sao, cúc cấp hiệu, sao phù hiệu kết hợp cấp hiệu dùng cho cấp tướng, cấp tá màu vàng, cấp úy màu trắng bạc, cúc áo hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên bằng cúc nhựa cùng mầu vải).
       Cải tiến, bổ sung một số loại trang phục khác, góp phần hoàn thiện hơn hệ thống trang phục của lực lượng Công an nhân dân.
       + Chủ động phối hợp với Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật lập kế hoạch và tổ chức tiếp nhận trang phục mới của sĩ quan tại các đơn vị theo hướng dẫn.
      + Chỉ đạo Cơ quan Điều lệnh tại đơn vị biết để thống nhất trong việc kiểm tra và thực hiện.
       + Quán triệt cán bộ chiến sĩ trong đơn vị tự quản lý số trang phục cũ, tuyệt đối không làm thất thoát ra bên ngoài để kẻ xấu lợi dụng gây mất trật tự an ninh an toàn xã hội, để tránh lãng phí có thể sử dụng vào các hoạt động tập luyện, huấn luyện tại đơn vị.
       + Thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với các hành vi sản xuất, làm giả, làm nhái, tàng trữ, trao đổi, mua bán, sử dụng trái phép các loại trang phục Công an nhân dân. Khi phát hiện báo ngay cho cơ quan chức năng để phối hơp xử lý.
Tác giả bài viết: Lê Song Toàn
Nguồn tin: bàii viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 77 (tháng 6/2016)