Rss Feed
Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng Sản Việt Nam

Mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư” của Công an phường 12, quận Gò vấp, Thành phố Hồ Chí Minh - Một mô hình cần được nhân rộng

Đăng lúc: Thứ năm - 31/03/2016 20:09 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
      Trong những năm gần đây, trên địa bàn Phường 12, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh tình hình tội phạm vi phạm pháp luật ngày càng tăng, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra ngày càng nhiều, Ban chỉ huy Công an phường đã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường áp dụng các biện pháp, các mô hình đảm bảo an ninh trật tự để nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống tội phạm trên địa bàn Phường. Hiệu quả nổi bật là mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư”, sau gần 2 năm triển khai thực hiện, mô hình đã mang lại những kết quả khả quan, hiệu quả thiết thực. Tháng 03/2015, mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư” của Công an phường 12 đã được Bộ Công an tuyên dương vì hiệu quả giữ gìn an ninh trật tự.
      Phường 12 là một trong những phường đông dân cư, có tốc độ đô thị hóa nhanh  trên địa bàn quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Theo thống  kê1, hiện  nay, toàn  Phường  có 15.610 hộ với 52.830 nhân khẩu, trong đó, có 25.243 nhân khẩu tạm trú chiếm hơn 45% dân số của phường. Đặc biệt, nhân khẩu tạm trú tập trung gần 70% là ở các hộ ngăn phòng cho thuê, nhà trọ, đồng thời, trong số người tạm trú tiềm ẩn nhiều đối tượng hoạt động phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội. Ngoài ra, trên địa bàn phường tồn tại nhiều tuyến đường công cộng phức tạp về an ninh trật tự như: Tuyến đường Tân Sơn, Bùi Quang Là, tuyến đường vào trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch, tuyến đường sau công ty Sea Yuong và khu vực ngã năm Thao trường Quân đội. Những khó khăn này đã đặt ra thách thức rất lớn cho hoạt động đấu tranh  phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an phường 12.
      Theo thống kê trong năm 2012, trên địa bàn Phường, án xâm phạm sở hữu chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (84,2%) nhưng tỷ lệ khám phá không cao chỉ chiếm 56,3%, trong đó, tỷ lệ khám phá án trộm cắp tài sản chỉ đạt 45%, phần lớn các vụ án đều xảy ra tại các khu nhà trọ có sinh viên, học sinh, công nhân từ các tỉnh, thành phố khác đến2. Đầu năm 2013, nhận thấy tình hình tội phạm nói chung và tội phạm xâm phạm sở hữu nói riêng ngày càng phức tạp, đồng thời, mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Công an phường với bảo vệ dân phố chưa đạt hiệu quả cao do các phương tiện trao đổi thông tin còn thiếu và lạc hậu. Chính vì vậy, Ban chỉ huy Công an phường đã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường áp dụng các biện pháp, các mô hình đảm bảo an ninh trật tự để nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống tội phạm trên địa bàn Phường. Bước đầu, là sự ra đời của mô hình “Tuần tra 24/24 khép kín địa bàn kết hợp sử dụng máy bộ đàm kĩ thuật”. Sau một thời gian thực hiện, mô hình đã mang lại những kết quả khả quan nhất định cho tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là thông tin liên lạc giữa các lực lượng được đảm bảo thông suốt. Tính đến thời điểm này, 16 tổ Bảo vệ dân phố trên địa bàn Phường đã được trang bị 40 máy bộ đàm. Tuy nhiên, với mục tiêu kéo giảm phạm pháp hình sự trong thời gian tới thì chỉ mô hình trên là chưa đủ, đứng trước thách thức này, Ban Chỉ huy Công an phường đã mạnh dạn tham mưu cho Ban chỉ huy Công an Quận, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường và Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội phường  triển  khai thực hiện  mô  hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư” kết hợp gắn các biển báo phòng ngừa tội phạm như :“Khu nhà trọ có gắn camera an ninh quan sát từ xa”, Tuyến đường công cộng có gắn camera an ninh quan sát từ xa”.
      Trên cơ sở đánh giá kết quả khảo sát và tình hình án phạm pháp hình sự, các vụ việc xảy ra trong 6 tháng đầu năm 2013, tháng  08/2013, Ban  chỉ  huy  Công  an phường đã thống nhất chọn tuyến đường hẻm Tổ dân phố 1, Khu phố 1 (đã xảy ra 01 vụ cướp xe gắn máy, 01 vụ trộm xe gắn máy, tình hình mua bán hút chích ma túy phức tạp) và 04 hộ phòng cho thuê trọ ở khu phố 6 (mỗi hộ có từ 10 phòng cho thuê trở lên, đã xảy ra 03 vụ trộm cắp tài sản) để đột phá thử nghiệm mô hình. Sau một thời gian triển khai thực hiện mô hình, lực lượng Công an phường đã nhận được những ý kiến phản hồi tích cực từ các hộ dân như không còn xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng. Đặc biệt tuyến đường hẻm Tổ dân phố 1, Khu phố 1 đã có những chuyển biến rõ rệt như tệ nạn ma túy không còn tái diễn, vệ sinh môi trường được đảm bảo.
      Xuất phát từ những kết quả đạt được bước đầu, lực lượng Công an phường đã phối hợp các lực lượng chức năng thường xuyên tiến hành công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân trên địa bàn lắp đặt máy ghi hình, Camera tại các khu dân cư, nhà trọ, các tuyến đường phức tạp về an ninh trật tự. Tính đến nay, toàn phường có 57 đầu ghi hình, 250 “mắt” Camera được gắn tại 34 hộ, 22 tuyến đường với tổng số tiền lên hơn 900.000.000 VNĐ.
      Theo thống kê, đến cuối năm 2014, sau hơn một năm triển khai mô hình, số vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn phường là 29 vụ (giảm 02 vụ so với cùng kỳ, tỷ lệ 6,5%), và thống kê theo số dân cư trú trên địa bàn phường là 5,39 vụ/10.000 dân (giảm 0,47 so với cùng kỳ năm 2013). Bên cạnh đó, trong số 29 vụ phạm pháp hình sự đã xảy ra, có 22 vụ đã được điều tra khám phá, chiếm tỷ lệ 75,9% (tăng 11,4% so với cùng kỳ), bắt và xử lý 42 đối tượng, tỷ lệ khám phá án xâm phạm sở hữu tài sản đạt 64,3%3. Đồng thời, trong 6 tháng đầu năm 2015, trên  địa bàn  phường  đã xảy ra 14 vụ phạm pháp hình sự (giảm 22,2% so với cùng kỳ), trong  đó, đã điều tra  khám phá được 07/14 vụ, bắt 07 đối tượng (đạt 50%). Như vậy, sau hơn một năm triển khai, mô hình đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho hoạt động phòng chống tội phạm của lực lượng Công an phường 12.
      Từ thực trạng triển khai mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư” của Công an phường 12, cho thấy có những ưu điểm sau:
      Thứ nhất, ý thức phòng ngừa tội phạm của người dân được nâng cao. Hoạt động phòng ngừa tội phạm được tiến hành liên tục, kịp thời thông qua công tác giám sát từ nhiều lực lượng như Công an phường, Bảo vệ dân phố và quan trọng nhất là từ phía các chủ hộ gia đình, hộ ngăn phòng cho thuê, nhà trọ.
      Thứ hai, nâng cao trách nhiệm, tính năng động của lực lượng Công an phường, Bảo vệ dân phố, kịp thời xử lý vụ việc để không phát sinh tình hình phức tạp về an ninh trật tự. Công tác trao đổi thông tin hai chiều từ Công an phường với các hộ gắn camera được trao đổi thường xuyên hơn, qua đó giúp cho Công an phường nắm thêm  tình  hình  liên quan  đến an ninh trật tự nhằm phục vụ các mặt công tác nghiệp vụ. Đặc biệt, công tác đăng ký lưu trú, tạm trú đã được các hộ có phòng cho thuê tiến hành theo đúng quy định.
      Thứ ba, kinh phí đầu tư cho việc giám sát từ Camera của Công an phường thấp. Nguyên nhân là tất cả các đầu ghi hình, máy Camera có được là do quá trình vận động các hộ gia đình, hộ phòng cho thuê tự nguyện bỏ tiền, tự nguyện quyên góp và tự lắp đặt. Lực lượng Công an phường chỉ đóng vai trò tư vấn cho người dân vị trí lắp Camera sao cho hình ảnh thu được có chất lượng tốt nhất.
      Tuy nhiên, quá trình  triển khai mô hình vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: công tác tuyên truyền vận động còn gặp nhiều khó khăn trong thuyết phục người dân tự trang bị Camera đôi lúc hình ảnh được thu lại từ các Camera truyền về trụ sở Công an phường không ổn định gây khó khăn cho công tác giám sát. Những hạn chế trên còn tồn tại là do các nguyên nhân sau:
      Thứ nhất, trình độ am hiểu khoa học kĩ thuật của lực lượng Công an phường, Bảo vệ dân phố... còn hạn chế, chưa hiểu rõ phương thức hoạt động của mô hình.
      Thứ hai, mô hình còn mới lạ, nhận thức của người dân còn chưa sâu sắc về tác dụng, hiệu quả của mô hình.
      Thứ ba, một số hộ dân tự trang bị gắn Camera không thống nhất loại đầu ghi hình dẫn đến thông số kĩ thuật không khớp với các thiết bị tại trụ sở Công an phường. Ngoài ra, còn có tình trạng đường truyền Internet  không đảm bảo, tín hiệu chập chờn từ nhà mạng hoặc bị ảnh hưởng từ thời tiết dẫn đến hình ảnh truyền về không liên tục.
      Trong thời gian tới, để mô hình hoạt động hiệu quả hơn trong công tác phòng, chống tội phạm  trên  địa bàn Phường, cần tiến hành thực hiện tốt một số công việc sau:
      Một là, nâng cao trình  độ khoa học kĩ thuật của lực lượng Công an phường, Bảo vệ dân phố vì đây là các lực lượng thường  xuyên  trực  tiếp  tiếp  xúc, vận hành mô hình, là lực lượng giám sát tình hình an ninh trật tự 24/24 thông qua các màn hình thu hình ảnh tại trụ sở Công an phường. Chính vì vậy, Ban chỉ huy Công an phường cần thường xuyên phối hợp với các đơn vị thi công lắp ráp tiến hành công tác hướng dẫn kĩ thuật cho các lực lượng này. Bên cạnh đó, Ban chỉ huy Công an phường cần phải tạo điều kiện về mặt thời gian, kinh phí cho lực lượng giám sát theo học các lớp khoa học công nghệ thông tin vào những ngày nghỉ hoặc vào các buổi tối. Đặc biệt, Ban chỉ huy Công an phường cần tham mưu đề xuất Đảng ủy, UBND phường ủng hộ về mặt kinh phí cho quá trình  học tập của cán bộ chiến sỹ Công an phường.
      Hai là, cần tiến hành những biện pháp, cách thức tuyên truyền vận động cụ thể hơn, sinh động hơn để thu hút người dân trên toàn địa bàn Phường tự nguyện trang bị, tự lắp đặt Camera. Cụ thể, lực lượng Công an phường phải thường xuyên phối hợp với Bảo vệ dân phố tới những  khu  nhà  trọ,  những  hộ  ngăn phòng cho thuê trình chiếu những đoạn phim thực tế nói lên hiệu quả phòng ngừa tội phạm  của những  hộ, những  tuyến đường đã gắn camera, nhằm giúp chủ hộ cũng như những người tạm trú ở những hộ này thấy được hiệu quả của mô hình. Tuy nhiên, do hạn chế về mặt kiến thức khoa học kĩ thuật, nên trong những đợt tuyền truyền vận động, lực lượng Công an phường có thể phối hợp với các đơn vị lắp ráp kĩ thuật để quá trình tuyên truyền cho người dân cụ thể hơn, hiệu quả hơn.
      Ba là, cần tham mưu đề xuất với Đảng ủy, UBND phường lắp đặt những đường truyền internet có gói cước cao nhằm ổn định tốc độ truyền dữ liệu hình ảnh từ các đầu ghi hình, camera về trụ sở Công an phường. Bên cạnh đó, trong quá trình tuyên truyền vận động, lực lượng tuyên truyền cần mang theo mẫu camera đang được sử dụng trong mô hình để người dân lấy các thông số kĩ thuật, nhằm giúp họ có thể trang bị những đầu ghi hình, thiết bị camera có các thông số phù hợp với các thiết bị thu hình tại trụ sở Công an phường để hình ảnh thu về có chất lượng tốt nhất. Đồng thời, những vị trí lắp đặt Camera cần trang bị những mái che,... để các thiết bị ghi hình không bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa, gió.
      Bốn là, sau hơn một năm triển khai, mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư” đã mang lại hiệu quả cao, thiết thực cho hoạt động đấu tranh, phòng chống tội phạm của lực lượng Công an phường 12. Do vậy, trong thời gian tới, cần tiến hành nhân  rộng mô hình trên phạm vi toàn thành phố, đặc biệt, những tuyến đường công cộng, những khu dân cư phức tạp về tình hình an ninh trật tự cần bố trí ít nhất 3 “mắt” camera trở lên.
      Như vậy, việc nghiên cứu áp dụng mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư” là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Theo chúng tôi, để mô hình hoạt động có hiệu quả hơn cần có các biện pháp khắc phục những hạn chế như đã nêu. Đồng thời cần xem xét nhân rộng mô hình ở nhiều địa phương khác, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở các thành phố, thị xã.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Nam - Giảng viên Khoa QLNN về TTATXH, Trường Đại học CSND
Nguồn tin: Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 70 (tháng 12/2015)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc