Rss Feed
Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng Sản Việt Nam

Kết hợp chặt chẽ giữa tiến công quân sự với nổi dậy của quần chúng

Đăng lúc: Thứ ba - 24/04/2018 09:55 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Sau thắng lợi của các chiến dịch lớn: Tây Nguyên, Trị-Thiên-Huế, Đà Nẵng, trước thời cơ chiến lược mới, ngày 25-3-1975, Bộ Chính trị quyết định mở Chiến dịch tiến công giải phóng thành phố Sài Gòn-Gia Định (ngày 14-4-1975, đổi tên là Chiến dịch Hồ Chí Minh).
       Sau một thời gian tạo thế và lực, Chiến dịch Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 26 đến 30-4-1975, đánh dấu bước phát triển đỉnh cao của nghệ thuật chiến dịch Việt Nam, trong đó nổi bật là kết hợp chặt chẽ giữa tiến công quân sự với nổi dậy của quần chúng trên địa bàn chiến dịch.
        Căn cứ vào tình hình địch, ta, bộ tư lệnh chiến dịch xác định tư tưởng chỉ đạo tác chiến: Phải chuẩn bị chu đáo, tổ chức các mũi thọc sâu có sức đột kích mạnh, đánh nhanh vào các mục tiêu chủ yếu, kết hợp giữa tiến công quân sự với nổi dậy của quần chúng, trong đó tiến công quân sự phải đi trước một bước và giữ vai trò quyết định. Trước khi diễn ra chiến dịch, ta tập trung lực lượng lớn bộ đội chủ lực, biệt động và các lực lượng vũ trang (LLVT) tại chỗ, trong đó có 4 quân đoàn chủ lực (1, 2, 3, 4) và Đoàn 232 (tương đương quân đoàn) làm nòng cốt, hình thành thế bao vây từ 5 hướng: Đông, Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và Nam tiến công vào Sài Gòn, phối hợp với các lực lượng ở bên trong, gồm đặc công, biệt động, LLVT địa phương đánh chiếm các mục tiêu, kết hợp chặt chẽ với quần chúng trong nội thành nổi dậy. Thành ủy Sài Gòn có kế hoạch tổ chức quần chúng nổi dậy, bí mật phổ biến đến các cơ sở chính trị. Đến đây, thế trận kết hợp giữa tiến công quân sự với nổi dậy của quần chúng đã được chuẩn bị, trong đó tiến công quân sự làm nòng cốt cho quần chúng nổi dậy.
 

Xe tăng của Lữ đoàn 203 đánh chiếm dinh Độc Lập trưa 30-4-1975. Ảnh tư liệu
 
        Trong đợt 1 chiến dịch, từ ngày 26 đến 28-4, các binh đoàn chủ lực đột phá tuyến phòng thủ vòng ngoài, đánh chiếm Đức Thạnh, thị xã Bà Rịa, chi khu Long Thành, Trường huấn luyện thiết giáp ở Long Thành, chi khu quân sự Trảng Bom, Hố Nai, Lộc Giang... cắt đứt giao thông đường bộ, đường thủy xuống Đồng bằng sông Cửu Long và ra biển, khống chế các sân bay: Biên Hòa, Tân Sơn Nhất, Trà Nóc (Cần Thơ), chế áp các trận địa pháo quan trọng, chia cắt không cho các sư đoàn chủ lực địch co cụm về vùng ven và nội đô, siết chặt vòng vây xung quanh Sài Gòn. Phối hợp với đòn tiến công quân sự vòng ngoài, trên nhiều đường phố và trong các xóm lao động xuất hiện nhiều cờ, truyền đơn, áp phích cổ vũ khí thế quần chúng nổi dậy. Trong 3 ngày diễn ra chiến dịch, quần chúng nhân dân Sài Gòn-Gia Định đã nổi dậy ở 107 khu vực, trong đó có 31 khu vực ngoại thành, 76 khu vực nội thành, phá ách kìm kẹp của địch, giải phóng nhiều xã, ấp, tạo thế mới cho cuộc tổng tiến công đồng loạt vào trung tâm đầu não ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn. 
        Sang đợt 2, từ ngày 29 đến 30-4-1975, ta đồng loạt tổng công kích kết hợp với nổi dậy của quần chúng, đánh chiếm các mục tiêu chủ yếu ở nội thành, đập tan các cơ quan đầu não của ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn. Ngày 29-4, các binh đoàn chủ lực trên các hướng mở cuộc tiến công mạnh mẽ, tiêu diệt và làm tan rã 5 sư đoàn (5, 7, 18, 22 và 25) chủ lực địch, đánh chiếm các căn cứ: Nước Trong, Long Bình, Thành Tuy Hạ, Đồng Dù, thị xã Hậu Nghĩa… Tại những khu vực quân chủ lực ta chưa tiến công đến, hoặc đánh lướt qua, quần chúng nhân dân trên từng hướng, dưới sự lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng, được sự hỗ trợ của LLVT tại chỗ nổi dậy, đập tan bộ máy kìm kẹp của địch, giành quyền làm chủ; đồng thời chuẩn bị người và phương tiện sẵn sàng hỗ trợ, dẫn đường cho quân chủ lực tiến vào thành phố.
        Sáng 30-4, trên các hướng vào trung tâm Sài Gòn, ta lần lượt đánh chiếm các mục tiêu nội thành, trong đó có bộ tư lệnh sư đoàn dù, sân bay Tân Sơn Nhất, bộ tổng tham mưu, bộ quốc phòng, đài phát thanh, biệt khu thủ đô, tổng nha cảnh sát. Quân đoàn 2 có lực lượng đột kích thọc sâu là Trung đoàn bộ binh 66 (Sư đoàn 304) và Lữ đoàn xe tăng 203 là những đơn vị đầu tiên, cùng một số chiến sĩ biệt động tiến đánh dinh Độc Lập, buộc tổng thống và toàn bộ nội các chính quyền ngụy đầu hàng. Cờ giải phóng tung bay trước tòa nhà chính của dinh Độc Lập lúc 11 giờ 30 phút. Phối hợp với đòn tiến công quân sự mạnh mẽ vào nội thành, quần chúng nhân dân ở 30 khu vực nổi dậy sáng 30-4 và 45 khu vực khác nổi dậy, giành quyền làm chủ sau khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng.
        Thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh đánh dấu bước phát triển đỉnh cao của nghệ thuật chiến dịch tiến công hiệp đồng quân binh chủng, trong đó nổi bật là kết hợp chặt chẽ giữa tiến công quân sự với nổi dậy của quần chúng. Bên cạnh lấy tiến công quân sự là chính, ta đã thành công trong việc kết hợp chặt chẽ giữa tiến công quân sự với nổi dậy của quần chúng. Đòn tiến công quân sự mạnh mẽ, phá vỡ tuyến phòng thủ vòng ngoài và nội thành, tạo điều kiện để nhân dân nổi dậy giành quyền làm chủ ở khóm, phường, đường phố, giải phóng Sài Gòn, góp phần quyết định giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Tác giả bài viết: Đại tá, TS Dương Đình Lập
Nguồn tin: www.qdnd.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc