Rss Feed
chào mừng 45 năm ngày truyền thống Trường Đại học CSND

Hồ Chí Minh – Hình ảnh người thầy vĩ đại của thế hệ trẻ

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/12/2018 10:01 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
         Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay ra đời và lớn lên trong một đất nước giàu truyền thống cách mạng và được sống trong khung cảnh hòa bình. Chúng ta sung sướng và tự hào được hưởng hạnh phúc to lớn mà trong hàng nghìn năm lịch sử ông cha ta không có được, đó là: Độc lập - tự do và xây dựng đất nước quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội. Chính Đảng và Bác Hồ muôn vàn kính yêu là người mang lại cho chúng ta nguồn hạnh phúc ấy. Bác Hồ - vị cha già của dân tộc đã mang tâm sức dìu dắt dân tộc ta đấu tranh giành quyền sống, quyền tự do cho mình. Đặc biệt Người luôn quan tâm sâu sắc đến việc giáo dục lứa tuổi thanh niên. Trong lớp thanh niên chúng ta không ai không thấm sâu hình ảnh Bác Hồ, không ghi lòng tạc dạ những lời dạy bảo ân cần của Người. Hình ảnh Người đã trở thành ngọn đuốc soi sáng con đường của thanh niên: “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại” không chỉ là khẩu hiệu mà còn là phương châm sống, hành động của chúng ta, đó là tâm niệm sâu sắc của thanh niên hiện nay.
 

Ảnh minh họa (nguồn Internet)
 
          Cuộc sống con người trong thời đại ngày nay có rất nhiều đổi mới, nhưng đây cũng là thời đại mà tên tuổi, sự nghiệp của Bác Hồ đi sâu vào trái tim, khối óc của mỗi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam. Bác là người thầy vĩ đại, người cha kính yêu của thanh niên chúng ta. Suốt từ ngày thành lập tổ chức cách mạng đầu tiên của thanh niên, Bác luôn dành cho thanh niên lòng yêu thương đặc biệt và sự chăm sóc ân cần. Trong di chúc Bác đã khẳng định rằng: Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội.
          Cuộc sống của Người là tấm gương sáng cho thanh niên noi theo, thanh niên chúng ta nguyện sống và học tập theo tấm gương của Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trong cảnh đất nước lầm than, Người đã hiểu rõ hơn ai hết nỗi nhục của người mất nước, của dân tộc nô lệ. Người đã bôn ba đi ra nước ngoài, làm đủ mọi nghề để sống, để tìm con đường cứu nước. Tuổi thanh niên của Người rất đẹp, đầy ước mơ, hoài bão lớn lao. Sống trong xã hội Việt Nam lúc ấy, ước mơ của những người thanh niên bình thường là tiền tài, hưởng lạc, địa vị... nhưng với Bác của chúng ta lại không, ước mơ của Người là làm thế nào để giải phóng dân tộc. Năm 1919, khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, Hội nghị Vec - xây được triệu tập, táo bạo và dũng cảm biết bao khi Người đưa lên bản yêu sách của dân tộc Việt Nam đòi quyền tự do, dân chủ cho dân tộc, việc làm đó làm chấn động dư luận Pháp nói riêng và dư luận thế giới nói chung. Chính Người đã sáng lập ra Đoàn thanh niên với tổ chức tiền thân là “Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội”. Những sách báo của Người đưa về nước giữa lúc xã hội Việt Nam đang phân hóa sâu sắc nhưng đã thức tỉnh được lòng yêu nước, giác ngộ chủ nghĩa Mác - Lênin cho các thành phần tiến bộ, mà quan trọng nhất là thanh niên.
          Cuộc đời cách mạng của Bác thật gian lao và vất vả, là cuộc đời sống chiến đấu liên tục, vẻ vang. Nhưng Bác vẫn không bao giờ quên xây dựng cho đất nước một thế hệ nối tiếp bước cha anh, đó chính là thanh niên. Từ việc đầu tiên là học được ý thức và tinh thần hăng say lao động của Bác. Chính Bác là một tấm gương sáng trong lao động, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn tham gia lao động. Nó vừa giúp cho chúng ta khỏe mạnh, hơn nữa cho chúng ta thêm yêu quý sức lực, thành quả lao động không chỉ do mình làm ra mà của lớp lớp người đang hàng ngày hàng giờ miệt mài lao động. Trong lao động, Người không hề phân biệt lao động trí óc hay lao động chân tay, không phân biệt lao động cao quý hay thấp hèn, mà phải nêu cao giá trị của các lao động. Làm cho người lao động thấy được ý nghĩa xã hội trong công việc của mình, xây dựng uy tín, danh dự của người lao động, kết quả lao động phải được xã hội công nhận. Đó là một điều mà thanh niên chúng ta học được từ Người. Thực tế có một bộ phận thanh niên có suy nghĩ sai lầm về vấn đề này, họ đã coi rẻ lao động chân tay mà trọng lao động trí óc “sạch sẽ”, “thanh cao”, hay một số chỉ thích lao động chân tay mà không muốn lao động trí óc. Tinh thần lao động như thế trái hẳn với tư tưởng, quan điểm về lao động của Người. Đảng ta đang phấn đấu cho mỗi người chúng ta thoát khỏi ranh giới giữa lao động chân tay và lao động trí óc, cho tất cả những người lao động đều có cơ hội trở thành đội ngũ trí thức. Ngày nay chúng ta đã làm chủ đất nước, cho nên mọi người lao động phải nêu cao tinh thần làm chủ, lao động với ý thức tự giác cao. Đất nước ta đang trên đà phát triển nhưng so với thế giới thì vẫn chưa thể sánh vai bằng, vì vậy vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hiện nay là phải làm thế nào để không ngừng nâng cao năng suất lao động, đẩy nhanh thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội và Bác Hồ chính là hiện thân của tinh thần lao động với năng suất cao, có kế hoạch khoa học. Vấn đề đó gợi cho thanh niên chúng ta rất nhiều suy nghĩ, bởi thanh niên là lực lượng rất quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học, kỹ thuật. Hơn nữa, lao động là một truyền thống quý báu của dân tộc ta, hàng nghìn năm qua, dân tộc ta đã phải chiến đấu gian khổ với thiên nhiên để có từng nắm thóc nuôi quân đánh giặc, những cánh tay giỏi mác, giỏi cung cũng chính lại là những cánh tay giỏi cuốc, giỏi cày. Lực lượng thanh niên chúng ta lao động theo Người chính là viết tiếp những trang sử vẻ vang, tô đậm thêm lịch sử hào hùng của dân tộc.
          Bác không chỉ dạy thanh niên lao động sao cho giỏi, mà còn dạy thanh niên học tập sao cho đúng. Người là một tấm gương say mê học hỏi không mệt mỏi. Đối với người, sự hiểu biết không dừng ở mức độ nào cả. Cho nên khi hoạt động cách mạng ở nước ngoài, Người đã chăm chỉ học ngoại ngữ, đã nói, viết thành thạo nhiều thứ tiếng. Nhà trường của bác ở khắp mọi nơi: Trong lớp học, trong phòng làm việc, trên đường đi công tác, có khi ở cả trong bếp. Đối với Người, học ở trong sách chưa đủ, mà còn phải học ở bạn bè, học từ nhân dân... học có phương pháp, có hiệu quả. Có thể nói Người là một tấm gương sáng thể hiện tinh thần của Lênin “học, học nữa, học mãi”. Qua việc học tập của Bác, chúng ta rút ra một điều rằng: Không chỉ có vào đại học mới có điều kiện học tập, trái lại ở bất kỳ nơi đâu chúng ta vẫn có thể học tập tốt, sáng tạo trong học tập và quan trọng hơn là quyết tâm trong học tập. Tấm gương của Người nhắc chúng ta, lớp lớp thanh niên không được thỏa mãn với thành tích mình đạt được, phải coi vốn kiến thức của mình chỉ là một phần nhỏ bé vô cùng so với kiến thức của loài người. Do đó, càng phải hăng say học tập hơn nữa: “sống, chiến đấu, lao động, học tập” là bốn mặt của cuộc sống liên quan mật thiết với nhau, không thể thiếu một mặt nào.
          Lớp lớp thanh niên chúng ta tự hào về đất nước có những thiên tài văn học như: Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương. thiên tài chính trị, quân sự như: Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ. những thiên tài khoa học như: Lê Quý Đôn, Hải thượng Lãn ông - Lê Hữu Trác. Chúng ta càng tự hào trong thời đại ngày nay có Bác Hồ kính yêu, để chúng ta có cơ hội được “sống, chiến đấu, lao động và học tập theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”. Càng tìm hiểu về cuộc đời hoạt động của Bác dường như chúng ta, nhất là thế hệ thanh niên như tìm thấy được vốn quý nhất của cuộc sống, lý tưởng cách mạng, tinh thần lao động, học tập, lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước, và Bác chính là người thầy vĩ đại nhất của thanh niên chúng ta ngày nay.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Hải – Hoàng Tuấn Long
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí KHGD CSND số 109 tháng 11/2018
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc